trongdong
text logo

Để lò mổ trái phép ngang nhiên hoạt động ai chịu trách nhiệm?

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Chủ nhật - 27/09/2020 11:56
TTPT - Bò không rõ nguồn gốc được giết mổ mất vệ sinh, tự ý bơm nước bò, không có dấu của thú y..., sau đó loại thịt bẩn này chuyển ra các chợ lẻ, vào bếp ăn công nghiệp. Đây là thực tế của lò mổ lậu trên địa bàn xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
 
Để lò mổ trái phép ngang nhiên hoạt động ai chịu trách nhiệm?
 

Thực trạng đáng báo động

Cơ sở giết mổ bò trái phép của bà Thu hoạt động từ nhiều năm nay. Qua tìm hiểu của phóng viên, công xuất mỗi ngày của lò này từ 15 đến 20 con, nhưng do thời điểm dịch bệnh nên số lượng giảm dần. Điều đáng nói, cơ sở trái phép này từng bị các cơ quan chức năng kiểm tra rất nhiều lần và đều bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hàng chục triệu đồng do hoạt động giết mổ không phép.

Việc giết mổ bò trái phép tại địa điểm trên địa bàn xã Duy Thành diễn ra công khai, liên tục nhưng không có sự kiểm soát cao, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, dễ lây lan dịch bệnh.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện chủ lò mổ đã tự ý bơm nước bò. Việc bơm nước vào bò nhằm mục đích làm tăng trọng lượng của thịt bò sau khi giết mổ. Sau khi xẻ thịt, bà Thu đưa đi tiêu thụ tại các khu chợ; lúc này thịt bò đã tăng trọng lượng đáng kể do đã ngấm nước trước khi bán cho thương lái.

Lò mổ trái phép ngang nhiên hoạt động, tại sao cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính rồi cho tồn tại? Khi đã bị phạt hành chính nhiều lần thì phải cưỡng chế, nhưng đến nay vẫn chưa thấy sự can thiệp nào của cơ quan chức năng để thực hiện việc cưỡng chế này.

Có giải pháp đột phá nào không?

Không được cấp phép vì vậy đương nhiên cơ sở này sẽ không có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Chính quyền luôn luôn tạo điều kiện, khuyến khích các hộ kinh doanh, buôn bán các sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ, nhưng nếu cơ sở nào không đảm bảo nhất quyết phải xử lý triệt để.

Qua trao đổi và làm việc với chính quyền xã Duy Thành, ông Lê Tân Bảo- Phó chủ tịch xã Duy Thành cho biết xã cũng đã rất nhiều lần xuống tận nơi, kiểm tra, xử lý nhưng chưa triệt để. Xã đã kiến nghị cấp trên như cơ quan công an, phòng tài nguyên môi trường, phòng nông nghiệp... để cùng địa phương phối hợp xử lý, có biện pháp cưỡng chế lò mổ không phép này.

Còn đối với ông Trần Châu Giang - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Duy Xuyên xác nhận cơ sở giết mổ bò trái phép của bà Thu đã bị xử phạt rất nhiều lần về việc hoạt động không phép, giết mổ gia súc không đúng quy định, đồng thời xử phạt về hành vi bơm nước bò. Trước tiên, theo ông Giang, trách nhiệm phải thuộc về địa phương. Ông Giang nhấn mạnh xã Duy Thành chỉ trình lên huyện các tham mưu xử phạt chứ không hề có bản trình liên quan đến yêu cầu cưỡng chế. Còn đối với lò giết mổ gia cầm trái phép sẽ rất khó quản lý được chất lượng sản phẩm khi tuồn ra thị trường tiêu thụ.

Trách nhiệm thuộc về xã và huyện, nhưng vẫn chưa thấy được sự cương quyết của chính quyền trong việc giải quyết vụ việc này. Trong khi đó, lò giết mổ bò hoạt động trái phép gây ảnh hưởng đến trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng thì vẫn ung dung hoạt động từ ngày này qua ngày khác. Trước sự lộng hành, bất chấp pháp luật đó phải chăng có sự bao che, bảo kê? Chính quyền xã Duy Thành có rất nhiều phương án để giải quyết triệt để nhưng vì lý do gì lại không thực hiện? Đây là một câu hỏi gây xôn xao dư luận, cần người đại diện của xã Duy Thành trả lời cho quần chúng nhân dân được biết. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây