trongdong
text logo

Vở kịch “Thức tỉnh” – Thay cho lời cảnh báo về nạn buôn bán người

Tác giả bài viết: Mai Quốc Quyền

Thứ hai - 03/08/2020 22:13
TTPT - Với tính chất và thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng, khó phát hiện, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự cấu kết chặt chẽ giữa người mua, người bán, môi giới, dẫn dắt. Thế giới đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn Mua bán người và là “cuộc chiến” chưa có hồi kết của nhân loại.
...Cảnh cuối trong vở diễn “Thức tỉnh” (Ảnh tác giả)
...Cảnh cuối trong vở diễn “Thức tỉnh”  (Ảnh tác giả)

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng trong toàn xã hội không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới. Điều đáng lo ngại rằng loại tội phạm này đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Tệ  nạn buôn người, mua bán người đã và đang diễn ra khắp nơi. Tội phạm mua bán người đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người để lại những hậu quả đau lòng  khiến cho bao mảnh đời bị sa vào cạm bẫy. Để rồi không ít người gặp phải cảnh oái oăm. Mua bán người được coi là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất chống lại loại người và vi phạm nhân quyền. Vấn nạn mua bán người đã, đang và tiếp tục diễn ra, vào bất kỳ thời điểm nào và tại bất kỳ nơi nào.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành liên quan, hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30/7, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng Chương trình nghệ thuật sân khấu ca kịch với vở diễn “Thức tỉnh”. Đây  là chương trình truyên truyền có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp quý vị khán giả hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến hành vi mua bán người. Với sự đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung kịch bản, âm nhạc, thiết kế mỹ thuật, đạo diễn... Vở diễn đã được đông đảo khán giả đón nhận, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, tạo sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền. Với 13 đêm diễn tại các địa bàn huyện thị trong tỉnh, chương trình đã thu hút hơn 10.000 lượt người tham gia.
 
Một góc khán giả theo dõi đêm diễn
Một góc khán giả theo dõi đêm diễn

Vở kịch đưa quý vị khán giả đến với một cái kết buồn, bởi trong mỗi chúng ta, ai chẳng muốn mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp và mỗi người đều muốn tìm kiếm cơ hội cho mình. Tuy nhiên, nếu lựa chọn con đường xuất khẩu hoặc di cư bất hợp pháp, cái giá phải trả có thể sẽ rất đắt, không chỉ bởi pháp luật mà đôi khi còn bằng cả sức khỏe và tính mạng...

Tôi mượn câu hát dân ca trong vở diễn và câu nói của một vị khán giả tại xã Cương Gián huyện Nghi Xuân thay lời kết của bài viết:

Ơ.ơ..Không phải bến bờ nào cũng có nơi neo đậu
Có hạnh phúc nào không qua những khó khăn...
Và...
“Nếu các cô chú về diễn vở kịch này cách đây mấy năm thì gia đình tôi đã không mất đứa con rồi...”.
                                                                                                      


 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây