trongdong
text logo

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh với công tác tuyên truyền An toàn giao thông

Tác giả bài viết: Mai Quốc Quyền

Thứ tư - 17/06/2020 21:49
TTPT.VN - Hiện nay, tai nạn giao thông đã và đang trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội, cần sự quan tâm, vào cuộc của các ngành chức năng cùng toàn thể người dân.
 
Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh với công tác tuyên truyền An toàn giao thông

Theo số liệu của Ban An toàn giao thông quốc gia, trong 5 tháng đầu năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/5/2020), trên cả nước đã xảy ra 5.508 vụ TNGT, làm chết 2.667 người, bị thương 3.965 người. Nếu so với 5 tháng đầu năm 2019, số vụ đã giảm 18,75% (tương đương 1.271 vụ), số người chết giảm 14,74% (giảm 461 người), số người bị thương giảm 1.289 người (tương đương với 24,53%).

Riêng tại Hà Tĩnh, theo đánh giá, tai nạn giao thông trong quý I/2020 đã được kiềm chế so với cùng kỳ năm 2019, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, tình hình trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 3 tháng đầu năm 2020 (từ 15/12/2019 đến 14/3/2020), toàn tỉnh xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 34 người, bị thương 14 người. So với cùng kỳ năm 2019 tăng 1 vụ (+2,7%), không tăng số người chết, giảm 9 người bị thương (-39%).  Mặc dù vậy, đó vẫn là những con số nguy hiểm đáng lo ngại.

Trước thực trạng đó, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị tiến hành tuyên truyền an toàn giao thông cho toàn dân, đặc biệt là tại các trường học trên địa bàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng.

Tính từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền An toàn giao thông cho người dân và trực tiếp cho đối tượng đoàn viên thanh niên, học sinh tại các trường học trên địa bàn. Với các chủ đề khác nhau như “Tính mạng con người là trên hết” hay “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà.”... Cùng sự đổi mới của nhiều hình thức tuyên truyền như: ca múa nhạc, trình chiếu sline,... đã thực sự thu hút và tạo được tính lan tỏa trong cộng đồng. Thông qua các chương trình, bà con nhân dân đã nắm bắt được nhiều kiến thức về an toàn giao thông như: cách ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, các biển báo, quy định về tham gia giao thông, mức xử phạt khi vi phạm và các kiến thức liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn giao thông... Ngoài ra, qua sự giao lưu giữa BTC và người tham gia cũng góp phần tạo không khí sinh động, cởi mở đối với người dân, các bạn đoàn viên thanh niên, giúp người dân dễ ghi nhớ, dễ hiểu.

1


Chỉ tính riêng trong các năm 2018, 2019, đơn vị thực hiện 2 đợt tuyên truyền cho học sinh gần 50 trường THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt sự kết hợp của vở kịch hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh “Sự cố bất ngờ” của tác giả Trọng Tuấn đã tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cũng như đúc rút cho các em học sinh nhiều bài học ý nghĩa về việc nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng về dàn dựng, sự chú trọng vê hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh, các Chương trình tuyên truyền ATGT của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực. Và thực tế đã chứng minh, sau nhiều năm thực hiện, chương trình tuyên truyền về an toàn giao thông đã nhận được sự đánh giá cao của bà con nhân dân, của các cơ quan chức năng. Đội Thông tin lưu động Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền An toàn giao thông./.

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây