trongdong
text logo

Bạc Liêu: “Rút ruột” công trình Nông thôn mới trong xây dựng … Nông thôn mới

Tác giả bài viết: Hoàng Long - Hoàng Quân

Thứ bảy - 23/05/2020 20:21
TTPT.VN - Bạc Liêu là tỉnh nghèo, vì thế ngân sách tập trung cho xây dựng Nông thôn mới đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực rất lớn của chính quyền và nhân dấn các cấp. Thế nhưng, ở xã Phong Thanh Tây - Thị xã Giá Rai, nhiều dự án được phê duyệt mức đầu tư trên 1 tỷ đồng bỗng dưng bị thu nhỏ lại dưới 1 tỷ đồng và được chỉ định thầu. Từ những công trình này một số tổ chức cá nhân đã "rút ruột" không hề thương tiếc. Mà theo đó, sai phạm bị phát hiện đã hợn 1 tỷ đồng buộc phải thu hồi.
06ab85059aeb60b539fa
Công trình Khu tiết chế nhà Văn hóa xã Phong Thạnh Tây, Thị xã Giá Rai sai phạm hàng trăm triệu đồng nhưng cho chậm khắc phục nhằm đạt ... tiêu chí Nông thôn mới.

Bài 1: Đạt tiêu chí Nông thôn mới đã, việc thu hồi ngân sách … tính sau

Ngày 11/01/2020, Thị xã Giá Rai đã long trọng tổ chức buổi lễ công nhận xã Phong Thạnh Tây đạt chuẩn nông thôn mới. Trước đó, Thanh tra tỉnh đã có kết luận sai phạm trong thi công công trình ở địa phương này, đến mức phải xuất toán thu hồi ngân sách. Thế nhưng, việc khắc hàng trăm triệu đồng sai phạm được chậm lại vì.... nông thôn mới.

“Nén nhỏ” gói thầu để chỉ định thầu
Nhà văn hóa xã, là 1 trong 19 tiêu chí quan trọng, bắt buộc phải có để đạt chuẩn một xã nông thôn mới. Tại địa phương, công trình này có tên gọi Khu thiết chế văn hóa xã Phong Thạnh Tây, trong đó hạng mục san lấp mặt bằng được Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai phê duyệt Chủ trương đầu tư tại quyết định số 3386/QĐ - UBND ngày 30/08/2017; phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình tại quyết định số 4248/QĐ - UBND ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư 1.196.005.951 đồng.

Để qua mặt các cơ quan thanh tra, Chủ đầu tư đã chia nhỏ gói thầu còn 932.608.711 đồng và chỉ định Công ty TNHH MTV Dịch vụ và trang trí nội thất Vỹ Thức trúng thầu. Trong đó, biện pháp thi công theo theo thuyết minh dự là “vận chuyển đất bằng ô tô”.

Những tưởng Chủ đầu tư đã lựa chọn được đơn vị thi công đáp ứng gói thầu, có biện pháp thi công ưu việt, tiết kiệm cho ngân sách cho Nhà nước. Hóa ra, nhà thầu đã chọn giải pháp “siêu việt” hơn đó là “bơm cát bằng tàu hút dưới lòng sông” (thực chất là bơm bùn), có xin chủ trương và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, việc tổ chức hút cát dưới lòng sông là hành động “ăn cắp” khoáng sản, gây thất thoát tài nguyên Nhà nước. Và việc thay đất đồi bằng bùn để san lấp mặt bằng cũng trái với qui định của nhà nước theo Tiêu chuẩn Việt Nam 4447: 1987.

Theo kết luận thanh tra số 13/KL - TTT ngày 05/12/2019 của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đối với thanh tra đột xuất năm 2019 đối với một số công trình đầu tư xây dựng cơ bản do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư, chỉ rõ: cao độ san lấp trung bình chỉ +1.000/+1.600, tức thiếu 0,6 m so với thiết kế được phê duyệt, dẫn đến chênh lệch thiếu khối lượng san lấp 3.621,60m3 tương ứng số tiền 405.742.950 đồng, gần bằng ½ so với giá gói thầu được chỉ định.
0d75a1c2be2c44721d3d

 “Sân sau” rút ruột công trình

Tại dự án này, PV nhận được đơn tố cáo của một doanh nghiệp tại địa phương về hành vi cấu kết sai phạm giữa người thân của lãnh đạo thị xã với Nhà thầu thi công.

Theo đơn tố cáo, Công ty TNHH MTV Dịch vụ và trang trí nội thất Vỹ Thức đã giao cho ông Đỗ Văn Mây là anh ruột thứ 4 của ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai thi công công trình, nên dẫn đến sai phạm.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Văn Trí người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ và trang trí nội thất Vỹ Thức để tìm hiểu. Ông Trí thừa nhận đơn vị đã thi công sai phạm so với thiết kế như kết luận của thanh tra, công ty đã xuất toán nộp ngân sách hơn 400 triệu đồng sai phạm theo kết luận ngay trong năm 2019. Và tuyệt nhiện, không thừa nhận việc bán thầu hay giao thầu thi công gói này cho ông Đỗ Văn Mây. Tuy nhiên, theo kết luận 13/KL- TTT, trong phần kiến nghị lại chỉ ra rằng ông Trí đã nói chưa đúng, khi số tiền hơn 400 triệu sai phạm đó lại được ưu ái cho khắc phục lại theo thiết kế:

“Đối với khối lượng san lấp thực hiện chênh lệch thiếu 3.621,60 m3 tương ứng giá trị 405.742.950 đồng tại khu tiết chế văn hóa xã Phong Thạnh Tây - hạng mục san lấp bằng đất, đúng ra phải xuất toán thu hồi nộp ngân sách nhà nước nhưng xét thấy công trình cần phải khắc phục xây dựng Khu thiết chế văn hóa để đảm bảo cho xã đạt một trong các tiêu chí nông thôn mới cũng như yêu cầu của người dân khi hiến tặng đất cho nhà nước. Giao chủ tịch UBND thị xã Giá Rai sớm chỉ đạo triển khai, giám sát thực hiện và chịu trách nhiệm khắc phục theo đúng hồ sơ thiết kế - dự toán được duyệt và báo cáo kết quản thực hiện về Thanh tra tỉnh Bạc Liêu trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày triển khai kết luận”.

Ngoài ra, kết luận 13 của Thanh tra tỉnh còn chỉ rõ nhiều đơn vị có liên quan công trình này đã sai phạm ở khâu khác như: chi phí lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với Công ty TNHH MTV Kiến Trúc xanh Bạc Liêu chênh lệch thừa 6.623.267 đồng; chi phí giám sát thi công xây dựng đối với công ty TNHH MTV Toàn Định Bạc Liêu chênh lệch thừa số tiền 6.623.291 đồng; đơn vị tư vấn thiết kế  là Công ty TNHH MTV Kiến Trúc xanh Bạc Liêu lập dự toán thừa, dẫn đến thanh toán thừa cho công ty TNHH MTV Dịch vụ và trang trí nội thất Vỹ Thức số tiền 13.408.249 đồng.

Còn nữa...

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây