trongdong
text logo

Bình Dương: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xuất khẩu

Tác giả bài viết: Đoan Lê

Thứ tư - 28/10/2020 11:49
TTPT - Qua 05 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng giá trị và phát triển bền vững, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đầu tư trên quy mô lớn, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã mang màu sắc mới. Đặc biệt, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế và tạo nguồn thu nhập cao cho người dân.
 
Vườn chuối và sản phẩm chuối công nghệ cao của Unifarm
Vườn chuối và sản phẩm chuối công nghệ cao của Unifarm
Nền nông nghiệp với những bước tiến mới

Bình Dương có diện tích đất nông nghiệp là 207.495,5 ha, khai thác tốt điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu và chế độ thủy văn, nguồn nước… ngành sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian qua có nhiều đổi mới.
Giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã thực hiện cơ cấu lại ngành trồng trọt theo hướng phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển các vùng chuyên canh cây cao su, cây ăn quả đặc sản, rau an toàn, gắn với chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị ở các huyện phía Bắc; đẩy mạnh ứng dụng các giống năng suất và chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh cho các đối tượng cây trồng chủ lực như: Cao su, hồ tiêu, cây ăn quả như cam quýt, bưởi da xanh, bưởi đường lá cam, măng cụt, rau, hoa,...Nông nghiệp công nghệ cao tạo ra sản phẩm có chất lượng vượt trội

Đến năm 2020, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp đô thị đạt trên 150 ha (tăng 15% so với năm 2016); tổng diện tích ứng dụng công nghệ cao đạt 5.345,3 ha (tăng gấp 03 lần so với năm 2016) với các loại cây trồng có giá trị như: Rau, nấm, cây ăn trái, hoa lan, cây cảnh,…
Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa quả đã được nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh áp dụng rộng rãi, chủ yếu là các loại cây trồng có giá trị như: Dưa lưới, cây có múi, chuối. Trong số này, có nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư thâm canh, thiết kế hệ thống tưới phun tự động, nhỏ giọt, trồng cây theo phương pháp thủy canh, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đem lại năng suất, chất lượng sản phẩm cao.
Tính tới nay, toàn tỉnh có 75 cơ sở sản xuất được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP trong lĩnh vực trồng trọt với tổng diện tích khoảng 469 ha. Nhờ đó, giá trị bình quân sản xuất nông nghiệp đạt trên 95 triệu đồng/ha/năm; một số mô hình trồng bưởi ứng dụng công nghệ cao có thu nhập bình quân trên 01 tỷ đồng/ha/năm.

Bên cạnh hiện đại hóa quy trình trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi cũng có bước chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Nhiều công ty, trang trại và hộ gia đình mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến đạt tiêu chuẩn châu Âu vào sản xuất chăn nuôi như: Máng ăn, máng uống tự động, công nghệ sau thu hoạch, con giống năng suất cao, hệ thống chuồng lồng, chuồng sàn, hệ thống làm mát và sưởi ấm,… đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường

Cùng với việc xây dựng, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, từng bước sắp xếp và tổ chức lại sản xuất, Bình Dương đang tập trung chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng và thời vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, từng bước ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm chuyển trọng tâm sản xuất từ mục tiêu sản lượng sang chất lượng và hiệu quả.
Theo nhịp phát triển, đến nay, Bình Dương đã có 04 khu nông nghiệp công nghệ cao: Khu Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Hùng, huyện Bắc Tân Uyên; Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tân Hiệp và Phước Sang, huyện Phú Giáo; Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên; Khu Nông nghiệp công nghệ cao An Thái, huyện Phú Giáo.Mô hình trồng dưa lưới đạt chuẩn GlobalGAP của Unifarm

Trong đó, nổi bật là Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái (Unifarm) huyện Phú Giáo, thành viên của Tập đoàn U&I, với tổng diện tích thực hiện dự án là 411,75ha. Sau thời gian chọn lọc thử nghiệm, Unifarm đã đưa vào sản xuất các loại cây trồng có lợi thế so sánh, có hiệu quả kinh tế cao, xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cụ thể như: Chuối, dưa lưới, cây có múi, nhãn. Bên cạnh đó, gần đây, Unifarm đã trồng thử nghiệm cây bơ chịu nhiệt do Viện cây ăn quả miền Nam chọn lọc với diện tích 1,95 ha. Các sản phẩm của Unifarm, đặc biệt là chuối, đã xuất khẩu sang Malaysia, các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất và các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các siêu thị lớn như Saigon Co.op, Big C, Aeon, Lotte....Hiện sản phẩm của Unifarm đã có mặt ở hầu hết các siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc.


Vườn chuối và sản phẩm chuối công nghệ cao của Unifarm

Ông Phạm Quốc Liêm - Tổng Giám đốc Unifarm, cũng là một trong những người tiên phong mang công nghệ mới phát triển nông nghiệp tỉnh nhà,  chia sẻ: Vào thời điểm năm 2008, khi Bình Dương có định hướng phát triển về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song song với những thành tựu về phát triển công nghiệp mà tỉnh đã đạt được nhiều năm qua; sau những nỗ lực chứng minh ý tưởng và cả sự quyết tâm của mình, Unifarm đã được tỉnh tin tưởng giao thực hiện nhiệm vụ này. Đến năm 2010, dự án chính thức đi vào hoạt động. Tại thời điểm đó, chưa có mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nước nào hoạt động có hiệu quả để có thể tham khảo, học hỏi, Unifarm đã phải tự mình khai thông, mở lối ra một hướng đi mới, tiên phong trong lĩnh vực này. Sau những chuyến đi tìm hiểu về nông nghiệp tại Israel, Đài Loan, Nhật Bản, Unifarm đã có quyết định rất táo bạo là mời những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực nông nghiệp tư vấn và làm việc cho Unifarm. Những loại cây được chọn là những loại cây mà Israel trồng vào loại tốt hàng đầu thế giới về năng suất và chất lượng, bao gồm: Ớt chuông, cà chua, dưa lưới, cà tím, măng tây… Ngay vụ trồng đầu tiên, Unifarm đã trở thành đơn vị đầu tiên cả nước đạt tiêu chuẩn Global GAP với những sản phẩm kể trên. Sau một thời gian được giới thiệu ra thị trường, Unifarm đã quyết định giữ lại đối tượng cây trồng là dưa lưới để mở rộng quy mô. Và cũng sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, thực nghiệm hơn 20 loại rau quả khác với nhiều thành công và cả thất bại, cuối cùng Unifarm đã phát triển thành công một số mô hình cây trồng khác, mà chuối là một trong số đó.

 
Khu chăn nuôi gia cầm công nghệ cao do Công ty TNHH Ba Huân đầu tư tại thị xã Tân Uyên

Ông Liêm cho biết thêm, ngay từ đầu tham gia vào ngành này, Unifarm đã chọn cho mình một hướng đi riêng là chú trọng yếu tố chất lượng và tính an toàn của sản phẩm, qua đó, sản phẩm của Unifarm đạt tiêu chuẩn để bán vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Đối với công tác xây dựng thị trường, ông luôn chú trọng những loại cây có thị trường xuất khẩu và định hướng trồng với tiêu chuẩn cao nhất, tuy nhiên với đích đến đầu tiên lại là thị trường nội địa để người tiêu dùng trong nước có thể sử dụng sản phẩm chất lượng quốc tế “của nhà trồng”, thay vì tìm kiếm các sản phẩm nhập khẩu.

Như vậy, sau nhiều năm phát triển, Unifarm không chỉ tạo cơ hội cho người dân được thưởng thức trái cây ngon và sạch do người Việt Nam trồng bằng công nghệ cao, mà còn cổ vũ phong trào người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Đồng thời, chuyển giao, nhân rộng kỹ thuật trồng dưa lưới cho các trang trại trong và ngoài tỉnh, cũng như đón tiếp đoàn khách từ nhiều tỉnh, thành bạn về tham quan, học tập, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, phát triển về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong xã hội.

Mở rộng thị trường tiêu thụ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhấn mạnh, ngành Nông nghiệp Việt Nam phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất; riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào top 10 của thế giới.Đẩy mạnh kết nối cung cầu mặt hàng nông sản và trái cây trên địa bản tỉnh

Xác định rõ tầm quan trọng phát triển ngành Nông nghiệp trong tương lai, Bình Dương đã và đang thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm đẩy mạnh kết nối cung cầu trong chuỗi liên kết nông sản, tạo ra bước tiến mới cho thị trường nông sản và trái cây tỉnh nhà. Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua tỉnh đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp đạt nhiều kết quả quan trọng, nâng cao quy mô và trình độ sản xuất; cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa có giá trị và hiệu quả cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó, thu nhập và đời sống của người dân nông thôn ngày càng tăng lên, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Giới thiệu với khách tham quan  mặt hàng trái cây ngon và sạch trồng bằng công nghệ cao

Ông Phó Chủ tịch tỉnh cũng cho biết, trong những năm tới, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh gắn với lợi thế từng vùng, từng địa phương, với thị trường tiêu thụ trong nước và thế giới, lấy thị trường thế giới là mục tiêu để cạnh tranh, phát triển. Phấn đấu nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm trên 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh; 20% diện tích đất trồng nông sản thực phẩm được chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP); 30% số trang trại chăn nuôi được cấp chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAHP).

Trên thực tế, diện tích sản xuất nông nghiệp Bình Dương ở các hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn; kiến thức và kỹ năng của các chủ hộ sản xuất có lợi thế trong kỹ thuật sản xuất nhưng còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận, nắm bắt thị trường, dự báo và tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Bình Dương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp về tổ chức sản xuất trên từng cơ sở sản xuất, từng hộ nông dân; đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao, giá thành cạnh tranh, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Cùng với đó, đẩy mạnh hơn nữa tổ chức sản xuất, tăng cường liên kết hợp tác trong sản xuất theo chuỗi liên kết ngang giữa các hộ sản xuất nhằm tạo ra lợi thế sản phẩm, tiến tới hình thành chuỗi liên kết dọc, xúc tiến ký kết hợp đồng hợp tác sản xuất, hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở sản xuất với chế biến, tiêu thụ./.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây