trongdong
text logo

Vụ một thửa đất có hai sổ đỏ ở Hà Tiên: Thanh tra kết luận sổ đỏ cấp cho ông Dương Phi Hổ sai luật

Tác giả bài viết: Nhóm Phóng viên

Thứ bảy - 26/09/2020 09:20
TTPT - Ngày 8/8/2020, Tạp chí Truyền thống & Phát triển đăng bài “Hà Tiên: Cùng một thửa đất có hai số đỏ gây tranh chấp kéo dài” phản ánh về vụ tranh chấp đất của ông Trương Đông Triều (chuyển nhượng lại đất từ ông Nguyễn Văn Lộc) và ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên (chuyển nhượng lại đất ông Dương Phi Hổ) tại khu phố 4, phường Tô Châu, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
Thanh tra TP. Hà Tiên mời ông Dương Đông Triều lên làm việc
Thanh tra TP. Hà Tiên mời ông Dương Đông Triều lên làm việc
Ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên Nguyễn Thanh Nhàn đã ký ban hành bản kết luận kết quả thanh tra về quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của ông Nguyễn Văn Lộc và ông Dương Phi Hổ tại khu phố 4, phường Tô Châu, TP. Hà Tiên. Theo bản kết luận: Kết quả thanh tra quy trình cấp giấy CNQSDĐ cho ông  Nguyễn Văn Lộc đúng theo Luật đất đai năm 1993; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 1998; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật đất đai năm 2001; nguồn gốc sử dụng đất và diện tích cấp giấy CNQSDĐ cho ông Lộc phù hợp với tài liệu, chứng cứ của đoàn thanh tra thu thập được. Còn về quy trình thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho ông Dương Phi Hổ các ngành chức năng TP Hà Tiên chưa làm đúng theo quy định Luật đất đai năm 2003, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và các Văn bản có liên quan, cụ thể là việc xác minh nguồn gốc đất và đo đạc hiện trạng thửa đất không phù hợp dẫn đến việc thửa đất số 11 tờ bản đồ số 2 trùng vào một phần thửa đất số 12 gây hạn chế quyền sử dụng đất của người dân.
 
Giấy báo tử của ông Huỳnh Sơn Hà
Giấy báo tử của ông Huỳnh Sơn Hà

Vì vậy, căn cứ Điểm D, Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Tiên tham mưu UBND TP. Hà Tiên thu hồi và hủy bỏ giấy CNQSDĐ số AL 429458 thuộc thửa đất số 11 tờ bản đồ số TC-02 diện tích 7.044,8m2 cấp ngày 25/12/2007 cho ông Dương Phi Hổ mà hiện nay ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên đứng tên sử dụng, đồng thời cấp lại giấy CNQSDĐ đúng với diện tích đất thực tế ông Nguyên đang sử dụng mà không trùng với diện tích đất đã cấp giấy CNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Lộc năm 2004. Bên cạnh việc thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai quy định của pháp luật, kết luận thanh tra còn đề nghị xử lý trách nhiệm để sai phạm đối với một số tập thể và cá nhân, trong đó có ông Tạ Quang Thuận, nguyên công chức địa chính-xây dựng phường Tô Châu, hiện nay là Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Tiên vì không kiểm tra, đối chiếu nguồn gốc, diện tích đất thực tế dẫn đến cấp không đúng cho ông Dương Phi Hổ; để ông Huỳnh Sơn Hà trực tiếp đi làm và tự ký tên thay cho ông Hổ; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Hà Tiên (giai đoạn 2006-2007) không công bố công khai danh sách đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ và bản mô tả ranh giới thửa đất; chữ ký giáp ranh đất với ông Hổ không phải chữ ký của ông Lộc…
 
Mộ chí của ông Huỳnh Sơn Hà
Mộ chí của ông Huỳnh Sơn Hà

Trao đổi với chúng tôi, Ông Trương Đông Triều cho biết: Chiều ngày 10/9/2020, ông Tiền Kim Hên, Phó Chánh Thanh tra TP. Hà Tiên có mời ông Trương Đông Triều và ông Nguyễn Văn Lộc đến trụ sở cơ quan Thanh tra TP. Hà Tiên để thông báo nội dung kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên Nguyễn Thanh Nhàn đã ký ban hành ngày 3-9-2020 và đề nghị ông Triều và ông Lộc làm đơn yêu cầu UBND phường Tô Châu có trách nhiệm thông báo cho ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên nhổ các trụ bê tông, dây kẽm gai đã cấm bao chiếm, trả lại phần đất của ông Triều và ông Lộc. Tuy nhiên Thanh tra TP Hà Tiên không có bản thông báo nào của Thanh tra về nội dung bản kết luận thanh tra của UBND TP Hà Tiên để hai ông làm cơ sở pháp lý. Kết luận thanh tra nêu một điểm rất đáng lưu ý khi cho rằng việc ông Huỳnh Sơn Hà trực tiếp đi làm và tự ký tên thay cho ông Hổ, ông Lộc là không có cơ sở, vì theo bản trích lục giấy khai tử của UBND phường Tô Châu do chủ tịch Nguyễn Trung Liệt ký thì ông Huỳnh Sơn Hà đã chết ngày 16/2/2005 trong khi giấy CNQSDĐ cấp cho ông Dương Phi Hổ năm 2007, vậy người đã chết vẫn còn ký được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao?

Được biết, ngày 10/9/2020 ông Trương Đông Triều đã nhận được Văn bản của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Kiên Giang thông báo việc tiếp nhận đơn của ông Triều khiếu nại về việc có dấu hiệu “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” của cơ quan chức năng TP Hà Tiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Kiên Giang đã giao Công an TP Hà Tiên xác minh và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây