trongdong
text logo

Quán Chiêu Văn kết nối nhân văn, ươm mầm sáng tạo

Tác giả bài viết: Ngô Phương Thủy

Thứ hai - 20/04/2020 22:24
TTPT.VN - Quán Chiêu Văn (QCV), một group online dành cho những người yêu thích văn chương, được thành lập tháng 4/2018, với số lượng thành viên ban đầu chưa đến 500 người. Tính đến tháng 12/2019, QCV đã có 24.000 thành viên; trong đó có 2.220 thành viên đang sinh sống, lao động và học tập ở 65 nước trên thế giới.

Nhà văn Trịnh Đình Nghi, “ông chủ” mát tay của QCV, chia sẻ, rằng một chặng đường hoạt động, phấn đấu và chung tay xây dựng, để lại trong ông nhiều kỷ niệm, không dễ quên. Chỉ hai tháng sau khi thành lập, QCV đã tổ chức cuộc thi truyện ngắn lần thứ nhất. Đồng thời tổ chức xuất bản tập truyện ngắn chọn lọc đầu tiên của mình. Thành viên Ban Quản trị QCV có nhiều nhà văn, nhà báo tên tuổi như Đỗ Bích Thúy, Mai Tiến Nghị, Bình Nguyên Trang, Phạm Thùy Vinh... Hầu hết họ đang công tác ở nhiều cơ quan báo chí lớn.

 

Nhà văn Sương Nguyệt Minh (bìa phải) và các nhà thơ Bùi Sỹ Hoa, Bình Nguyên Trang (trái sang)
tại một tọa đàm của Quán Chiêu văn

Trong hai năm 2018-2019, cùng với việc tăng số lượng thành viên, các sáng tác tăng rất nhiều cả về chất lượng và số lượng. Tại Group QCV đã xuất hiện nhiều cây viết trẻ rất triển vọng và khả năng đi dài với văn chương. Chất lượng và hiệu quả từ các cuộc thi phong trào đã tạo hiệu ứng rất tốt, nâng cao tính hấp dẫn và lan tỏa. Các hoạt động giao lưu tương tác, kết nối và hoạt động xã hội cũng được đẩy mạnh và phong phú hơn. Từ đó tạo ra niềm tin vào một sân chơi chất lượng, lành mạnh và hữu ích với cộng đồng.

Từ khi thành lập, QCV đã và vẫn luôn hoạt động đúng định hướng của mình. Đó là học tập, giao lưu, chia sẻ và lan tỏa. Đến nay QCV đã xuất bản 3 tập truyện ngắn với 125 tác phẩm; một tập thơ chọn với 77 tác phẩm và một tập tản văn chọn lọc với 105 tác phẩm.

Đáng chú ý, Ban Quản trị đã lựa chọn và giới thiệu trên các báo, tạp chí, trên sóng VOV... 587 tác phẩm thơ và văn xuôi (chỉ tính riêng trong tháng 12/2019 và trên các báo số tết 2020 đã có 67 tác phẩm được giới thiệu). Có 2 tác phẩm được dựng phim, 8 tác phẩm được phổ nhạc. QCV cũng đã tổ chức các chương trình trao đổi văn chương, lớp tập huấn sáng tác kịch bản phim, tổ chức giao lưu cùng các diễn đàn bạn, với các đơn vị hoạt động nghệ thuật....

Tổ chức “Hội Quán”, ra mắt ấn phẩm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; tổ chức các cuộc thi: Cuộc thi thơ “Mùa xuân đất nước”, “Viết về phương Nam” “Thi viết về miền núi”, “Thi viết về Hà Nội”, “Thi thơ 4 câu” trên website QCV, “Thi viết cho thiếu nhi”...Nhân kỷ niệm 45 năm (30/4/1975- 30/4/2020) giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, QCV còn “thần tốc” tổ chức thi viết bút ký “Ký ức chiến tranh”. Điều đó cho thấy, trách nhiệm xã hội của QCV và những người cầm bút trên diễn đàn.

Tất cả các cuộc thi đều thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo mọi người cả trong và ngoài QCV và thật tuyệt vời là tất cả các cuộc thi đều thành công tốt đẹp. QCV đã tổ chức thành công cuộc thi truyện ngắn lần 2 năm 2019 - 2020. Nhiều tác phẩm đạt chất lượng và giá trị văn chương cao.

Một số ấMột số ấn phẩm của Quán Chiêu văn

Đánh giá về chất lượng cuộc thi truyện ngắn của QCV vừa khép, Trưởng ban Giám khảo, nhà văn, Đại tá Sương Nguyệt Minh cho biết: “QCV với cuộc thi truyện ngắn không còn là của một nhóm, một câu lạc bộ nữa, mà đã tiến tới gần, tới sát các cuộc thi quốc gia. Có nghĩa là nó đã thoát khỏi tình trạng nghiệp dư, quần chúng, để tiến tới chuyên nghiệp. Văn chương không chỉ là cuộc chơi, mà còn là lao động nghệ thuật nghiêm túc, sáng tạo”.

QCV đã và đang làm một việc có ích là ươm mầm, phát hiện, giới thiệu các cây bút tiềm tàng còn e ngại, còn lẩn khuất trong dân gian,... phát lộ và đến với nền văn học nước nhà. Từ cái nôi QCV và từ bệ phóng cuộc thi này, dừng lại như một cuộc chơi hay đi tiếp hoàn toàn thuộc về nhu cầu tự thân mỗi tác giả. Đường dài còn lắm gian truân, nhưng chân trời mới vẫn đang vẫy gọi”, nhà văn Sương Nguyệt Minh hy vọng.

Sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng và hình ảnh của QCV càng được nâng lên khi Website và kênh YouTube của QCV được vận hành, các tác phẩm mang giá trị văn chương đích thực được lan tỏa rộng rãi và lan xa hơn, vượt ra khỏi không gian mạng đến với công chúng trong và ngoài nước.

Không chỉ yêu văn, viết văn, đọc văn, giao lưu kết nối, học hỏi thuần túy, trong năm 2019, QCV từ người trong nước đến những thành viên xa Tổ quốc đã chung tay chắt chiu gom góp xây được một ngôi nhà khang trang tặng cho một phận đời nghèo khó, tặng 50 đôi giầy dép, 200 đôi tất ấm, 300 bộ quần áo, 300 cuốn sách cho các trường miền núi xa xôi và khó khăn, cùng nhau mua sách để chung tay với nhà văn Đỗ Bích Thuý xây dựng cơ sở vật chất cho trường học ở Hà Giang... Tất cả sự kết nối và chia sẻ yêu thương ấy là biểu hiện sinh động tinh thần nhân văn, lòng nhân ái của những con người yêu văn, yêu người, yêu cuộc sống, của tất cả thành viên trong “ngôi quán” văn nhỏ bé, nhưng rất nhiệt huyết và sống động là QCV.

Tính đến nay QCV đã có 31 thành viên được kết nạp vào hội VHNT các địa phương, ngành; 48 thành viên được giải thưởng của Hội liên hiệp VHNT Việt Nam, hội VHNT các khu vực, các tỉnh và các bộ, ngành, các diễn đàn văn học nghệ thuật.

Tất cả những hoạt động của QCV đều hướng đến mục tiêu học tập và trao đổi văn chương, lan tỏa những giá trị nghệ thuật và giá trị tinh thần đến cộng đồng, chia sẻ tình yêu cuộc sống và mang lại lợi ích từ tiếp thu tri thức, chuyên môn, kỹ năng... cho đến cả lợi ích kinh tế cho thành viên thông qua giới thiệu tác phẩm và hoạt động cộng đồng”, nhà văn Trịnh Đình Nghi cho biết.

Ông đánh giá cao sự đoàn kết gắn bó, thiện chí và lao động của tất cả thành viên, sự giúp đỡ của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các văn nghệ sỹ, các nhà tài trợ thiện tình và yêu văn chương, đã giúp đỡ nhiệt tình và vô tư, sự tâm huyết và tận tuỵ của đội ngũ quản trị và kiểm duyệt diễn đàn, bảo đảm giá trị tư tưởng, văn học của tác phẩm.

 “Năm mới 2020, QCV vẫn với định hướng và mục tiêu đã định. Các hoạt động vẫn sẽ là tổ chức các cuộc thi, các chương trình học tập, trao đổi giao lưu. Tổ chức lựa chọn và giới thiệu các tác phẩm ra công chúng thông qua các kênh, báo, đài, YouTube, website, tổ chức lựa chọn xuất bản ấn phẩm văn thơ. Tổ chức các cuộc thi văn, thơ gắn với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước trong năm. Tổ chức các chương trình trao đổi giao lưu với các nhà văn nhà thơ về viết văn, thơ. Đa dạng các hoạt động giao lưu và đẩy mạnh lan tỏa các tác phẩm của thành viên trên mạng intenet như: website , YouTube, các kênh báo chí”, nhà văn Trịnh Đình Nghi chia sẻ.

Con đường của QCV còn dài, còn cần rất nhiều sự nỗ lực, cố gắng cũng như sự ủng hộ, động viên khích lệ và tình cảm và thiện chí của tất cả mọi người để chung tay hướng tới những điều tốt đẹp, nhân ái giữa con người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây