trongdong
text logo

Bình Dương: Khu đô thị Victory City, dự án ảo giữa rừng cao su

Tác giả bài viết: Thế Huynh

Thứ tư - 23/09/2020 22:07

TTPT - Thông tin từ UBND huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, trên địa bàn xã Tân Lập không tồn tại dự án nào có tên gọi “Khu đô thị Victory City”. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân nên liên hệ địa phương tìm hiểu rõ trước khi mua bán những dự án đất nền không có thật.

Dự án Victory City được quảng cáo là “Khu đô thị dành cho chuyên gia” đánh lừa khách hàng.
Dự án Victory City được quảng cáo là “Khu đô thị dành cho chuyên gia” đánh lừa khách hàng.

Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Bình Dương và các tỉnh lân cận xuất hiện một dự án đất nền có tên gọi Khu đô thị Victory City thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư BĐS và người dân có nhu cầu nhà ở.

Theo đó, với cái mác “Khu đô thị dành cho chuyên gia”, các sàn giao dịch bất động sản như: Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Nhất Việt; Công ty CP Uniland; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Dương; Công ty CP Phát triển Địa ốc Á Châu & Công ty TNHH Đầu tư Phát triển bất động sản Minh Dương đang quảng cáo và rao bán rầm rồ dự án này như một khu đô thị đẳng cấp bật nhất khu vực.

Cụ thể, trên Website có địa chỉ: https://diaocachau.com.vn/victory-city/ cho biết, dự án Khu đô thị Victory City là dự án đất nền tại Tân Uyên vừa được chủ đầu tư địa ốc Tân Lập công bố. Dự án này nằm trên khu đất có tổng diện tích 13.15 ha. Dự án đất nền Victory City được quảng cáo có tổng số 723  nền, các lô đất nền tại đây có diện tích dao động từ 64m2 – 125 m2.… và được bán với giá khoảng 790 triệu/nền.

anh 2 2
Các hình thức huy động vốn, của các sàn giao dịch đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Thế nhưng, khác xa với những gì được quảng cáo, theo hướng dẫn của môi giới, PV phải mất khá nhiều thời gian để tìm được đường đến dự án. Toạ lạc tại xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên cách khá xa trung tâm thành phố, dân cư thưa thớt dự án Victory City được bao quanh bởi nhiều cánh rừng cao su, bên trong dự án có một vài công nhân và xe múc… hạ tầng đang được xây dựng, nhiều hạng mục còn nham nhở…

Tuy nhiên, theo nhiều môi giới bất động sản, dự án nói trên đã được mở bán từ đầu năm 2020, vì nằm ở vị trí đắc địa nên cho đến hiện tại đã được bán gần hết.

Để làm rõ vấn đề, ngày 10/6, PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Phúc – Phó phòng Quản lý Đô thị huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), theo đó ông Phúc khẳng định: “Hiện tại, trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên chỉ có dự án Khu nhà ở Tân Lập, chứ không có dự án nào  là dự án Victory City”.

Tuy nhiên, tại vị trí được quảng cáo là dự án Khu đô thị Victory City theo hồ sơ phòng quản lý đô thị huyện Bắc Tân Uyên cung cấp, thể hiện rõ nơi đây chỉ được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Tân Lập. Theo hồ sơ, dự án này “không phải là khu vực đầu tư dự án thuộc khu đô thị loại 3 trở lên và không thuộc khu quy hoạch là đô thị loại 3 trở lên”.

Người đại diện phòng quản lý đô thị huyện Bắc Tân Uyên cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại dự án khu nhà ở Tân Lập chưa đủ điều kiện để được giao dịch, mở bán.

Theo ông Bùi Văn Phúc, dự án Khu nhà ở Tân Lập chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách khi và chỉ khi chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở và được cơ quan có thẩm quyền nhà nước kiểm tra nghiệm thu.

“Đây là dự án bán nhà chứ không phải dự án bán đất nền như những thông tin được nhiều môi giới bất động sản và các sàn giao dịch quảng cáo trong thời gian qua”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, ở góc độ quản lý địa phương cán bộ cũng nhiều lần xuống dự án vào vai khách hàng để tìm hiểu xem chủ đầu tư và các sàn giao dịch có làm các hợp đồng chuyển nhượng chính thức hay hợp đồng chuyển nhượng tài sản hình thành trong tương lai sai quy định hay không. Để từ đó, có cơ sở cảnh báo cho người dân và tham mưu lên cơ quan chuyên môn cấp trên tiến hành xử lý đích đáng.

Tuy nhiên, nhiều lần tìm hiểu các công ty tham gia mở bán dự án này không làm các hợp đồng giao dịch theo như luật định mà chỉ thực hiện các hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, phiếu thu… để lách luật.

 

anh 3

Nhiều hạng mục hạ tầng tại dự án Khu nhà ở Tân Lập còn chưa hoàn thiện, nham nhở thế nhưng đã mập mờ bán đất nền cho khách.

Ông  Phúc cho biết, hiện tại các điều kiện để ký hợp đồng giao dịch tại dự án Khu nhà ở Tân Lập là chưa có, nên không thể cho lên các sàn giao dịch được. Ông Phúc cũng đề nghị các cơ quan báo đài vào cuộc, đề nghị những cấp quản lý các sàn giao dịch dự án này vào cuộc kiểm tra để cảnh báo kịp thời tới người dân.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Nguồn tin: Theo Tạp chí Tòa Án

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây