trongdong
text logo

TP. Hồ Chí Minh: Báo động tình trạng lấn chiếm kênh rạch

Tác giả bài viết: Tạ Tùng

Thứ tư - 27/05/2020 21:19
TTPT.VN - Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm kênh rạch ở TP. HCM diễn ra hầu hết ở các địa phương. Điều đáng nói là nơi nào có kênh rạch, vị trí thuận lợi, không gian đẹp, thì nơi đó biến thành mục tiêu lấn chiếm của các chủ nhà hàng, quán nhậu.
IMG20200527180236
Tình trạng lấn chiếm hành lang kênh rạch để làm quán nhậu diễn ra khá phổ biến tại Quận 8

Trước đây, người dân lấn chiếm hành lang kênh rạch chủ yếu để xây nhà ở, còn hiện nay tình trạng này diễn ra ngày càng phức tạp với diện tích lấn chiếm để xây khu vui chơi, giải trí, mở nhà hàng…

Điển hình như tại Quận 8, việc lấn chiếm kênh rạch khá phổ biến tại số 879 A Tạ Quang Bửu, Phường 5. Quận 8. Trước đây là nhà hàng bên sông quán, hiện giờ đã thay đổi chủ và đã thay đổi tên, quán dê "Mơ 2" đã và đang mở rộng thêm diện tích, qua lấn chiếm kênh Bông sao thuộc rạch Hiệp An, Điều đáng nói chưa thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm hành lang kênh rạch. Bởi việc lấn chiếm không chỉ ảnh hưởng tới dòng chảy của kênh, mà còn làm xáo trộn môi trường sống của các loài thuỷ sản sinh sống dưới kênh Bông Sao.

Theo quy định, tùy thuộc quy mô, kênh, rạch, sông thuộc tuyến cấp nào thì giới hạn hành lang bảo vệ cấp đó (30-50m) nhưng nhiều dự án nhà ở có khoảng cách giữa mép bờ của sông đến dự án trong đất liền cao (10-20m). Sở dĩ tình trạng lấn chiếm sông, kênh rạch diễn ra là do giai đoạn 1994  - 2004 quy định về quản lý tuyến sông giữa địa phương và trung ương còn chồng chéo, qua đó, người dân lợi dụng việc này đua nhau lấn chiếm. Đến năm 2004 UBND thành phố đã ban hành quy định tăng cường bảo vệ hành lang bờ sông nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn tiếp tục diễn Ra công khai khắp nơi.

Đề nghị ngành chức năng TP. HCM kịp thời kiểm tra, xử lý để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm hành lang kênh rạch trên địa bàn thành phố.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây