trongdong
text logo

Bất động sản tiếp tục phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2020

Tác giả bài viết: Hoàng Thơ

Thứ sáu - 10/07/2020 07:34

TTPT-Trong quý 2/2020 kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường Bất động sản Việt Nam đang nằm trong gam màu xám, nhưng đâu đó vẫn có một số hy vọng nhất định để hồi phục lại trong 6 tháng cuối năm 2020.

Bất động sản tiếp tục phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2020

Nguồn cung BĐS phục hồi theo hình chữ V sau khi hết giãn cách xã hội

Batdongsan.com.vn tổ chức công bố báo cáo và các dữ liệu về thị trường BĐS trong quý 2/2020 và đưa ra dự báo trong 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, bức tranh BĐS trong 6 tháng cuối năm 2020 tuy vẫn đang ở trong gam màu xám nhưng đâu đó vẫn có điểm màu tích cực như Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thị trường vàng, chứng khoán đang hồi phục trở lại, các cơ sở hạ tầng quan trọng đang được gấp rút triển khai,… kéo theo thị trường BĐS hồi phục trở lại.

Cụ thể, lượng tin đăng trên Batdongsan.com đại diện cho nguồn cung của thị trường BĐS và trong khoảng khoảng thời gian Chính phủ quy định về giãn cách xã hội, lượng tin đăng hay nguồn cung giảm đáng kể, quý 2 chứng kiến sự phục hồi trở lại gần tương đương so với thời gian trước giản cách bắt đầu từ ngày 10/02/2020.

Tuy nhiên, sự phục hồi này cũng khác nhau theo từng khu vực loại hình bất động sản, ví dụ như Bà Rịa – Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%; loại hình chung cư, nhà riêng tiếp tục tiếp tục được chào bán với số lượng tương đương thời gian trước giãn cách xã hội nhưng nhà mặt phố và đất nền giảm 20% - 30% so với cùng kỳ năm 2019. Vì vậy, các nhà đầu tư, người dùng đang quay lại với mục đích ban đầu cơ bản đó là mua nhà để ở.

Về phân khúc căn hộ chung cư, hiện nay đang được các nhà đầu tư liên tục quan tâm trong 6 tháng cuối năm 2020. Trong đó phân khúc căn hộ bình dân (giá khoảng 28 triệu/m2) vẫn có lượng quan tâm cao nhất (tăng 33% tại Tp.HCM và tăng 25% tại Hà Nội so với quý 1/2020). Bên cạnh đó, một tín hiệu đáng mừng về phát triển nên kinh tế bất động sản trong nửa cuối năm 2020 đó chính là sự quan tâm vê phân khúc căn hộ cao cấp không ngừng tăng lên (tăng 38% tại Tp.HCM và tăng 30% tại Hà Nội so với quý 1/2020).

Giá bất động sản, Tp.HCM trong những năm gần đây giá BĐS luôn đi theo chiều hướng “mũi tên” đi lên. Trong khi đó, Hà Nội mặt bằng giá lại ổn định hơn, giá BĐS chỉ tăng nhẹ theo chiều ngang. Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá không biến động quá lớn.

z1968205108394 799f4df851cfc7e8e34aa909f48f981e
Biến động giá nhà tại Tp.HCM và Hà Nội từ Quý 1/2018 đến nay

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhấn mạnh “Rõ ràng, Covid – 19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói chung và sự biến động của thị trường trong các quý tới sẽ phụ thuộc một phần vào việc chính phủ và người dân sẽ kiểm soát dịch bệnh như thế nào trong thời gian tới”.

Người dùng thay đổi xu hướng và nhu cầu sau năm Covid – 19

So với quý 1/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 32% trên khắp cả nước, mức độ quan tâm tới chung cư và nhà riêng tăng lần lượt là 25% và 22% tại Hà Nội và Tp.HCM  là 25% và 22%. Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội cũng tăng cao sau Covid – 19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11% theo quý.

Theo phân tích của Batdongsan.com.vn, điều này phản ánh thực tế trước và trong Covid – 19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm và ở chiều ngược lại, sau Covid-19 nhu cầu mua và thuê nhà cũng đã dần tăng trưởng trở lại.

Lượng tìm kiếm căn hộ mini (căn hộ diện tích dưới 45m2) cũng tăng đấng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 220%. Cụ thể, số lượng đăng tin trong Quý 1/2020 chiếm khoảng 12% số lượng tin, thì bây giờ đã tăng lên khoảng 14% trong quý 2.

Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục thống kê năm 2019 thì tỉ lệ hộ gia đình 1 người đã gia tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng là nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ Studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Chủ đầu tư cần “trở mình” để đối phó linh hoạt với dịch bệnh

Theo ông Robert, CEO của Batdongsan.com.vn, dịch bệnh đã có những tác đông tích cực đến cách kinh doanh BĐS và cách các doanh nghiệp điều hành hoạt động của mình. Theo chia sẻ của vị CEO này, có 4 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã thay đổi: đầu tư cho thương mại điện tử (mở bán, đặt cọc online); sử dụng dữ liệu lớn (để hiểu khách hàng và tối ưu vận hành); các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing.

Trong đó, các ứng dụng để quản lý dự án và bán hàng trực tuyến như PropertyGuru Fastkey đã được nhiều chủ đầu tư ứng dụng thành công. Các nền tảng công nghệ như vậy giúp cho việc giới thiệu dự án, giao dịch với khách hàng, quá trình bán hàng thực hiện trên trực tuyến theo thời gian thực.

Ngoài ra các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin,.. để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây