trongdong
text logo

“Vua yến” Miền Tây

Tác giả bài viết: Trương Vũ

Chủ nhật - 05/07/2020 21:18
TTPT - Xuất thân từ một kỹ sư cơ khí - xây dựng, được người bạn là chuyên gia kỹ thuật nuôi chim yến từ Nha Trang (tỉnh Kháng Hòa) mời hợp tác chuyên về phần thiết kế kỹ thuật và xây dựng nhà nuôi chim yến. Sau nhiều năm hợp tác thực hiện, được truyền đạt, hướng dẫn về kỹ thuật nuôi chim yến. Từ đó, anh Lê Hoàng Liệt ở phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã tự xây dựng nhà nuôi chim yến cho mình và cho nhiều người khác đạt hiệu quả cao ở nhiều tỉnh khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, và Miền Trung , Tây Nguyên…Vì vậy, anh được những người nuôi chim yến đặt cho anh biệt danh “Vua yến Miền Tây”.
IMG 20200706 065618
Ngôi nhà "dụ" và nuôi chim yến của anh Lê Hoàng Liệt
Khi được hỏi là một kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, cơ duyên nào đưa anh đến với nghề nuôi chim yến? anh Lê Hoàng Liệt nhớ lại khoảng thời gian dài sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí. Anh Liệt nói: “Anh vào làm việc tại công ty cơ khí thị xã Rạch Gía vào khoảng từ năm 1982 đến 1984, với đồng lương quá ít ỏi không đủ sống, anh tiếp tục thi vào ngành xây dựng và học Đại học xây dựng, sau khi ra trường lẻ ra làm những nghề mình đã học, nhưng ngược lại anh được những người bạn mời vào làm nghề hải sản không ăn nhập gì tới chuyên môn của mình. Vậy mà sau gần 2 năm làm việc tại văn phòng Công ty Chế biến Thủy sản đông lạnh Xuất khẩu Kiên Giang, thấy không phù hợp với chuyên môn của mình, anh đành trở về mở xưởng cơ khí tư nhân tại nhà của mình tại 36A, đường Cô Giang,phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, đồng thời nhận thực hiện thiết kế và thi công nhà ở cho nhiều người trong và những khu vực lân cận…”
 
1

“Đánh mất mục tiêu chính là mình đang mất đi hướng đi của mình. Vì vậy tôi xác định rõ mục đích mà tôi đang hướng tới là gì. Chính từ nghề cơ khí, xây dựng là vốn kiến thức căn bản của tôi, nên khi gặp người bạn đặt vấn đề hợp tác thiết kế kỹ thuật và xây dựng nhà nuôi chim yến, tôi đồng ý ngay; ngoài những kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi chim yến mà người bạn đã truyền đạt, tôi đã vồn hết tâm quyết của mình vào việc nghiên cứu,tìm hiểu những đặt thù của vùng đất ven biển tây vốn có độ ẩm cao quanh năm và thức ăn của loài chim yến nhiều hay ít theo từng mùa, mùa sinh sản của loài yến như thế nào…từ đó mới đảm bảo tính hiệu quả và giảm được giá thành khi thi công nhà nuôi chim yến” - anh Liệt bộc bạch.

Nhà nuôi chim yến khởi đầu do anh tự thiết kế, thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống kỷ thuật nuôi chim yến là do Ban quản lý chợ Vĩnh Bảo thuê anh thực hiện ngay trên nóc nhà lòng chợ Vĩnh Bảo, với diện tích gần 1000m2, chưa đầy 6 tháng đã có chim yến vào làm tổ.
 
3

Từ kết quả bước đầu tạo cho anh sự tự tin vào nghề nuôi chim yến. Nhà nuôi chim yến thứ hai anh làm nhà bao che bằng khung sắt tiền chế ngay chinh nhà anh đang ở tại 36A đường Cô Giang, phường Vĩnh Bão, với tổng diện tích gần 500m2 cũng chưa đầy 6 tháng sau đã có chim yến vào làm tổ.

Từ hiệu quả của 2 công trình này, anh đã thi công nhà nuôi chim yến cho chính mình thêm 6 công trình khác nữa, tất cả các công trình nhà nuôi chim yến do anh thực hiện thi công đều đạt hiệu quả cao, thấy vậy nhiều người đến nhờ ảnh thi công nhà nuôi chim yến tại thành phố Rạch Giá. Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở các tỉnh trong khu vực Miền Tây Nam Bộ và cả một số tỉnh Tây Nguyên như Pleiku, Ban Mê Thuột cũng đến nhờ anh thi công công trình nhà nuôi chim yến cho họ.
 
2

 Anh Liệt cho biết, đến nay anh đã thiết kế, thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống kỷ thuật cho gần 100 nhà nuôi chim yến trong và ngoài tỉnh,mỗi nhà có diện tích trung bình khoảng 300m2, giá thành trọn gói từ 1,1 triệu đến 1,3 triệu đồng trên một mét vuông, lợi nhuận từ thi công nhà nuôi chim yến khoảng 40%. Hiện nay tất cả những nhà yến do anh thi công đều đạt hiệu quả cao, thu hoạch tổ yến trung bình mỗinhà nuôi chim yến đạt từ 5 đến 10kg/tháng trở lên, có một số nhà thu hoạch từ 16 đến 18kg tổ yến/tháng.
Theo anh Lê Hoàng Liệt, để ngày càng tạo được niền tin trong nghề thi công nhà nuôi chim yến, và được người khác nhìn nhận, thì bản thân mình phải nghiêm túc trong thực hiện, làm phải có tâm, đừng vì lợi nhuận mà nhận thi công vô tội vạ để rồi nhiều người phải bị “tiền mất tật mang”. Vì thế mà khi có khách hàng yêu cầu, anh phải xem các điều kiện về vị trí, khu vực đó như thế nào để đảm bảo rằng khi thi công thì phải có chim yến và làm tổ, còn nếu thấy các điều kiện không đảm bảo thi anh không nhận thi công.

Đồng thời, anh Lê Hoàng Liệt cũng cảnh báo, hiện nay khu vực TP. Rạch Giá có quá nhiều nhà nuôi chim yến, trong khi nguồn thức ăn lại khan hiếm, chim yến hiện nay phải đi rất xa để tìm nguồn thức ăn, chim con sau khi sinh sản ở đâu chúng sống ở đó chỉ một số ít tìm chổ ở mới, vì thế nếu cất nhà nuôi chim yến với diện tích lớn sẽ không có nhiều chim yến vào ở.

Cho nên dự định sắp tới anh Lê Hoàng Liệt “Vua yến Miền Tây” sẽ chuyển hướng thi công nhà nuôi chim yến ra xa khu vực TP. Rạch Giá, nhất là những vùng chưa có nhiều nhà nuôi chim yến.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây