trongdong
text logo

Ba Vì phát huy thế mạnh xây dựng nông thôn mới

Tác giả bài viết: Bùi Ngân

Thứ năm - 25/11/2021 05:57

Thời gian vừa qua, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng huyện Ba Vì (Hà Nội) vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, chú trọng phát huy thế mạnh, tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, 21/30 xã trong huyện đã hoàn thành; các xã còn lại đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới…

Thực hiện Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025”, thời gian vừa qua, huyện Ba Vì đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt với các giải pháp đồng bộ và cách làm sáng tạo. Huyện tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện sáu Chương trình công tác lớn, năm nhiệm vụ trọng tâm, ba khâu đột phá; tập trung vào Chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống nông dân, ổn định trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.
BV1
Những năm vừa qua, huyện Ba Vì đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng và cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng, giúp việc đi lại và giao thương của người dân trở nên dễ dàng hơn.
Gắn xây dựng trường chuẩn quốc gia với Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Vì chỉ đạo các xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát, tham mưu, tập trung nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng trường học phát triển đồng bộ với trang thiết bị.

Xác định xây dựng nông thôn mới phải bắt đầu từ nâng cao nhận thức của người dân nên công tác tuyên truyền, vận động được Ba Vì rất coi trọng. Bằng nhiều hình thức, các nội dung xây dựng nông thôn mới được công khai, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân. Bên cạnh đó, việc nhân rộng các mô hình, điển hình, cách làm hay và hiệu quả, triển khai cơ chế chính sách ưu tiên cho nông nghiệp, nông thôn phù hợp với từng địa phương đã tạo thêm sức mạnh để huyện huy động người dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới.
3ba vinong thon moivu sinh
Gắn xây dựng trường chuẩn quốc gia với Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Vì chỉ đạo các xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát, tham mưu, tập trung nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng trường học phát triển đồng bộ với trang thiết bị.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm của huyện đạt 19.620 tỷ đồng, bằng 59,4% kế hoạch, bằng 89% so cùng kỳ; Cơ cấu kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 8.500 tỷ đồng.
Công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt 5400 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ - du lịch đạt hơn 8.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách ước thực hiện 305,5 tỷ đồng, đạt 67,3% kế hoạch năm. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 21/31 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện phấn đấu 10 xã còn lại sẽ hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2021.

Trưởng phòng Kinh Tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông nhấn mạnh, việc phát triển nông thôn mới là chủ trương đường lối sáng suốt và đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của nhân dân cũng như  diện mạo mới cho huyện; đời sống nhân dân ấm no; tối ưu hóa, hiện đại hóa việc canh tác cho bà con nông dân;…

Kết quả là, công tác xây dựng nông thôn mới có nhiểu điểm nổi bật. Đáng kể nhất là huyện có 21 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo huyện tiếp tục củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt mục tiêu nông thôn mới nâng cao. Hoàn thành và phê duyệt Kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với xã Phú Phương năm 2021. Đến hết quý 2/2021, xã Phú Phương có 10 tiêu chí đạt, bảy tiêu chí cơ bản đạt; hai tiêu chí chưa đạt. Mức đánh giá chấm điểm đạt 81,3/100 điểm.

Trong tháng 5 và tháng 6/2021 xã Vân Hòa và xã Ba Vì đã về đích nông thôn mới, dự kiến trong tháng 7, xã Khánh Thượng và các xã tiếp theo về đích nông thôn mới. Được sự quan tâm của thành phố, các sở ngành cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân Ba Vì đã có khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới. 

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như vốn đối ứng của các xã còn thiếu, các dự án thành phần còn thực hiện chậm so với kế hoạch, một số hạng mục công trình chưa bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật như đường giao thông nội đồng thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh dài 300m đã được công luận quan tâm và dự luận nhân dân phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Cẩm Lĩnh thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng công trình trước khi bàn giao đưa vào sử dụng.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Ba Vì đã vận hành tốt các chốt kiểm soát dịch, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Covid cộng đồng. Xây dựng được 10 khu cách ly tập trung của huyện, nâng công suất lên 4.250 giường. Duy trì 654 mô hình “xóm ngõ tự quản an toàn” tại 208/208 thôn, triển khai mô hình gia đình an toàn phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ vững chắc “vùng xanh” Ba Vì.

Lũy tích đến nay, trên địa bàn huyện có 4 ca nhiễm Covid-19 đến nay đã ra viện, sức khỏe bình thường; huyện đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho 76.348 mẫu; tiêm được 302.227 liều vaccine phòng Covid-19.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc sáng 14/10/2021 với lãnh đạo huyện Ba Vì,, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận, biểu dương kết quả mà huyện đã đạt được trên các mặt công tác trong 9 tháng qua, nhất là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ “vùng xanh” Ba Vì và phát triển kinh tế - xã hội.
51ba vianh long nguyen
Trong những năm qua, nhờ liên kết trồng chè sạch theo quy trình VietGAP, vùng chè xanh Ba Vì đã có nhiều thay đổi tích cực. Điểm nổi bật là môi trường được bảo vệ, giá trị thu nhập từ cây chè nâng lên, từ đó mở ra hướng phát triển mới cho vùng chè Ba Vì.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu huyện Ba Vì cần tập trung hoàn thành công tác sản xuất cây vụ đông, đảm bảo công tác phòng, chống lụt bão; Quan tâm hơn đến công tác quy hoạch vùng, thúc đẩy sản xuất công nghiệp; Đề nghị huyện tập trung kiểm soát tốt hơn nữa dịch bệnh tả lợn Châu phi không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu huyện Ba Vì cần tập trung rà soát các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, có những đề xuất với TP để giúp huyện sớm hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới vào năm 2022 theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP.

Ngoài ra, huyện Ba Vì cần tận dụng cơ hội vàng để “đánh thức tiềm năng”, triển khai tổng thể quy hoạch vùng; Khai thác hiệu quả cảnh quan, di tích phát triển du lịch tâm linh, sinh thái gắn với du lịch dịch vụ, đưa du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm của huyện... Qua đó, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, UBND huyện đã xây dựng và triển khai chương trình công tác năm 2021 về việc chỉ đạo các phòng ban, địa phương giao chỉ tiêu kế hoạch, tập trung thực hiện, vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong thời gian hai quý đầu năm, UBND huyện đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đặc biệt tập trung vào Chương trình phát triển nông thôn mới, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Huyện Ba Vì thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 10/2018/HĐND ngày 5/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà nội về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây