trongdong
text logo

Đồng Nai: Nguyên nhân thực trạng "gà nuôi chậm lớn" tại xã Bình Sơn

Tác giả bài viết: Cửu Long - Hồng Hạnh

Thứ hai - 13/07/2020 04:48
TTPT-Về vụ việc “gà nuôi chậm lớn” theo lời kêu cứu của nhóm nông dân nuôi gà chất lượng cao tại ấp Suối Trầu 3, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do mua gà giống CK2S của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh về nuôi. Ngày 9/7/2020 vừa qua, đại diện Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (Bình Định) đã có buổi đối thoại với các nông dân trong vụ việc trên.
ong Vu Dinh An
Ông Vũ Đình An - nông dân trong nhóm nuôi gà ở xã Bình Sơn
Tại buổi đối thoại, ông Vương Nguyệt Nga- Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty cho biết con giống chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Ông Nguyễn Công Trừng – Phó Giám đốc công ty Cao Khanh, kiêm quản lí Chi nhánh miền Nam của doanh nghiệp cũng cho rằng, chất lượng và trọng lượng gà không chỉ được quyết định bởi giống, mà còn phụ thuộc vào thức ăn, quá trình chăm sóc, kỹ thuật chăn nuôi và môi trường sinh sống…


Bởi thế, lời khẳng định tình trạng “gà nuôi chậm lớn” không thể đổ lỗi hoàn toàn từ việc chọn con giống của ông Vương Nguyệt Nga là hoàn toàn có cơ sở.

Phía Ban đại diện doanh nghiệp Cao Khanh đã đưa ra những dẫn chứng chứng minh cho việc con giống nở với tỷ lệ cao và đạt chất lượng rất tốt, được đầu tư hệ thống khép kín theo hướng an toàn sinh học và công nghệ cao với giống gà bố mẹ hiện tại là 300.000 con.

Với hệ thống máy ấp nở hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, với các tính năng tự động hóa như: điều hòa nhiệt độ, cân bằng độ ẩm, ánh sáng, đưa thức ăn, nước uống, hòa thuốc phòng, vitamine đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài…

Ông Nga chia sẻ: “Mỗi tháng, chúng tôi sản xuất  khoảng 2 triệu con gà giống. Thị trường của công ty không chỉ trong nước, mà còn ở Lào và Camuchia. Nếu giống không đạt tiêu chuẩn, công ty đã không có chỗ đứng trên thị trường”. Về việc trốn tránh trách nhiệm theo lời các nông dân, ông Trừng cũng khẳng định: “Công ty Cao Khanh không trốn tránh trách nhiệm và cũng không đổ lỗi hết cho nông dân”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ việc, ông Nga khẳng định sẽ “tìm hiểu nguyên nhân, chia sẻ và tiếp tục đồng hành với nông dân”. Đồng thời trình bày nguyện vọng được chia sẻ khó khăn của nông dân với Ban Giám đốc công ty Cao Khanh để có chính sách hỗ trợ thích hợp.

Tại buổi đối thoại, anh Vũ Đình An, một trong những nông dân bị ảnh hưởng bởi việc “gà nuôi chậm lớn” đã bộc bạch: “Nông dân nuôi gà bị thiệt hại rất nhiều, nên rất cần Công ty Cao Khanh hỗ trợ để vực dậy sản xuất”.

Ngoài anh Vũ Đình An, còn một số hộ nông dân khác cũng bị thiệt hại không nhỏ sau khi mua gà giống CK2S của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh về nuôi trước đó. Tình hình nuôi gà khá chậm lớn dù đã vượt mốc thời gian xuất chuồng với tổng đàn gà của nhóm là 41.000 con. Một nông dân cũng cho hay, gà đã nuôi hơn 4 tháng nhưng không đạt trọng lượng tiêu chuẩn mà chỉ dừng ở mức 1,8kg – 1,9kg con (gà trống).

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây