trongdong
text logo

Phú Xuyên phát huy các nguồn lực để “về đích” nông thôn mới

Thứ hai - 20/12/2021 03:53

Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã vận dụng sáng tạo các cơ chế chính sách, đồng thời phát huy các nguồn lực để đưa huyện “về đích” nông thôn mới.

3032 Phu Xuyen 2
Huyện Phú Xuyên có nhiều làng nghề truyền thống nên đã tạo việc làm ổn định cho đông đảo người lao động địa phương
Cả 4 thôn của xã Phú Yên có làng nghề nổi tiếng, phát triển mạnh nhất là nghề da giày. Sản phẩm da giày Phú Yên mỗi năm xuất ra thị trường cả nước hàng chục triệu đôi và xuất khẩu sang một số nước trong khu vực... Đi liền lợi ích về kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân, mặt trái của nghề cũng gây ảnh hưởng đến môi trường. Để xoá các điểm đen về rác thải, đảm bảo thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM, xã Phú Yên đã giao các hội đoàn thể cùng nhân dân giải quyết vấn đề bức xúc này, biến những tuyến đường đầy rác thành tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về ứng xử đẹp với môi trường sống. Bà Nguyễn Thị Chăm, hội viên thôn Hạ Giẽ, xã Phú Yên cho biết: “Hội Phụ nữ đã phát động phong trào làm sạch đẹp quê hương, nối dài những tuyến đường hoa, chúng tôi sẵn sàng. Qua nhiều ngày, nhiều tháng, đến nay, những tuyến đường hoa nở đẹp cả bốn mùa khiến ai cũng phấn khởi”.

Mô hình “Làng quê an toàn” của Hội LHPN Hà Nội triển khai thí điểm tại xã Phú Túc từ tháng 5/2020 đã góp phần hình thành nếp sống văn minh, xây dựng NTM của người dân nơi đây. Với 12 tiêu chí an toàn và 5 yếu tố cần có được thực hiện nhằm xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, mô hình “Làng quê an toàn” đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân xã Phú Túc. Hiện tại, trên địa bàn 8 thôn của xã đều có những con đường hoa và tranh bích họa về NTM. Ngoài việc xây dựng môi trường văn hóa, “Làng quê an toàn” còn giúp đỡ, hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, tạo sinh kế phát triển kinh tế.

Xây dựng NTM chính là từ những công việc tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng rất cần sự đồng lòng như vậy. Nhiều địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan chung tay thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, giữ gìn môi trường. Tại thôn Phong Triều (xã Nam Triều), việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường được cụ thể hóa bằng việc vận động tuyên truyền nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng quy định; Tại thôn Phú Đôi (xã Đại Thắng), hội viên phụ nữ cao tuổi gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, xem việc vệ sinh môi trường, trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường sống... là việc cần làm với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm.

v1

Trong thời gian tới, huyện Phú Xuyên sẽ ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp, làng nghề

Giờ đây Phú Xuyên đã “thay da đổi thịt”. Nhân dân và cán bộ của huyện luôn ý thức việc xây dựng NTM là phải thay đổi căn bản từ suy nghĩ đến việc làm, đến thay đổi bộ mặt nông thôn; Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp dần sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, giúp nâng cao đời sống nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng định, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc xây dựng NTM của huyện diễn ra thuận lợi, một số tiêu chí cần sự đóng góp, chung sức của người dân đã hoàn thành như xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng… Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện huy động được 4.633 tỷ đồng để đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp thiết chế hạ tầng nông thôn. Các tuyến đường của huyện đã được làm mới hoặc cải tạo, mở rộng giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hoá của nhân dân được thuận tiện; 100% thôn có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt, thể dục thể thao cộng đồng, môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân cho biết thêm, Hội đồng thẩm định của TP đã thẩm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của Phú Xuyên. Kết quả đánh giá cho thấy, Phú Xuyên đã đạt gần 100/100 điểm, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Khoảng 95,59% hộ dân của huyện khi được hỏi đều đồng tình với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM. Các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương trong TP đều nhất trí với dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của huyện Phú Xuyên.

Được biết, khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện Phú Xuyên gặp phải rất nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách hạn chế, nên việc huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thời gian đầu xây dựng nông thôn mới tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Mặc dù huyện có thế mạnh về phát triển làng nghề nhưng quá trình tổ chức sản xuất phát sinh các vấn đề về xử lý rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường… Trong khi đó, hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, tiêu chí trường học, đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập bình quân đầu người…đều ở mức thấp.

Để đạt được mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới, Nhân dân và cán bộ của huyện luôn ý thức việc xây dựng nông thôn mới là phải thay đổi căn bản từ suy nghĩ đến việc làm, rồi thay đổi bộ mặt nông thôn. Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường luôn là một trong những tiêu chí khó đối với địa phương. Vì vậy, căn cứ vào điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt sản xuất và nguồn lực, thời gian qua, huyện đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tạo điểm nhấn cho diện mạo nông thôn.

anh1111

Con đường bích họa làm đẹp cảnh quan xóm làng được hình thành nhờ sự đoàn kết, chung sức của người dân và phụ nữ xã Hoàng Long.

Vấn đề gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường không chỉ được thực hiện tốt ở hai thôn này mà hầu hết các địa phương khác trên địa bàn huyện cũng rất tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đường làng ngõ xóm. Người dân đã không coi việc vệ sinh môi trường, trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường sống ... là việc “phải làm”, mà là việc “cần làm” với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan vào công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường.

Đánh giá về xây dựng Nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội cho biết: Huyện Phú Xuyên có khoảng 95,59% hộ dân của huyện khi được hỏi đều đồng tình với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ý kiến tham gia của các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương trong thành phố đều nhất trí với dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của Phú Xuyên. Với nỗ lực và thành quả đạt được, đích của huyện thời gian tới là duy trì, nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới mới kiểu mẫu.

"Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ và Nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Qua đó, huyện sẽ đúc kết những kết quả đạt được, nhất là cách làm hay ở các địa phương, đơn vị để nhân ra diện rộng. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, trong đó ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp, sản xuất làng nghề, nâng cao đời sống người dân...", ông Nguyễn Văn Chí chia sẻ thêm.
---
CHUYÊN TRANG VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HÀ NỘI
Địa chỉ: số 73 Lê Hồng Phong - Hà Đông - Hà Nội

Website: https://nongthonmoihanoi.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây