trongdong
text logo

Giáo dục Nghệ thuật – vì sự phát triển toàn diện của một thế hệ dẫn đầu

Tác giả bài viết: KTS. Đỗ Văn

Thứ tư - 29/04/2020 05:45
TTPT.VN - Hội họa là một phạm trù thuộc ngành mỹ thuật (bên cạnh đồ họa nghệ thuật và điêu khắc). Hiểu một cách đơn giản, hội họa là vẽ tranh. Đó là sự sắp xếp (bố cục) các hình khối, đường nét, màu sắc, kết cấu... trên bề mặt hai chiều (giấy hoặc vải) để tạo ra một hình ảnh mang tính thẩm mỹ sử dụng cọ bút và màu vẽ. Một tác phẩm hội họa phải thể hiện được ý tưởng, cảm xúc về cái đẹp dựa trên nền tảng kĩ thuật vẽ của họa sĩ.
Thế hệ dẫn đầu là thế hệ tinh hoa, là tương lai, là hy vọng của thế giới. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres từng nói: “Mọi hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn đều hướng tới những người trẻ”. Đúng vậy! Trong số những khái niệm được nhắc tới thường xuyên thời gian gần đây, "thế hệ dẫn đầu", “công dân toàn cầu” là những khái niệm được đề cập nhiều nhất cùng với bao hy vọng (và cả kỳ vọng). Thế hệ dẫn đầu mà chúng tôi muốn nói đến chính là một “thế hệ không giới hạn” (generation unlimited).
0

Đó là những con người tài năng, đam mê, dám ước mơ, dám khác biệt, linh hoạt, chủ động, sáng tạo, đồng thời biết tôn trọng sự khác biệt và sẵn sàng hành động để tạo nên những thay đổi mới mẻ hơn, tốt đẹp hơn.

Đó cũng là những con người giàu lòng trắc ẩn. Đam mê, tài năng đi cùng tình yêu thương sẽ khiến cho người trẻ hướng đến những giá trị nhân văn cao đẹp, tạo ra nhiều những dự án nhân văn cho cộng đồng, hướng về cộng đồng chứ không chỉ nỗ lực để "vinh thân, phì gia". Đó là điều dễ nhận thấy ở những con người tầm cỡ trên thế giới, cũng là xu thế của những người trẻ tài đức ngày nay.
  
Đó còn là những con người biết yêu cái đẹp, trân trọng và nhạy cảm với cái đẹp. Không nhất thiết phải là người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, nhưng thế hệ dẫn đầu nhất định phải là người biết thưởng thức nghệ thuật, biết rung cảm trước cái đẹp. Một khi tâm hồn biết rung cảm trước cái đẹp, người ta rất khó làm điều xấu. Để có được "thế hệ không giới hạn" nhất định phải có một môi trường giáo dục không giới hạn. Môi trường giáo dục đó phải là nơi giáo dục học sinh một cách toàn diện, không chỉ kiến thức, kỹ năng mà còn là phẩm giá, tâm hồn. Nhìn vào môi trường giáo dục – đào tạo đặt nặng kiến thức khoa học kỹ thuật, coi nhẹ việc rèn giũa năng lực thẩm mỹ và giá trị nhân bản như hiện nay, chúng ta liệu có dám tự tin?
 
1

Hành trình trở thành công dân toàn cầu là chặng đường dài, đòi hỏi người làm giáo dục và cả người được giáo dục phải có mục tiêu cụ thể, và phải hoạch định một chiến lược rõ ràng. Nhiều phụ huynh có tầm nhìn và biết lo xa đã chủ động tìm kiếm những môi trường phù hợp cho con cái phát triển đúng hướng. Các trường Quốc tế đúng nghĩa, những cơ sở giáo dục nghệ thuật tử tế chính là những lựa chọn ưu tiên lâu nay.
 
IMG 7630 (2)

Song hành cùng quá trình phát triển văn hóa, lịch sử của con người, hội họa cũng sở hữu một tiến trình đặc trưng. Hội họa trải qua những bước đi đầu tiên với các hình vẽ trên vách hang động của người nguyên thủy, là những hình vẽ sơ khai nhất của con người về thế giới quan. Bằng sức mạnh của trí tưởng tượng, loài người tiến đến thời kì hội họa cổ điển (còn gọi là hội họa giá vẽ, hội họa hàn lâm) với quy chuẩn nghiêm ngặt như: phải vẽ trong xưởng, tranh phải dùng màu vẽ và vẽ trên một bề mặt phẳng, tả chi tiết, đúng các tiêu chí về mặt bố cục, nội dung... Qua nhiều diễn biến lịch sử cùng sự phát triển của khoa học, hội họa phát triển đa dạng và không còn "gò bó" trong những giới hạn của hội họa cổ điển.  
3
Sinh hoạt vẽ ngoại cảnh của học viên The R’art School
The R'art School - trường dạy Mỹ thuật - được ra đời từ những ưu tư của những phụ huynh làm giáo dục Mỹ thuật trong bối cảnh như thế. Hiểu rõ những giá trị mà nghệ thuật đem lại cho người học như năng lực sáng tạo, sự tự tin, giúp cải thiện hiệu suất học tập, rèn tính kiên trì, sự tập trung, nâng cao trực giác, tính trách nhiệm và khả năng cộng tác,... The R'art School - thông qua Hội họa - rèn giũa thêm cho học viên khả năng quan sát, năng lực thẩm mỹ đặc biệt.

Không dừng lại ở dạy kiến thức, kỹ năng, The R'art School còn tạo cơ hội cho học viên rèn tư duy tích cực, chủ động, và một mỹ cảm nhân văn, từ đó trau dồi năng lực cảm thụ Mỹ thuật tinh tế.

The R’art School tập trung các Họa sĩ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và luôn thao thức với việc giáo dục thế hệ trẻ. Trường chủ trương một triết lý giáo dục hiện đại và nhân văn, đem lại sự mới mẻ trong dạy và học môn Mỹ thuật với cách tiếp cận và đánh giá mới, phù hợp với thực tế và đúng với bản chất của môn Mỹ thuật./.

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây