trongdong
text logo

Thành phố Hồ Chí Minh chủ động ứng phó tình hình công nhân phải nghỉ việc

Tác giả bài viết: TUỆ AN

Thứ năm - 02/07/2020 04:02
TTPT - Trước việc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, doanh nghiệp có số lao động lớn nhất nước, buộc phải cho 6.000 công nhân tạm nghỉ chờ việc từ ngày 1-7-2020 do gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thành phố Hồ Chí Minh đã lên các phương án để chủ động ứng phó tình hình.
Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam giờ tan ca.

Nhiều công nhân nghỉ việc

Theo thống kê mới nhất của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần 328.000 lao động của thành phố phải nghỉ việc.

Trong đó, doanh nghiệp có số lượng lớn công nhân tạm nghỉ việc là Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Công ty này thành lập từ năm 1996, lập nhà máy tại quận Bình Tân (thành phố Hồ Chí Minh), chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu.

Từ khi thành lập đến nay, công ty luôn duy trì 62.000 công nhân làm việc, trong đó 80% là lao động nữ. Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng của công ty giảm mạnh. Ngày 20-6, công ty quyết định cho gần 2.800 công nhân nghỉ việc từ ngày 4-8-2020. Ngày 30-6, công ty ra tiếp thông báo cho 6.000 công nhân tạm nghỉ chờ việc từ ngày 1 đến ngày 31-7.

“Với sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, chúng tôi hỗ trợ người phải chấm dứt hợp đồng lao động từ vài chục triệu đến khoảng 250 triệu đồng/người, tùy số năm làm việc”, ông Cù Phát Nghiệp cho biết.

Chị Lê Thị H.C, có thâm niên hơn 18 năm làm việc tại Công ty PouYuen, được hỗ trợ số tiền thôi việc hơn 178,5 triệu đồng, nói: “Các cấp chính quyền và công ty đã đảm bảo quyền lợi những người lao động như tôi. Với số tiền này, tôi sẽ về quê làm ăn”.

Cùng với chị H.C, nhiều công nhân khác của Công ty PouYuen cũng về quê sau khi nhận trợ cấp thôi việc. Số còn lại được các cơ quan chức năng giới thiệu tìm việc tại các công ty khác.

Cán bộ ngành LĐ-TB&XH gặp gỡ công nhân Công ty PouYuen để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng.

Trước đó, từ cuối tháng 5-2020, Công ty cổ phần Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp) đã cắt giảm gần 50% số lao động. Hơn 2.200 công nhân phải nghỉ việc đã được các cấp, ngành thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu sang làm việc tại 8 công ty khác ở quận Gò Vấp.

Xây dựng 2 kịch bản ứng phó

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để tiếp tục chủ động ứng phó trước những hậu quả có thể xảy ra do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Sở đã tham mưu UBND thành phố xây dựng 2 kịch bản xử lý.

Các tình huống trong từng kịch bản được xây dựng theo hướng chủ động hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật Việt Nam; đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động; giúp người lao động sớm có việc làm.

Cụ thể, kịch bản 1 xử lý tình huống giả định dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp trong khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp - xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, khoảng 4.800-5.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, với 160.000-180.000 lao động ngừng việc, nghỉ việc.

Theo kịch bản 2, những thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 sẽ tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội việc làm càng về cuối năm càng tăng cao. Tuy nhiên, các hoạt động xuất, nhập khẩu vẫn bị ảnh hưởng do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, khó tìm đơn hàng, nên các doanh nghiệp trong khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Lúc này, sẽ có khoảng 4.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khoảng 100.000-120.000 lao động phải ngừng việc, nghỉ việc.

Đoàn công tác của UBND thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác tổ chức sản xuất
của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

“Dù thực tế xảy ra theo kịch bản nào thì ngành LĐ-TB&XH thành phố Hồ Chí Minh cùng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu công nghệ cao và UBND các quận, huyện vẫn phải chủ động phối hợp thực hiện theo ba nhóm giải pháp lớn của thành phố”, ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Ba nhóm giải pháp này là: Thứ nhất, Sở LĐ-TB&XH thành phố đã lập 3 tổ công tác cùng phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện trong tổ chức tiếp xúc, tham vấn, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Sở LĐ-TB&XH tổ chức sàn giao dịch việc làm, đẩy mạnh tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tại thành phố hoặc các địa phương khác theo nguyện vọng của công nhân.

Thứ ba, ngành LĐ-TB&XH hỗ trợ người lao động tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để chuyển đổi công việc, học tập nâng cao tay nghề, tự tạo việc làm.
 

Cục Thống kê thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có khoảng 82.000 người nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. 70.000 người trong số này đã được giải quyết hưởng chế độ.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước của thành phố lần đầu tiên giảm 14,4%, chi ngân sách địa phương tăng 22,2%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,02%.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây