trongdong
text logo

Cần Thơ: Phường An Bình hoàn thành đủ 26 tiêu chí “Phường văn minh đô thị”

Tác giả bài viết: Trần Huy – Trần Tú

Thứ sáu - 19/06/2020 22:00
TTPT.VN - Với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của các tầng lớp nhân dân cũng như xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Từ năm 2018 đến nay, phường An Bình (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã xây dựng, triển khai và hoàn thành đủ 26/26 tiêu chí của “Phường văn minh đô thị” theo kế hoạch đề ra.
Lễ đón nhận danh hiệu 'phường văn minh đô thị' của phường An Bình (Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ)
Lễ đón nhận danh hiệu "phường văn minh đô thị" của phường An Bình (Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ)

Để triển khai thực hiện có hiệu quả, ngay từ đầu năm 2018, UBND Phương An Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao ý thức xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Trong đó, việc triển khai các văn bản của Ban Chỉ đạo thành phố, quận trong việc xây dựng phường văn minh đô thị đến Ban vận động 08 khu vực thuộc phường; có lồng ghép vào chương trình, kế hoạch hoạt động đã tuyên truyền sâu rộng đến tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn phường. Sau 3 năm triển khai, diện mạo phường An Bình đã có nhiều đổi thay đáng phấn khởi.

Nổi bật nhất là công tác quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch. Phường An Bình đã có bước tiến quan trọng như xây dựng các công trình công cộng về hành chính, văn hóa - xã hội và hạ tầng cơ sở đô thị được cải tạo định kỳ. Hiện nay, 08 khu vực đều có nhà Văn hóa và thường xuyên nâng cấp sửa chữa, Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường được cải tạo, sửa chữa, trụ sở Ủy ban nhân dân phường và Ban Chỉ huy quân sự phường được xây dựng mới với tổng kinh phí trên 6.900.000.000 đồng.

Toàn phường hiện có 59 hẻm với chiều dài 23.950m, 100% các tuyến hẻm đã được trải nhựa và bê tông hóa. Năm 2018 đến nay, Ủy ban nhân dân phường đã vận động xã hội hóa sửa chữa, nâng cấp bê tông hóa 15 hẻm trên địa bàn phường với chiều dài 5.230m, tổng kinh phí 996.030.000 đồng với hơn 430 ngày công lao động.
 
1
Phường An Bình đón nhận danh hiệu “phường an văn minh đô thị” năm 2020

Cùng với đó, địa phương cũng tuyên truyền sâu rộng, thông tin các dự án lớn của tỉnh và thành phố đang triển khai tại địa bàn phường như: dự án Khu tái định cư phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ; dự án đầu tư xây dựng công trình Dự án: Kè chống sạt lở, chống xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu rạch Cái Sơn, quận Ninh Kiều, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ; dự án khu đô thị mới STK An Bình… đảm bảo cho người dân sống trên địa bàn được biết và nắm rõ các chủ trương của Nhà nước. 

Đi cùng với phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho nhân dân, cấp ủy, chính quyền phường An Bình luôn coi việc phát triển văn hóa, xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm UBND phường đều củng cố, kiện toàn các thành viên Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá – xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” của phường. Vì vậy, năm 2018, phường có 4.266/4.396 hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”, đạt 97,04%, năm 2019 có 4.812/4.951 hộ đạt“Gia đình văn hóa” tỷ lệ đạt 97.1%, số hộ Gia đình Văn hóa tiêu biểu đạt 84 hộ, có 169 Gương Người tốt việc tốt tiêu biểu.

Có thể nói, công tác vận động xây dựng Gia đình văn hóa ở địa phương khá thuận lợi, vì hầu hết người dân đều có ý thức trong việc chấp hành pháp luật và hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Nhà nước và của Chính quyền địa phương.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên có trên 95% các gia đình đã ký cam kết và thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Phong trào toàn dân tham gia dọn vệ sinh môi trường được duy trì đều đặn tại khu dân cư, tình trạng vứt rác thải tùy tiện ở các phố hầu như không còn. 

Bên cạnh đó phường đã tổ chức đoàn kiểm tra việc phân loại rác tại nguồn trên địa bàn 08 khu vực, kết quả đạt theo quy định; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh có giấy đăng ký thực hiện đạt tiêu chuẩn quy định về môi trường. Những việc làm tuy nhỏ nhưng góp phần xây dựng quan hệ cộng đồng thân thiện, đoàn kết giúp nhau “Xóa đói, giảm nghèo” để hợp tác phát triển kinh tế .

Bên cạnh đó, thực hiện theo Quyết định 12/2018/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ các chỉ tiêu về Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh” được cán bộ và nhân dân phường An Bình hoàn thành tốt hàng năm. Trong đó, ba nội dung “Không tội phạm, không ma túy, không mại dâm” được hoàn thành liên tục từ năm 2018 đến nay.

Ông Nguyễn Tấn Hưng – Chủ tịch UBND Phường An Bình cho biết, để công tác xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” đạt tiến độ theo kế hoạch đã đề ra phường An Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể hoá các tiêu chí phường văn minh đô thị gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.
 
1

Công tác củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo luôn được quan tâm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thành viên trong ban chỉ đạo. Hàng năm có tổ chức kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm những tiêu chí đã đạt được và chưa đạt được, để đề ra các giải pháp cụ thể thực hiện có hiệu quả các tiêu chí chưa đạt và duy trì các tiêu chí đã đạt. 

Công tác tuyên truyền vận động với nhiều hình thức đa dạng và phong phú thông qua hệ thống loa truyền thanh, thiết chế văn hoá, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Phong trào được gắn kết chặt chẽ với các phong trào và cuộc vận động khác, góp phần tích cực trong công tác huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được hình thành và nhân rộng góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. 

Qua thời gian thực hiện, tuy còn một số hạn chế nhỏ. Thế nhưng, đến nay phường An Bình đã hoàn thành 26/26 tiêu chí của “Phường văn minh đô thị”.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây