trongdong
text logo

EVFTA: Khởi đầu mới trong quan hệ Việt Nam - EU

Tác giả bài viết: Hoành Sơn

Thứ hai - 08/06/2020 21:50

TTPT- Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đánh giá việc Quốc hội vừa phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) ngày 8/6/2020 là một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU.

quoc hoi thong qua evfta
Tại ngày làm việc đầu tiên, giai đoạn hai, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thông qua
EVFTA và EVIPA. Ảnh: Quốc hội.
Cụ thể, Chủ tịch EuroCham hoan nghênh việc Quốc hội bỏ phiếu tích cực cho hai Hiệp định EVFTA và EVIPA. Hiệp định EVFTA sẽ sớm đi vào hiệu lực, trong khi Hiệp định EVIPA sẽ được triển khai sau khi được phê chuẩn bởi từng quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện này cũng đánh dấu một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Thỏa thuận lịch sử này tượng trưng cho sự ghi nhận và tin tưởng đối với Việt Nam, khi đây là quốc gia thứ hai trong ASEAN mà Liên minh ký kết Hiệp định Thương mại tự do. EVFTA sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với thương mại và đầu tư gia tăng, bắt đầu quá trình loại bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại trong vòng mười năm tới. Hiệp định này cũng sẽ mở ra thị trường mới cho đầu tư và đổi mới của châu Âu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

 “Hiện nay, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch toàn cầu phá vỡ các hoạt động kinh doanh thông thường ở quy mô chưa từng có, việc thực thi Hiệp định EVFTA trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thương mại tự do, công bằng và dựa trên nguyên tắc là lộ trình tốt nhất dành cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam sẽ có quyền truy cập vào thị trường tiêu dùng khoảng 500 triệu dân của EU, những người muốn kinh doanh và đầu tư vào một quốc gia an toàn và thịnh vượng ở trung tâm của châu Á.

 EuroCham là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Hiệp định EVFTA ngay từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra. Thỏa thuận này thể hiện lợi ích đôi bên cùng có lợi (‘win – win’) thực sự, không chỉ dành cho các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam; mà còn cho công dân của cả hai phía. Bước tiếp theo là đảm bảo việc triển khai suôn sẻ và hiệu quả Hiệp định này.

EuroCham cùng với 17 Tiểu ban Ngành nghề, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để đảm bảo tất cả các bên có thể mở khóa toàn bộ tiềm năng của EVFTA trong hiện tại và tương lai.”, ông Nicolas Audier chia sẻ.
evfta thong qua
Lễ kí kết EVFTA và EVIPA ngày 30/6/2019
Với Việt Nam, EVFTA được ví như "cao tốc quy mô lớn", giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác thương mại, đầu tư và mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, người dân. Trong 5 năm đầu thực thi, EVFTA được kỳ vọng giúp GDP cả nước tăng 2,18 - 3,25%, tương đương 0,5 điểm phần trăm GDP/năm. Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm gần 43% vào 2025. 

Để tận dụng được cơ hội này, Bộ Công Thương đã công bố kế hoạch thực thi EVFTA trong 2020 và các năm tiếp theo, gồm 25 nhiệm vụ, trong đó việc xây dựng thông tư hướng dẫn quy tắc xuất xứ hàng hóa được trình bộ trưởng ngay trong tháng này.

Theo các chuyên gia, EVFTA có hiệu lực sẽ là cú hích to lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh như nông sản, thủy sản... Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi EVFTA còn gửi đi thông điệp tích cực rằng Việt Nam quyết tâm hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh tình hình kinh tế, địa chính trị toàn cầu đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây