trongdong
text logo

Gia Lai: Dân kêu trời vì xe quá tải phá nát đường thôn buôn

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Thứ ba - 26/05/2020 06:03
Đoạn đường từ buôn Púh Chích ra đến ngã ba Chư Tê, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa (Gia Lai), hàng ngày đều có xe tải (3,4 trục) vận chuyển đá đặc nguyên khai (đá Granite) và củ Mì đi qua. Điều khiến người dân bức xúc là hầu hết các xe đều quá tải lưu thông, gây bụi bặm, nguy cơ mất an toàn giao thông, phá nát mặt đường bê tông liên buôn.
Đường xuất hiện nhiều “ổ gà” lún sâu xuống, mặt bê tông bị bong tróc rất nhiều.
Đường xuất hiện nhiều “ổ gà” lún sâu xuống, mặt bê tông bị bong tróc rất nhiều.

Theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn xã Ia Rsai, huyện Krông Pa (Gia Lai) về việc hằng ngày các xe tải có trọng tải lớn như xe tải “3 chân”..., của Công ty TNHH Sơn Thạch (Gia Lai) vận chuyển đá khai thác từ mỏ của Công ty thuộc địa bàn cuối buôn Pan đi qua Trụ sở UBND xã Ia Rsai về nhà máy tại buôn Phùm Ang, xã Ia RSươm (Krông Pa). Thêm vào đó là xe tải “4 chân”...,chở Mì từ các kho chứa Mì thuộc buôn Pan, buôn Púh Chích, buôn Chư Tê đi qua Trụ sở UBND xã Ia Rsai đến các địa phương khác tiêu thụ.

Các xe này hoạt động ngang nhiên gây bụi bặm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó các xe có trọng tải lớn đã “băm nát” đoạn đường bê tông xi măng vừa được nhà nước đầu tư mấy năm trước đó từ đầu buôn Púh Chích ra đến cầu tràn Chư Tê. Đặc biệt nghiêm trọng đến tình hình trật tự, an toàn giao thông, nguy cơ tiềm ẩn lớn về tai nạn giao thông. Người dân nơi đây thường xuyên bị “tra tấn” bởi bụi đường do những xe tải gây ra, nơm nớp lo sợ vì hàng ngày phải sống chung với “hung thần vận tải”.
Xe tải chở hai khối đá lớn có dấu hiệu quá tải về xe và đường thôn buôn.
Xe tải chở hai khối đá lớn có dấu hiệu quá tải về xe và đường thôn buôn.

Có mặt tại những cung đường này, chúng tôi nhận thấy phản ánh của người dân là có căn cứ. Hằng ngày các xe tải của Công ty TNHH Sơn Thạch (Gia Lai), mang biển kiểm soát 81C 01158... chở nhiều chuyến đá đặc nguyên khai (mỗi chuyến chở 02 khối đá Granite) từ mỏ của Công ty thuộc địa bàn cuối buôn Pan, xã Ia Rsai (đi qua đoạn đường bê tông xi măng liên buôn từ buôn Púh Chích ra đến ngã ba Chư Tê) đi ra Quốc lộ 25 về nhà máy tại buôn Phùm Ang, xã Ia RSươm để chế biến làm vật liệu xây dựng. Để tìm hiểu về vấn đề tải trọng PV đã trực tiếp vào tận mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Sơn Thạch (Gia Lai) ghi nhận việc khai thác đá âm xuống mặt đất thành một hồ sâu, rộng. Từng khối đá lớn, nhỏ khác nhau được đưa lên xếp thành nhiều đống nằm trên mặt đất thành nhiều bãi rông lớn, tuy nhiên mỏ chưa được lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác theo quy định. Như vậy, việc vận chuyển đá từ mỏ ra không được qua trạm cân để khống chế tải trọng của xe vận chuyển từ mỏ về nhà máy.  
Xe trọng tải lớn chở Mì “có ngọn” có dấu hiệu quá khổ, quá tải về xe và đường thôn buôn.
Xe trọng tải lớn chở Mì “có ngọn” có dấu hiệu quá khổ, quá tải về xe và đường thôn buôn.

Tiếp đó, tại đoạn đường từ buôn Púh Chích ra đến cầu tràn Chư Tê, phóng viên ghi hình được xe tải nhãn hiệu HOWO mang biển kiểm soát 51C-259.96 chở củ Mì cao quá thành thùng xe, có dấu hiệu cơi nới, quá tải, đang chạy ì ạch trên đường bê tông xi măng của liên thôn ra phía Trụ sở UBND xã Ia Rsai…

 Mục sở thị đoạn đường bê tông xi măng từ buôn Púh Chích ra đến ngã ba Chư Tê (ngay ngã ba không được cắm biển Hạn chế tải trọng toàn bộ xe), nhận thấy đường xuất hiện nhiều “ổ gà” lún sâu xuống, mặt bê tông bị bong tróc rất nhiều và nhiều tấm bê tông bị nứt ngang, gãy dọc kéo dài…đoạn đường đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông, trực tiếp đe dọa đến tính mạng người dân trên địa bàn khi đi qua đây.
Rất nhiều tấm bê tông bị nứt ngang, gãy dọc kéo dài….
Rất nhiều tấm bê tông bị nứt ngang, gãy dọc kéo dài….

Một người dân sinh sống tại xã Ia Rsai (dấu tên), ông bức xúc: “Ngày nào chúng tôi cũng thấy các xe tải lớn chở đá, đến mùa thì xe chở nông sản đi qua buôn, mỗi lần xe chạy qua là bụi bay mù mịt, đường vào buôn thì hẹp, nếu xe chạy qua thì các phương tiện khác rất khó tránh, nếu cứ xe tải lớn chạy qua như thế này thì liệu đường bê tông liên thôn buôn chẳng bao lâu nữa là đường hư hỏng hết, dân chúng tôi ở đây lại khổ thôi, chúng tôi sợ lắm…”.

Trao đổi với PV,  ông Hiao Buk – Chủ tịch UBND xã Ia Rsai cho biết: “Thực hiện Văn bản số 340/UBND-KT, ngày 05/3/2020 của UBND huyện Krông Pa về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá tải, quá khổ. UBND xã đã mời Đại diện Công ty TNHH Sơn Thạch và Đại diện 02 kho thu mua nông sản tại buôn Chư Tê và buôn Puh Chik cam kết không để xe chở hàng hóa quá trọng tải 30 tấn lưu thông qua cầu tràn Chư Tê”. Còn đường bê tông liên thôn buôn được phép hạn chế tải trọng toàn bộ xe là bao nhiêu? Tại sao ngay đầu đường vào ba buôn không có biển “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”?

Với những tình trạng xe tải, quá khổ, quá tải đã và đang “hoành hành” diễn ra suốt thời gian dài trên địa bàn xã Ia Rsai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân, ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của công trình. Việc thực hiện khai thác khoáng sản chưa đúng quy định, nhưng sự việc vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây