trongdong
text logo

Quy định về việc đi chợ cho người dân vùng đỏ: Tuần 2 lần, giấy đi chợ do công an cấp

Thứ bảy - 04/09/2021 00:16
Sở Công thương Hà Nội ngày 3/9 ban hành phương án đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa cho 3 phân vùng phục vụ giãn cách xã hội trong tình hình mới (từ 6/9-21/9).

Theo bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, trong đêm 3/9, đơn vị này đã lên phương án đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa cho 3 phân vùng phục vụ giãn cách xã hội trong tình hình mới (từ 6/9 - 21/9).

Cụ thể:

Tại phân vùng 1 (khu vực vùng đỏ) hiện có 78 siêu thị, 149 chợ, 5.095 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu; 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu có hình thức bán hàng trực tuyến; 927 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho, điểm bán hàng lưu động ngay khi cần thiết. Các hệ thống này bảo đảm cung ứng hàng hóa cho khoảng 3,78 triệu dân.

Các doanh nghiệp chủ động nguồn hàng hóa gấp 2 - 3 lần so với nhu cầu sử dụng bình thường, dự trữ tại các kho bên trong và ngoài phân vùng 1 và thường xuyên điều tiết hàng hóa, không để thiếu hàng cục bộ.Đối với các chợ trong phân vùng 1, tiểu thương chủ động lấy hàng từ nguồn đầu mối tại chỗ.

Trong trường hợp nguồn cung chưa đủ, Hà Nội sẽ cho vận hành các điểm trung chuyển để làm điểm giao nhận hàng hóa cho tiểu thương các chợ.

 Người dân vùng đỏ ở Hà Nội: Phát phiếu đi chợ 2 lần/tuần, shipper giao hàng tại nhà.

Người dân vùng đỏ ở Hà Nội: Phát phiếu đi chợ 2 lần/tuần, shipper giao hàng tại nhà.

 

Hình thức mua hàng, người dân được UBND quận, huyện thực hiện phát phiếu mua hàng 2 lần/tuần cho từng hộ gia đình trên địa bàn để mua hàng trực tiếp tại các điểm bán.

Ngoài ra, người dân có thể mua hàng theo hình thức trực tuyến, các đơn vị cung ứng hàng hóa thực hiện giao hàng qua nhân viên giao hàng theo địa bàn các quận,huyện; mua hàng tại các điểm bán hàng lưu động trên địa bàn: UBND các phường, xã thông báo cụ thể thời gian, địa điểm,… để người dân tham gia mua sắm.

Đặc biệt, đối với khu vực cách ly, phong tỏa, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng shiper, các lực lượng khác: phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố… để đưa hàng đến từng hộ dân hoặc đến các chốt).

Đối với vùng 2 và 3:

- Lượng hàng hóa: Vùng 2 có tổng 1.634.100 người dân và vùng 3 có tổng 2.684.419 người, với 12 mặt hàng thiết yếu, 2 mặt hàng phòng chống dịch, 5 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ.

- Về hệ thống phân phối:

Vùng 2: 10 siêu thị, 102 chợ, 1.178 cửa hàng tiện ích, 653 điểm bố trí bán hàng lưu động, 49 cửa hàng gas, 112 cửa hàng xăng dầu.

Vùng 3: 13 siêu thị, 198 chợ, 3.273 cửa hàng tiện ích, 838 điểm bố trí bán hàng lưu động, 304 cửa hàng gas, 242 cửa hàng xăng dầu.

Sở Công thương Hà Nội khẳng định đảm bảo đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đến người dân trên địa bàn Thành phố. Người dân yên tâm không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày/tuần theo lịch đi mua hàng.

Hôm qua Hà Nội cũng đã có kế hoạch về việc cấp giấy cho người đi chợ. Theo đó, người đi mua lương thực thực phẩm, thuộc nhóm đối tượng số 5 được cấp giấy đi đường. Thẩm quyền cấp là công an phường, xã, thị trấn.

 Quy trình cấp giấy cho người đi chợ, siêu thị:

 - Cảnh sát khu vực lập danh sách các hộ gia đình theo địa bàn xã/phường/thị trấn quản lý;

 - Gửi danh sách cho cán bộ xã/phường/thị trấn để xét duyệt hoặc từ chối duyệt.

 - Cán bộ xã/phường/thị trấn gửi lại thẻ đi chợ, siêu thị được duyệt cho Công an xã/phường/thị trấn đóng dấu xác nhận.

 - Cảnh sát khu vực gửi lại Thẻ đi chợ, siêu thị đã được duyệt, đóng dấu cho đại diện hộ gia đình theo địa bàn quản lý.

Nguồn tin: V.Linh/giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây