trongdong
text logo

Hà Tiên: Cùng một thửa đất có hai số đỏ gây tranh chấp kéo dài.

Tác giả bài viết: Nhóm Phóng viên bạn đọc

Thứ sáu - 07/08/2020 23:00
TTPT - Văn phòng đại diện Tạp chí Truyền thống & Phát triển khu vực ĐBSCL nhận Đơn phản ánh của ông Trương Đông Triều, (ở Khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) về việc ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên (ở khu phố 1, phường Tô Châu, TP Hà Tiên, Kiên Giang) ngang nhiên vào cắm cọc bao chiếm trên phần đất của ông tại Khu phố 4, phường Tô Châu, TP Hà Tiên, Kiên Giang.
Theo đơn của ông Trương Đông Triều trình bày: Năm 2018 ông Triều có chuyển nhượng lại hai thửa đất của ông Nguyễn Văn Lộc (khu đất của ông Lộc được Ủy ban nhân dân Thị xã Hà Tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2004, số thửa 12, số tờ bản đồ TC-02, diện tích 26.180m2) tại khu phố 4, phường Tô Châu, TP Hà Tiên. Diện tích đất mà ông Trương Đông Triều chuyển nhượng lại từ ông Nguyễn Văn Lộc được tách ra gồm 2 thửa: thửa thứ nhất, giấy chứng chứng nhận QSD đất (CNQSDĐ) số CM 581530, thuộc tờ bản đồ số 2, thửa đất số 68, tổng diện tích đất 8.687,8 m2; thửa thứ hai, có giấy CNQSDĐ số:  CM 581529, bản đồ số 2, thửa 67, diện tích 1.064,3 m2 , do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cấp ngày 16-7-2018.
 
trubetong
Trụ bê tông và dây kẻm gai do ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên cắm trên phần đất tranh chấp với ông Trương Đông Triều tại khu phố 4, phường Tô Châu, TP Hà Tiên, Kiên Giang.

Từ ngày 31-10-2019 và ngày 3-11-2019, ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên cùng nhóm 7 người khác ngang nhiên vào thửa đất nói trên của ông Triều và của ông Lộc cắm trụ bê tông cùng dây kẽm gai bao chiếm đất của 2 ông với diện tích trên 4.000m2. Bị ông Triều ngăn cản thì ông Nguyên cho rằng ông này đã mua lại của ông Dương Phi Hổ. Vậy nhưng, ông Nguyên đã không đưa ra được giấy tờ gì chứng minh, ông Nguyên chỉ cho xem giấy CNQSDĐ ông Dương Phi Hổ đứng tên bản photo (giấy đất ông Hổ được cấp năm 2007, số thửa 11, số tờ bản đồ TC-02, diện tích 7.044,3m2) đã sang tên qua ba người khác (mặt sau giấy CNQSDĐ) nhưng cũng không thể hiện ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên đã từng là người được sang tên thửa đất đó.

Theo đề nghị của ông Triều và ông Lộc, ngày 22-11-2019, Chủ tịch UBND phường Tô Châu, TP.Hà Tiên đã cử cán bộ địa chính phường mời các bên có liên quan đến khu đất để đo đạc và sau đó Chủ tịch UBND phường Tô Châu có lập Hội đồng hòa giải nhưng không thành.

Ông Triều thắc mắc, tại sao lúc phường tổ chức hòa giải (ngày 22-11-2019), cán bộ địa chính phường có cho ông Triều và ông Lộc xem giấy CNQSDĐ do ông Dương Phi Hổ đứng tên (giấy phô tô) và không có tên ông Nguyên ở ba lần sang tên trước, nhưng sau đó ông Nguyên lại là người thứ 4 sang tên mảnh đất này, do Chi nhánh Văn phòng đăng ký QSD đất TP. Hà Tiên ký ngày 18-6-2019, tức là lùi thời gian lại gần 5 tháng!

Đến ngày 2-12-2019, ông Triều và ông Lộc làm đơn tố giác ông Đỗ Lâm Thanh Nguyên về các hành vi bao chiếm đất trên phần đất mà hai ông này đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất.

Ngày 11-5-2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hà Tiên có mời ông Trương Đông Triều và ông Nguyễn Văn Lộc đến làm việc tại trụ sở Công an TP. Hà Tiên và gửi Thông báo số 44/TB-CQĐT về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm và Thông báo số 465/TB-KTT v/v Không khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời, điều tra viên đại diện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hà Tiên khẳng định giấy tờ đất của ông Triều, ông Lộc và của ông Nguyên qua kết quả giám định đều là giấy thật.

Tuy nhiên, Ông Triều không đồng ý và  tiếp tục khiếu nại Thông báo trên. Đến ngày 28-5-2020 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hà Tiên ra Quyết định số 563-QĐ-CQĐT  giữ nguyên Thông báo số 44/TB-CQĐT và số 465/TB-KTT (không khởi tố vụ án hình sự). Không chấp nhận với Thông báo trên, đến Ngày 31-5-2020 ông Triều gửi đơn khiếu nại Quyết định số 563-QĐ-CQĐT đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Tiên.

Ngày 15-7-2020, ông Triều tiếp tục nhận được Quyết định số 05-QĐ-VKSHT của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Tiên trả lời giữ nguyên Quyết định số 563-QĐ-CQĐT và Quyết định số 464/QĐ – CQĐT của Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an TP. Hà Tiên và gợi ý ông Triều nên gởi Gơn khiếu kiện đến Tòa án Dân sự…
Qua các Quyết định và Thông báo giải quyết vụ việc của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hà Tiên và Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Tiên, ông Triều không đồng ý và tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.
 
so
 Sơ đồ Thửa đất số 11 của ông Dương Phi Hỗ và Thửa đất số 12 của ông Nguyễn Văn Lộc

Ông Trương Đông Triều cho rằng, giữa ông và ông Nguyên không có mua bán, giao dịch gì về dân sự, nên không thể khiếu kiện đến Tòa Dân sự. Đồng thời,  giấy CNQSDĐ mang tên ông, trước khi được Sở Tài nguyên và Môi trường ký tách thửa (như trình bày ở phần trên) đã được các cơ quan chức năng TP. Hà Tiên đo đạc, thẩm định cụ thể tại khu đất số thửa 12, số tờ bản đồ TC-02, do ông Nguyễn Văn Lộc đứng tên (cấp năm 2004), trong khi ông Nguyên được chuyển nhượng lại từ phần đất của ông Dương Phi Hổ số thửa 11 (cấp năm 2007) thì làm sao có chuyện chồng lấn lên cùng diện tích đất của ông Triều chuyển nhượng lại phần đất của ông Lộc? Vậy thì việc cấp giấy CNQSDĐ của ông Dương Phi Hổ là sai qui định của pháp luật(?)

Để làm rõ vấn đề có hay không việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất chồng lấn, vi phạm Luật đất đai. Cũng như làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Đề nghị các Cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang vào cuộc kiểm tra, xác minh và có giải pháp cụ thể để trả lại công bằng cho người dân. Đồng thời xử lý đích đáng hành vi trái pháp luật của địa phương nhằm thượng tôn pháp luật!

Truyền thống & Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây