trongdong
text logo

Giấy phép lao động – linh hoạt để thu hút nhân tài

Tác giả bài viết: Hằng Nga

Thứ tư - 07/06/2023 10:42
Việt Nam là nước có nền kinh tế đang phát triển. Các nước phương tây đã bỏ chúng ta một quãng rất xa trên con đường phát triển kinh tế nói chung, khoa học kỹ thuật nói riêng. Vì vậy, muốn đi tắt đón đầu chúng ta không thể dựa vào sức người như trong nông nghiệp mà buộc phải dựa vào chất xám để rút ngắn khoảng cách với thế giới.
 
Giấy phép lao động – linh hoạt để thu hút nhân tài
Một yếu tố quan trọng để thu hút nhân tài, lao động chất lượng cao là giảm bớt những khó khăn khi người nước ngoài xin giấy phép lao động.
Hiện tại, một số nước trong khu vực có chính sách ưu tiên đặc biệt cho những người có năng lực. Ví dụ:  người lao động có mức lương trên 30,000 SGD/tháng sẽ được cấp visa 05 năm, trong khi tại Việt Nam, mọi trường hợp lao động nước ngoài chỉ được phép cấp giấy phép lao động 02 năm, sau đó gia hạn không quá 01 lần.
Thời gian xử lý hồ sơ cũng là một vấn đề gây nhức nhối. Pháp luật quy định cấp giấy phép lao động có 02 bước là làm báo cáo giải trình nhu cầu tuyển lao động nước ngoài, sau đó xin giấy phép lao động. Bước đầu tiên có thời gian quy định là 10 ngày làm việc, bước thứ 2 là 5 ngày làm việc. Nghĩa là về lý thuyết, một người nước ngoài sẽ mất khoảng 15 ngày làm việc để xin giấy phép. Tuy nhiên, bất kì ai từng xin giấy phép lao động cho người nước ngoài cũng hiểu việc xin giấy phép trong thực tế thường mất khoảng 1,5-2 tháng. Điều này là do các giấy tờ phải nộp trong hồ sơ xin giấy phép lao động quá nhiều và phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng mất nhiều thời gian.
Theo Luật sư Trần Thị Hiền – Phó giám đốc Công ty Luật LAVN, nếu Việt Nam không nhanh chóng cải tổ lại thể chế chính sách chung, cũng như điều chỉnh các quy định sao cho phù hợp với thực tế thì chắc chắn sẽ bị hụt hơi trong cuộc chiến thu hút nhân tài. Dưới đây là một số đề xuất để việc thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động phù hợp và cạnh tranh hơn.
 
Giấy phép lao động 1

Thứ nhất, giảm bớt yêu cầu dịch thuật công chứng tài liệu
Hiện nay, có rất nhiều cơ quan nhà nước như Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế hay các Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chấp nhận tài liệu ghi bằng tiếng Anh không cần dịch thuật. Đây là xu hướng tất yếu, do tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ rất thông dụng. Và theo tôi được biết, bất kì công chức nhà nước nào khi được tuyển dụng đều phải đạt trình độ nhất định về tiếng Anh. Việc không yêu cầu dịch thuật công chứng tài liệu giúp người dân bớt được một khoản chi phí và tiết kiệm được ít nhất 3-5 ngày làm việc trong quá trình thực hiện thủ tục.
Thứ 2, chính phủ nên áp dụng cho nộp hồ sơ trực tuyến cấp độ 4
Hiện nay, thủ tục nộp hồ sơ báo cáo giải trình nhu cầu tuyển lao động và thủ tục xin giấy phép lao động đã có thể nộp trực tuyến. Khi hồ sơ được thông báo hợp lệ trên hệ thống, người dân phải mang hồ sơ giấy đến nộp, đồng thời nộp lệ phí cho cơ quan nhà nước để nhận kết quả thực hiện thủ tục. Việc này gây khó khăn với những doanh nghiệp ở xa trung tâm hành chính. Có khi, người dân mất cả ngày trời để đi lại nộp hồ sơ. Trong khi đó, rất nhiều thủ tục khác như thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, các thủ tục công bố sản phẩm thực hiện tại Bộ Y tế… đã thực hiện online hoàn toàn. Người dân có thể dùng chữ ký số điện tử để xác nhận hồ sơ và chuyển khoản lệ phí cho cơ quan nhà nước. Đồng thời đăng ký nhận kết quả thực hiện thủ tục qua bưu điện.  Từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian đi lại cho người dân. Những rào cản này khiến không ít doanh nghiệp tìm đến dịch vụ xin giấy phép lao động, từ đó làm gia tăng thêm một phần chi phí thực hiện thủ tục.
Giấy phép lao động 2

Những thay đổi trên tuy chỉ liên quan đến quy trình thực hiện thủ tục nhưng chắc chắn sẽ mang lại những tác động rất to lớn và tích cực trong việc giảm thiểu những khó khăn khi người nước ngoài xin giấy phép lao động. Từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc chiến thu hút nhân tài, giúp cho đất nước ngày càng phát triển.
Tác giả: Luật sư Trần Hiền
Công ty Luật LAVN
Website: https://lavn.com.vn
LAVN LAW FIRM
 Địa chỉ : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí minh
 Tel: (028) 6261 6569                  |  Email: support@lavn.com.vn
 Hoặc gọi số hotline 0908 265 196 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây