trongdong
text logo

Nhiều điểm mới trong quy định khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh

Tác giả bài viết: Trường Ngân

Thứ hai - 07/09/2020 22:10   59140
TTPT - Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, dự kiến sẽ thay thế Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988 đã được 32 năm.
Dự thảo Thông tư mới quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh. Ảnh minh họa. Ảnh: Trần Trung
Dự thảo Thông tư mới quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh. Ảnh minh họa. Ảnh: Trần Trung
Dự thảo thông tư, đã có nhiều điểm mới với các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực trong việc áp dụng một số biện pháp kỷ luật đối với với học sinh trường tiểu học, trường trung học và trường THPT so với Thông tư hiện hành.

Theo đó, dự thảo thông tư đã bỏ hình thức phê bình trước lớp và trước trường, giáo viên và nhà trường có thể lựa chọn áp dụng một số biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực theo Điều 9 của dự thảo thông tư như: Khuyên bảo, động viên; nhắc nhở, phê bình; phối hợp với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh để cùng thực hiện kế hoạch giáo dục, hỗ trợ học sinh sửa chữa khuyết điểm…

Ngoài ra, nếu học sinh mắc khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện, vi phạm nội quy nhà trường, các quy chế, quy định của ngành Giáo dục; tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, nhà trường xem xét thực hiện các biện pháp giáo dục kỷ luật trong quy định tại Điều 9 dự thảo thông tư này hoặc áp dụng các hình thức kỷ luật gồm Khiển trách, Cảnh cáo, Tạm dừng học tập.

Trong đó, cụm từ “Tạm dừng học tập” của Dự thảo Thông tư mới, đã thay thế cho cụm từ “Đuổi học” của Thông tư hiện hành. Dự thảo Thông tư mới cũng nói rõ thời gian áp dụng quyết định thời hạn các biện pháp kỷ luật bằng hình thức “Tạm dừng học tập” trên lớp đối với học sinh tối đa là 2 tuần lễ, với Thông tư 08/TT hiện hành thời gian áp dụng các biện pháp kỷ luật ít nhất là 1 tuần và nhiều nhất là 1 năm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của học sinh.

Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông đến các đơn vị, cá nhân nhằm lấy ý kiến, đóng góp.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây