trongdong
text logo

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu giá dự án KDC Cầu Đò và Mỹ Phước 4

Thứ ba - 14/04/2020 04:38   120745
Thanh tra Bộ Tư Pháp vừa có kết luận, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình đấu giá dự án KDC Cầu Đò và Mỹ Phước 4.

Cụ thể, trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu dân cư Cầu Đò, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn TPHCM (Công ty Nam Sài Gòn) đã không niêm yết thông báo đấu giá; chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc thực hiện hợp đồng đấu giá; nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc thông báo bán đấu giá tài sản không được chuyển nhượng.

Diện tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không thống nhất. Công ty thẩm định giá và Tư vấn quốc tế thì tổng diện tích quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 là 358.740m2. Tuy nhiên, diện tích quyền sử dụng đất theo hợp đồng đấu giá chỉ có 355.918m2, diện tích chênh lệch hơn 2.000m2. Sau đó, công ty Nam Sài Gòn và Aribank Chợ Lớn không thực hiện điều chỉnh lại hợp đồng dịch vụ đấu giá.
 

2654 congmegacitybencat RROS
Thanh tra Bộ Tư Pháp kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình đấu giá dự án KDC Cầu Đò và Mỹ Phước 4.

Công ty Nam Sài Gòn cho rằng, lý do chênh lệnh diện tích trên là do Văn phòng công chứng và ngân hàng yêu cầu ghi đúng với diện tích trong các hợp đồng thế chấp và 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hồ sơ đấy giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích cho sự chênh lệch diện tích làm căn cứ xác định giá khởi điểm với kết quả bán đấu giá thực tế ghi nhận tại biên bản đấu giá.

Kết quả thanh tra nêu rõ, hết hạn khách hàng đăng ký đấu giá chưa nộp đủ số tiền đặt trước là chưa đúng với quy định. Công ty Nam Sài Gòn có giải trình là ngân hành đã đồng ý, yêu cầu công ty đấu giá cho công ty Thuận Lợi (đơn vị trúng đấu giá) chậm nộp tiền đặt trước nhưng vẫn không có tài liệu chứng minh, văn bản nào cho việc đồng ý từ ngân hàng.

Hợp đồng mua bán tài sản của Văn phòng công chứng Mỹ Phước (Bình Dương) cìn nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc đấu giá, công chứng hợp đồng mua bán tài sản. Việc công ty Nam Sài Gòn tổ chứ bán đấu giá quyền sử dụng đất Nhà nước giao đất không thu tiền là trái với quy định nhưng công chứng viên không phát hiện ra mà vẫn tiến hành công chứng.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng nhà nước, tăng cường thanh tra đối với các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn trong việc xử lý, thu hồi nợ, tránh khiếu nại tố cáo phát sinh có liên quan đến công tác đấu giá tài sản đảm bảo của ngân hàng.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với Văn phòng công chứng Mỹ Phước để đảm bảo việc công chứng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân Ngân hàng Agirbank Chợ Lớn để xảy ra tồn tại, thiếu sót như đã nêu trong kết luận thanh tra. Kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm) theo quy định pháp luật và quy định của Ngân hàng Agribank đối với ông Nguyễn Việt Hưng (Trưởng phòng pháp chế, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự Agribank Chợ Lớn, vừa là cổ đông sáng lập Công ty Nam Sài Gòn – tỷ lệ cổ phần 76%).

Công ty Nam Sài Gòn tổ chức rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót mà kết luận thanh tra đã nêu trong việc tổ chức bán đấu giá. Kết quả báo cáo về Thanh tra Bộ Tư pháp trước ngày 8/5/2020.

Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã thế chấp cho Agribank Chợ Lớn dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 diện tích 176.045m2 và 287.260m2 đất dự án KDC Cầu Đò (TX.Bến Cát, Bình Dương). Ngoài ra, Công ty Thiên Phú còn thế chấp 243.912m2 đất dự án KDC Hoà Lân (TP.Thuận An, Bình Dương) để đảm bảo cho một khoản vay. Tuy nhiên, Công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ nên dự án bị phát mãi, bán đấu giá.
 

Địa ốc Thuận Lợi chiếm đất công, lừa đảo khách hàng

Mới đây, bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát (Bình Dương) vừa có báo cáo số 225/BC-UBND gửi UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi ngang nhiên chiếm hơn 7.500m2 đất công (có dấu hiệu lừa đảo khách hàng) tại phường Mỹ Phước mà báo chí đã phản ánh trước đó.

Phần diện tích đất công ích rộng hơn 7.000m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước được Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ1054 cho UBND phường Mỹ Phước quản lý. Mặc dù không phải đất của mình nhưng địa ốc Thuận Lợi vẫn tự ý san lấp nền, xây dựng cơ sở hạ tầng giữa thanh thiên bạch nhật nhưng phải đến khi báo chí phản ánh, chính quyền địa phương mới phát hiện và xử lý sai phạm.

UBND TX. Bến Cát kiến nghị tỉnh Bình Dương buộc công ty địa ốc Thuận Lợi nộp lại số tiền thu lợi bất chính có được (chiếm đất công phân lô bán nền cho khách hàng) với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Buộc công ty Thuận Lợi tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng chiếm dụng hơn 7.500m2 của UBND phường Mỹ Phước, buộc không phục lại toàn bộ tình trạng khu đất trước khi vi phạm. UBND TX. Bến Cát phạt hành chính 8 triệu đồng vì hành vi tự chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện theo luật đất đai 2013 và 110 triệu đồng vì hành vi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đất đang được quản lý sử dụng của nhà nước.

UBND TX. Bến Cát cũng buộc địa ốc Thuận Lợi trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo quy định.Trả lại phần diện tích hơn 7.000m2 đất đã chiếm của UBND phường Mỹ Phước trước đó.

Theo Tầm Nhìn
Nguồn https://tamnhin.net.vn/phat-hien-nhieu-sai-pham-trong-dau-gia-du-an-kdc-cau-do-va-my-phuoc-4-87967.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây