trongdong
text logo

Nguyễn Văn Dương từ người thợ mộc nghèo đến tỷ phú hoa lan

Tác giả bài viết: PV

Thứ bảy - 27/02/2021 05:29
Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi trồng hoa lan phát triển sôi động đã giúp cho nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính đáng.

Việt Nam là một trong 16 quốc gia đa dạng sinh học hàng đầu trên thế giới, chỉ tính riêng các dòng phong lan bản địa đã có tới hàng trăm loài. Đây là những tiền đề để phát triển ngành hoa cây cảnh trở thành một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao. Năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2018/NĐ – CP đã xác định hoạt động sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh là một trong 07 ngành nghề phát triển nông thôn. Nhờ đó, phong trào nuôi trồng hoa lan phát triển sôi động giúp cho nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh thợ mộc đổi đời nhờ hoa lan

Câu chuyện đổi đời từ người thợ mộc nghèo nhờ đam mê hoa lan của anh Nguyễn Văn Dương sinh năm 1968 ở Mỹ Đức, Hà Nội là một ví dụ như vậy.

Anh Nguyễn Văn Dương tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất năm 1989 rồi trở về quê phát triển nghề mộc gia truyền của gia đình suốt 25 năm. Nghề mộc vất vả nay đây mai đó phải bám theo công trình ở khắc các vùng miền. Năm 2015, khi nhận làm một công trình ở Hòa Bình, anh được chiêm ngưỡng nhiều loại lan rừng đẹp khiến anh đam mê lan lúc nào không hay. Ban đầu anh nuôi trồng các loại phong lan phổ thông như Hạc vỹ, Tam bảo sắc, Quế lan hương...

123

Anh Nguyễn Văn Dương - Chủ Vườn lan Dương Thảo

"Đầu năm 2017, tôi dành một khoản tiền để mua một kie năm cánh trắng Hiển Oanh (HO). Khi mua về cả gia đình bạn bè mắng trách là "ngộ lan", "dở hơi"... Sau một năm, từ Kie lan HO ban đầu đã cho lợi nhuận, đến năm 2019 - 2020 lợi nhuận càng tăng nhiều, chưa kể các loại lan VAR khác", anh Dương chia sẻ.

Anh Dương chia sẻ thêm, nếu không kinh qua những trải nghiệm trong nghề thì rất khó ai tin được sự thay đổi của gia đình anh nhờ cây lan trong 5 năm qua. Nửa đời người gắn với nghề gia truyền của ông cha, miệt mài lao động mà vẫn nghèo khó, vậy mà chỉ có mấy năm, gia đình anh đã có bao nhiêu thay đổi cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hoa lan: Từ thú chơi tao nhã đến ngành nghề làm giàu tiềm năng - Ảnh 2.

Khu vườn của anh Nguyễn Văn Dương được đầu tư hiện đại

Tiềm năng ngành mới và cơ hội làm giàu

Anh Nguyễn Văn Dương cho rằng, Việt Nam là một nước nông nghiệp, đa dạng sinh học có rất nhiều lợi thế để phát triển những loại hoa bản địa quý hiếm, nhất là các loại hoa phong lan quý hiếm. Đô thị hóa phát triển rất nhanh, cùng với việc thu hút đông các nhà đầu tư và du lịch quốc tế, thì nhu cầu về hoa tươi, cuộc sống xanh và phát triển bền vững là những tiền đề để phát triển ngành hoa lan nói riêng, hoa cây cảnh nói chung thành một ngành công nghiệp không khói.

Hoa lan: Từ thú chơi tao nhã đến ngành nghề làm giàu tiềm năng - Ảnh 3.
Hoa lan: Từ thú chơi tao nhã đến ngành nghề làm giàu tiềm năng - Ảnh 4.

Vườn lan Dương Thảo là một địa chỉ gặp gỡ giao lưu của nhiều người yêu hoa lan

"Đến nay nước ta, theo thống kê của ngành nông nghiệp thì tỷ trọng xuất khẩu nhóm ngành Rau, Hoa quả, Cây cảnh ngày càng tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ hoa nội địa cũng rất lớn. Đặc biệt, chúng ta cần nhìn nhận sâu xa hơn, đây là một ngành nghề nội địa, nguyên liệu bàn đầu bản địa, nhân công, vật tư, giá thể phục vụ nuôi trồng trong nước nên khi ngành lan phát triển sẽ kéo theo một loạt các ngành khác phát triển theo. Đây chính là cái gốc của sự phát triển bền vững", anh Nguyễn Văn Dương phân tích.

Hoa lan: Từ thú chơi tao nhã đến ngành nghề làm giàu tiềm năng - Ảnh 5.

Hoa lan không chỉ có giá trị tinh thần mà còn có giá trị vật chất rất lớn

Theo anh Dương muốn phát triển hoa lan trở thành một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, hướng tới xuất khẩu thì cần một sự đầu tư bài bản đồng bộ của các ngành các cấp.
Thông tin chi tiết có thể tìm hiểu trên trang cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương - https://www.facebook.com/vuonlanduongthao

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây