trongdong
text logo

Đắk Lắk: Bệnh nhân tâm thần vẫn lĩnh án tù

Tác giả bài viết: Hoàng Hiệp - Tuệ Minh

Thứ hai - 07/09/2020 22:24   72651

TTPT - Mặc dù anh Nguyễn Ái Châu có tiền sử bệnh tâm thần 10 năm nay, thường xuyên phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương Tây Nguyên và Đồng Nai thế nhưng Châu vẫn bị Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử về tội danh cố ý gây thương tích và phạt 3 năm tù giam. Trước đó Tòa án nhân dân huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) xử sơ thẩm tuyên Châu 4 năm tù giam.
Tòa án Nhân dân huyện Ea Súp tuyên Châu 4 năm tù giam
Tòa án Nhân dân huyện Ea Súp tuyên Châu 4 năm tù giam


Khởi tố bị can là bệnh nhân tâm thần - vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật  Hình sự?

Theo người nhà anh Châu, Châu có tiền sử bệnh tâm thần đã 10 năm nay, thường xuyên phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương Tây Nguyên và Đồng Nai. Cách đây 3 năm, bệnh tình càng trở nên nặng, Châu thường nói chuyện một mình, bỏ nhà đi thường xuyên, hay đánh người khác vì tưởng họ đang theo dõi mình và mất năng lực nhận thức.

Theo kết luận giám định pháp y theo trưng cầu của Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nguyên. Trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội vào ngày 22/4/2019 và hiện tại (thời điểm giám định), bị cáo bị bệnh: rối loạn dạng phân liệt / rối loạn tic mãn tính. Châu bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Mặc dù có kết luận giám định pháp y, Châu hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi. Thế nhưng, ngày 16/9/2020 toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk vẫn xử Nguyễn Ái Châu 03 năm tù và cho rằng bản án là "đúng người, đúng tội".

Quyết định này của toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk phải chăng đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng năm 2015 ?
Tại Điều 21, Bộ Luật Hình Sự năm 2015 có quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:
Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư nói gì?

Liên quan đến bản án của anh Châu, chúng tôi đã liên hệ, trao đổi với Luật sư Lê Minh Hải – Giám đốc Hãng Luật Thành Sen thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, phân tích quan điểm pháp lý về vụ việc trên, luật sư cho biết:
Theo Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự:
“Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự
Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự...”


Phiếu giám định tâm thần của Nguyễn Ái Châu Tòa án Nhân dân tuyên Châu 4 năm tù giam
Phiếu khám bệnh tâm thần của Nguyễn Ái Châu

Do đó, trong trường hợp của Nguyễn Ái Châu thực hiện hành vi Cố ý gây thương tích khi đang mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, Giấy khám sức khỏe tâm thần đối với người mắc bệnh tâm thần phạm tội có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh; nếu thấy không cần thiết phải đưa vào một cơ sở điều trị chuyên khoa, thì có thể giao cho gia đình hoặc người giám hộ trông nom dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trong trường hợp này đã có 02 kết quả của Bệnh viện Tâm thần trung ương kết luận Nguyễn Ái Châu mắc chứng bệnh tâm thần phân phân liệt nhưng tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk vẫn tuyên phạt bị cáo Châu 03 năm tù giam đã vi phạm quy tại Điều 21 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo Châu có thể cung cấp bệnh án và làm đơn xin hoãn thi hành án phạt tù, đồng thời làm đơn đề nghị tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

                            
 

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 2.2 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây