trongdong
text logo

Bài 2. Bạc Liêu: “Xé lẻ” dự án để chỉ định thầu doanh nghiệp “ruột”

Tác giả bài viết: Hoàng Long - Hoàng Quân

Chủ nhật - 24/05/2020 23:20
TTPT.VN - Đạt đủ 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới không phải dễ, bởi không những liên quan trực tiếp đến cuộc sống, ngành nghề của người dân địa phương. Mà nó còn là nỗ lực xây dựng bộ mặt cảnh quan nông thôn mới ở địa phương đó một cách công tâm không vụ lợi, bởi nguồn lực chủ yếu từ ngân sách. Thế nhưng, ở những công trình liên quan đến xã Phong Thạnh Tây vừa được công nhận nông thôn mới, chúng có những bất minh khó lường.
. Cổng nông thôn mới ở Phong Thạnh Tây Giá Rai, để đạt danh hiệu đó đã tốn công sức sau nhiều năm nỗ lực của địa phương. Nhưng đáng tiếc, những 'con sâu làm sầu nồi canh' khiến người dân chưa vui mừng trọn vẹn
Cổng nông thôn mới ở Phong Thạnh Tây Giá Rai, để đạt danh hiệu đó đã tốn công sức sau nhiều năm nỗ lực của địa phương. Nhưng đáng tiếc, những "con sâu làm sầu nồi canh" khiến người dân chưa vui mừng trọn vẹn

Băm nát những dự án cây xanh

Liên quan đến cảnh quan nông thôn mới của thị xã Giá Rai và Phong Thạnh Tây, dự án trồng cây xanh đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây, 500 cây dầu hai bên đường hiện đã “bốc hơi” hoặc chết đến quá nửa, khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về tính hiệu quả của công tác quản lý ngân sách nhà nước ở Thị xã Giá Rai(?)

 Từ phản ánh của người dân, PV Tạp chí Truyền thống & Phát triển tìm đến và chứng kiến, ghi lại những hình ảnh phản cảm đến khó tin. Có đến hàng trăm cây sao, dầu hai bên đường bị chết khô, ngã đổ, gãy ngọn, thậm chí bị “mất gốc” trên đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Dọc đoạn đường dài 14 km này dễ dàng bắt gặp hình ảnh tương tự khi có nhiều đoạn cây bị gãy đổ, khô héo, trộm mất… Nhiều cây mới được thay thế nhung không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cũng chịu cảnh chết khô.

Địa phương khác, công trình trồng cây xanh đều tập trung để công khai theo hình thức đấu thầu. Thế nhưng, ở thị xã Giá Rai, chúng được chia nhỏ dưới 1 tỷ đồng, và được chỉ định thầu.

Theo đó, công trình trồng cây xanh đoạn từ đường tránh Hộ Phòng đến UBND xã Phong Thạnh Tây có tổng mức đầu tư 859.914.075 đồng, được triển khai theo quyết định số 4521/QĐ-UDND do ông Huỳnh Công Quân - Phó chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ký ngày 22/11/2017. Xét từ tờ trình số 153/TTr cùng ngày (22/11/2017) của Trung tâm dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai về việc xin phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật Công trình trồng cây xanh. Dự án có quy mô trồng mới 500 cây dầu cao từ 2,5 - 3m, đường kính gốc 5-7cm, 500 cây sao cao từ 2,5 - 3m, đường kính 5 - 7cm, hai loại này giá 260.000 đồng/cây. 5.000 chậu hoàng yến giá 15.000 đồng/chậu. Toàn bộ phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, tưới 2 lần/ngày (trừ trời mưa) đảm bảo xanh tốt. Sau khi trồng phải được cắt tỉa, bón phân xịt thuốc sâu, diệt cỏ dại như định kỳ.  
 
Những hình ảnh phản cảm của dự án trồng cây xanh từ đường tránh Hộ Phòng đi xã Phong Thạnh Tây, đoạn gần UBND xã được chấp vá bằng những cây dầu sai thiết kế, chúng đang chết dần bên những cây lâu năm vốn có sẵn
Những hình ảnh phản cảm của dự án trồng cây xanh từ đường tránh Hộ Phòng đi xã Phong Thạnh Tây, đoạn gần UBND xã được chấp vá bằng những cây dầu sai thiết kế, chúng đang chết dần bên những cây lâu năm vốn có sẵn

Cũng tương tự như một số công trình trồng cây xanh ở Giá Rai, chúng được thực hiện bởi những nhà thầu “quen thuộc”. Theo đó, công trình được chỉ định thầu từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2017 của thị xã. Với hạng mục công trình là trồng mới cây xanh tại 3 địa phương: Xã Tân Phong, thị xã Giá Rai và xã Phong Thạnh Tây. Công trình do Hộ kinh doanh Trần Thị Vui thi công, Công ty CP tư vấn và đầu tư TAT (địa chỉ ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) là đơn vị tổ chức lập báo cáo Kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình. Đơn vị báo giá là Công ty TNHH MTV Dịch vụ và trang trí nội thất Vỹ Thức. Trung tâm dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai điều hành quản lý dự án.

Bất thường ở chổ, ở các công trình trồng cây xanh khác của một số dự án khác tại Giá Rai đó là, 3 doanh nghiệp trên thay phiên đảm nhiệm 3 vị trí: thi công, báo giá, thiết kế.

Anh Việt, một người dân địa phương bức xúc: “tất cả đều từ ngân sách và là tiền của dân, tại sao họ lại cố ý làm trái như vậy?, Đề nghị kiểm toán nhà nước, thanh tra tỉnh điều tra làm rõ”. Đáng tiếc, mặc dù báo chí từng phản ánh, có đơn thư tố cáo nhưng vẫn chưa có một kết luận nào từ phía cơ quan chức năng về các dự án cây xanh ở Giá Rai.

Chia để trị

Thông thường, công trình trụ sở thường dính liền các hạng mục hàng rào bảo vệ, sân bãi... để tiện quản lý, dù có thể thủ tục sẽ chậm hơn do đấu thầu công khai. Thế nhưng, tại xã Phong Thạnh Tây, công trình xây dựng sân - hàng rào của UBND xã được UBND thị xã Giá Rai “xé lẻ” thành các gói thầu nhỏ riêng biệt có trị giá dưới 1 tỷ đồng.

Cụ thể, “công trình làm mới sân UBND xã Phong Thạnh Tây” và “công trình xây dựng mới hàng rào UBND xã Phong Thạnh Tây”. Và đúng theo luật hiện hành, các công trình dưới 1 tỷ đồng được chỉ định đơn vị thi công, để qua đó đã xảy ra sai phạm nhằm trục lợi ngân sách Nhà nước.

Theo kết luận 13/ KL-TTT ngày 05/12/2019, Công trình xây dựng mới hàng rào UBND xã Phong Thạnh Tây được Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai phê duyệt chủ trương ngày 31/08/2017 tại quyết định số 3408/QĐ - UBND, phê duyệt dự toán công trình tại Quyết định số 4264/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư 1.171.982.100 đồng. Doanh nghiệp Lê Tùng Bạc Liêu được chỉ định thầu với mức giá 958.982.000. Tuy chưa phát hiện sai phạm, nhưng lạ một điều, đơn vị Tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư TAT lại lập dự toán thừa khối lượng cho đơn vị thi công gần 80 triệu đồng một cách khó hiểu (79.544.626 đồng) 

Đối với công trình xây dựng mới sân UBND xã Phong Thạnh Tây, được Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai phê duyệt tại quyết định chủ trương đầu tư số 3236/QĐ-UBND ngày 22/08/2018, phê duyệt báo cáo kinh tế Kỹ thật, dự toán công trình tại quyết định số 4233/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 với tổng mức 1.173.918.948 đồng. Đơn vị được chỉ định thầu xây dựng công trình là doanh nghiệp tư nhân Tú Anh với giá 960.573.000 đồng. Theo kết luận, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH An Phát đã lập dự toán thừa khối lượng, qua đó chủ dự án đã nghiệm thu và thanh toán thừa  khối lượng cho đơn vị thi công đến 80.465.750 đồng.

“Ăn” cả … dự án trường học

Trong 19 tiêu chí nông thôn mới, trường THCS khang trang là tiêu chí không thể thiếu. Đối với công trình Trường THCS Phong Thạnh Tây hạng mục san lấp bằng cát, cũng không thoát khỏi “nanh vuốt” của những kẻ sai phạm. Công trình này được Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai phê duyệt chủ trương đầu tư theo quyết định số 3384/QĐ-UBND ngày 30/08/2017, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình tại quyết định số 4249/ QĐ-UBND ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư 1.195.435.941 đồng. Đơn vị khảo sát lập báo cáo kỹ thuật là Công ty TNHH MTV Kiến trúc xanh Bạc Liêu, đơn vị tư vấn thẩm tra bản vẽ thi công và dự toán công trình là Công ty TNHH Tư vấn khảo sát thiết kế xây dựng Đại Phát, tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH MTV Toàn Định Bạc Liêu.
 
Trường Trung học cơ sở Phong Thạnh Tây Giá Rai, nơi phát hiện sai phạm hàng trăm triệu đồng trong xây dựng ở hạng mục san lấp bằng cát
Trường Trung học cơ sở Phong Thạnh Tây Giá Rai, nơi phát hiện sai phạm hàng trăm triệu đồng trong xây dựng ở hạng mục san lấp bằng cát

Cũng như các dự án khác, công ty TNHH Thương Mại dịch vụ Thế lâm được chỉ định thầu với giá 969.236.040 đồng. Những tưởng, nhà nước được lợi, thế nhưng dự án được thực hiện trong cảnh sai toàn tập.

Kết luận 13/KL-TTT chỉ rõ, ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư, đã lập chi phí thừa 6.702.120 đồng, chi  phí giám sát chênh lệch thừa 6.884.120 đồng. Đơn vị tư vấn thiết kế đã lập dự toán thừa để công ty Thế Lâm được thanh toán thừa 50.147.379 đồng. Quá trình thi công, công ty Quế Lâm lại thực hiện thiếu khối lượng so với thiết kế 134.643.378 đồng. Đáng nói, công trình được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 05/04/2018 nhưng các cơ quan chức năng của Giá Rai không hề phát hiện ra.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây