trongdong
text logo

Chuyện lạ tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng: Có hay không chưa đủ tiết đứng trên bục giảng và vi phạm liêm chính khoa học vẫn được xét phong học hàm Phó Giáo sư?

Tác giả bài viết: Mậu Duy

Thứ bảy - 24/10/2020 07:15
TTPT - Tạp chí Truyền Thống  Phát Triển nhận được nhiều đơn tố cáo của giảng viên trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, về việc phong hàm Phó Giáo sư cho ông Phan Qúi Trà – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng không đúng quy định của pháp luật. Sự việc khiến nhiều giảng viên vô cùng bức xúc.
 
Nội dung đầy đủ của đơn thư tố cáo được gửi đến Tạp chí Truyền thống phát triển như sau:
 
V
c
Đơn tố của của 2 giảng viên P.T và  N.T gửi tạp chí Truyền Thống và Phát triển.

Bổ nhiệm thần tốc, không đúng quy trình?

Tháng 4/2013 Đại học Đà Nẵng đã bổ nhiệm ông Phan Quí Trà, Giảng viên Khoa Nhiệt – Điện lạnh trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đến nhận công tác và bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng. Tại thời điểm bổ nhiệm, ông Trà điều động từ trường khác về trường Cao đẳng  Công Nghệ, có học vị Tiến sĩ, chưa kết nạp Đảng, chưa kinh qua chức vụ nào. Vì sao ông Trà chưa từng kinh qua chức vụ quản lý, đã làm ở trường rồi rời đi (2003-2013) lại được bổ nhiệm thẳng vào chức vụ Trưởng phòng? Chẳng lẽ, tại trường Đại học Đà Nẵng đang có một “bầu trời riêng” về việc bổ nhiệm nhân sự quan trọng mà bất chấp quy định pháp luật. Có phải do ông Phan Quí Trà là con của cựu Giám đốc Đại học Đà Nẵng nên được ưu ái hơn chăng? Có hay không việc tiêu cực trong bổ nhiệm? Việc bổ nhiệm có đúng quy trình và có đầy đủ các giấy tờ, văn bản cần thiết để bổ nhiệm hay không?
 
C
Quyết định  điều động ông Phan Quí Trà  nhận công tác tại  trường Cao đẳng Công nghệ.

Cũng từ việc bổ nhiệm thần tốc này mà việc điều hành, lãnh đạo của ông Phan Quí Trà trong thời gian qua có nhiều vấn đề như: để xảy ra mất đoàn kết nội bộ, có đơn thư kiện tụng trong phòng; để cho các Phó phòng là: ông H.C.L, ông L.V và nhân viên L.U.C lần lượt xin thôi giữ chức vụ hoặc xin nghỉ việc… Từ đó, cho thấy cần phải xem xét lại năng lực điều hành, lãnh đạo của ông Phan Quí Trà.

Chưa đủ số giờ chuẩn giảng dạy từ trình độ đại học?

Ngày 6/3/2018, sau khi rà soát lần 1, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách 1.131 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư chính thức đạt chuẩn năm 2017, có 95 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư lọt vào danh sách phải rà soát lại lần 2 và ông Phan Quí Trà nằm trong danh sách 84 ứng viên Phó Giáo sư rà soát lại lần 2. Được biết, ông Phan Quí Trà bị rà soát lại là do chưa đủ giờ chuẩn giảng dạy trình độ đại học ở ba năm cuối liên tục, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ, nhưng không hiểu tại sao sau đó ông Phan Quí Trà vẫn được công nhận Phó Giáo sư. Căn cứ Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 16/2009/TT-BGDĐT ngày 17 tháng 7 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chi tiết việc xét công nhận, hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn, bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; Thông tư số 30/2012/TT-BGDĐT ngày 11 tháng 9 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2009/TT-BGDĐT ngày 17 tháng 7 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chi tiết việc xét công nhận, hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn, bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; Quyết định số 64/2008/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 11 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về chế độ làm việc của giảng viên. Theo khoản 2 điều 9 của Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg thì tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư phải có tiêu chuẩn “2. Đã có ít nhất 6 năm, trong đó 3 năm cuối liên tục, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ làm nhiệm vụ giảng dạy từ trình độ đại học trở lên đủ số giờ chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.”.  Theo Quyết định số 64/2008/QĐ-BGDĐT thì tại khoản 1, điều 11. Định mức giờ chuẩn giảng dạy và việc quy đổi ra giờ chuẩn giảng dạy quy định Giảng viên có chuẩn giảng dạy là 280 giờ.

Giải thích của ông Đoàn Quang Vinh – Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Đại học Đà Nẵng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa (nơi ông Trà tham gia giảng dạy đại học ngành Nhiệt – Điện lạnh), thì năm 2013 bổ nhiệm ông Trà ông Vinh không biết , “Tôi ở Đại học Đà Nẵng về đây hồi năm 2017 nên không rõ việc bổ nhiệm anh Trà lúc năm 2013”. Thế nhưng, theo chúng tôi được biết thông qua trang lý lịch khoa học của ông Vinh (http://scv.udn.vn/dqvinh), ông kê khai là “Từ 2012 đến 11/2017: Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng”, đồng thời, thời điểm năm 2013 ông Vinh là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Đà Nẵng. Tại thời điểm đó, việc bổ nhiệm cán bộ cấp Trưởng phòng của các đơn vị thành viên ĐHĐN do Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHĐN và Ban Giám đốc ĐHĐN ra quyết định. Cho nên, việc ông Vinh lảng tránh vấn đề phóng viên đề cập là không đúng thực tế và biểu hiện lẩn tránh trách nhiệm.

Việc xét phong học hàm PGS là trách nhiệm của Hội đồng GS cơ sở ĐHĐN, khi không đủ minh chứng chứng minh quá trình giảng dạy. Có 03 nội dung liên quan để chứng minh việc một giảng viên có giờ giảng trình độ đại học, đó là:

- Thời khóa biểu giảng dạy;

- Bảng kê chuyển tiền giờ giảng của Phòng Kế hoạch Tài chính cơ sở giáo dục;

- Bảng điểm của các lớp tham gia giảng dạy.
 
V
trích từ đơn tố cáo của ông N.T

Từ năm 2013 đến năm 2017, tức là trong khoảng thời gian công tác tại trường Cao đẳng Công nghệ và 3 năm liên tục trước khi nộp hồ sơ xét phong học hàm Phó Giáo sư, ông Phan Quí Trà chỉ tham gia giảng dạy rất ít ở bậc Cao đẳng và làm công tác quản lý. Qua tìm hiểu của chúng tôi, số giờ giảng dạy trình độ đại học của ông Phan Quí Trà không đủ số giờ theo định mức qui định của các cấp như trình bày ở trên. Bằng chứng tra cứu tại Hệ thống tác nghiệp Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (cb.dut.udn.vn), thời khóa biểu từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018 của Khoa Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (nơi ông Trà tham gia sinh hoạt chuyên môn, giảng dạy trình độ đại học), ông Phan Quí Trà không có tên trong thời khóa biểu, trong lịch dạy các lớp đại học (thời điểm này ông Trà đang công tác tại Trường Cao đẳng Công nghệ). Bằng chứng thứ hai là bảng phân công giờ dạy trong cuốn Sổ tay giảng viên của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng năm học 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017; toàn bộ thời gian này ông Trà không có 01 giờ đứng lớp và không được phân công giảng dạy, mặc dù có tên trong danh sách giảng viên thỉnh giảng.  Theo thông lệ, nếu giảng viên các Trường trong Đại học Đà Nẵng tham gia giảng dạy tại các Cơ sở giáo dục đại học thành viên thì cuối kỳ tiền giờ giảng sẽ được chuyển về nơi công tác của giảng viên. Trong quá trình điều tra, chúng tôi không tìm thấy chứng từ chứng minh việc Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng chuyển tiền giờ giảng cho ông Trà vào giai đoạn trên. Việc ông Trà không có giờ dạy theo Thời khóa biểu (từ năm 2013 đến năm 2017) và không có bằng chứng có việc chuyển tiền giảng cho ông Trà thì liệu bảng điểm của các lớp do ông Trà giảng dạy có không?

Vi phạm liêm chính khoa học?

Dựa theo Lý lịch khoa học của ông Trà, chúng tôi thu thập được bài báo “A Study on Isomectric Heating Process to Forecast Explosion and Find Safety Solutions for Pressure Vessels” đăng trên tạp chí Quốc tế International Journal of Innovative Research in Science, Engineering and Technology (IJIRSET) năm 2016. Trong bài báo này  đã có một số vấn đề sai lầm về kiến thức khoa học cơ bản và các vấn đề liên quan đến liêm chính học thuật. Tại trang LIÊM CHÍNH KHOA HỌC các nhà khoa học đã chỉ ra các sai lầm và vạch trần thêm 01 bài báo vi phạm liêm chính khoa học nữa, do ông Trà đứng tên.
 
a5
 
a4
Trong bài báo này  đã có một số vấn đề sai lầm về kiến thức khoa học cơ bản và các vấn đề liên quan đến liêm chính học thuật. Tại trang LIÊM CHÍNH KHOA HỌC các nhà khoa học đã chỉ ra các sai lầm và vạch trần thêm 01 bài báo vi phạm liêm chính khoa học (theo như tố cáo của ông P.T  nhắc  đến trang LIÊM CHÍNH KHOA HỌC).

Nếu bài báo trên được kê khai trong lý lịch khoa học để nộp xét phong học hàm Phó Giáo sư thì chúng tôi không hiểu tại sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước và Hội đồng Giáo sư chuyên ngành, cơ sở lại xét chọn bài báo này vào danh mục công trình khoa học để tính điểm xét phong học hàm cho ông Trà. Bởi vì bài báo này có biểu hiện sự thiếu nghiêm túc, chuẩn mực, cẩn thận trong chuyên môn, vi phạm liêm chính học thuật. Liệu rằng trường hợp này có vi phạm đạo đức nhà giáo (khoản 2 Điều 6 Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/4/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo) hay không?

Phải chăng có khuất tất, gian dối trong kê khai giờ giảng của ông Phan Quí Trà hay không? Tại sao ông Phan Quí Trà lại trót lọt việc rà soát? Liệu bảng điểm, danh sách môn học, số giờ giảng thực làm của ông Phan Quí Trà có đáp ứng được các tiêu chuẩn theo qui định của Nhà nước không? Ông Phan Quí Trà kê khai có trung thực hay không? Có hay không việc tiêu cực trong xét phong học hàm ở Hội đồng Giáo sư cấp cơ sở và Cấp Nhà nước? Có hay không việc lừa dối Thủ tướng khi rà soát lại hồ sơ của ứng viên?

Các biểu hiện trên đều thể hiện rõ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về bổ nhiệm cán bộ và quy định của Nhà nước về xét, công nhận phong học hàm Phó Giáo sư. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ trả lời công luận để trả lại công bằng xã hội, minh bạch trong việc phong học hàm, học vị, tránh gian lận, làm mất niềm tin của nền giáo dục.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây