trongdong
text logo

HoREA đề xuất giải pháp phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Thứ năm - 16/07/2020 06:49

TTPT-Trong văn bản vừa gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Thương trực UBND TPHCM về Kiến nghị tháo gỡ các điểm nghẽn và vướng mắc về cơ chế chính sách để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng minh bạch, ổn định, bền vững, HoREA đề xuất các giải pháp về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.
 

HoREA đề xuất giải pháp phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp
Theo đó, Hiệp Hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở, vừa tạo cú huých cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, để thu hút nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội. 

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công (đã giải phóng mặt bằng), để khắc phục tình trạng “bỏ không” nhiều quỹ đất công đã được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhưng do chưa có tiêu chí đấu thầu, nên không thể thực hiện được dự án.

Với các tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công, như sau: Tiêu chí về vốn đầu tư; Tiêu chí về lợi nhuận định mức; Tiêu chí về mức hưởng ưu đãi về thuế, về hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; Tiêu chí về dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; Tiêu chí về thời hạn cho thuê, tỷ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; Tiêu chí về giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà; Tiêu chí về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Về phát triển nhà ở thương mại giá thấp, Hiệp hội thống nhất với Bộ Xây dựng, đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp thuộc đối tượng được khuyến khích phát triển, có thể có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2 đối với 02 đô thị đặc biệt (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh); không quá 23 triệu đồng/m2 đối với 22 đô thị loại 1 và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.
can ho 25 m2
Hiệp hội BĐS TPHCM kiến nghị nhiều giải pháp để tạo cú huých cho thị trường BĐS. Ảnh minh họa

Các Dự án nhà ở thương mại có giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, dự án nhà ở thương mại giá thấp cho thuê dài hạn. Ví dụ: Dự án căn hộ 19 m2 cho thuê 49 năm của Công ty Lê Thành, có tổng giá cho thuê khoảng 290 triệu đồng (bình quân giá cho thuê khoảng 500.000 đồng/tháng).

Về các chính sách hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, HoREA đưua ra đề nghị Quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền, nhưng có đầy đủ các hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường. Trong đó, cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ cao hơn. Tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị (TOD), tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

Ngoài ra, HoREA đề nghị sửa đổi Luật Đất đai, cho phép được chậm nộp, hoặc được miễn giảmtiền sử dụng đất tùy theo loại dự án nhà ở thương mại giá thấp, như được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp; Luật Thuế để giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. Riêng, đối với loại nhà ở xã hội chỉ để cho thuê và loại nhà ở thương mại chỉ để cho thuê giá thấp, thì được giảm đến 70% thuế suất, để thống nhất với Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, HoREA đề nghị phải có chính sách tín dụng ưu đãi đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp, và đối với người mua nhà, thuê mua nhà ở thương mại giá thấp, đặc biệt là người trẻ mua căn nhà đầu tiên và được thế chấp bằng chính căn nhà mua. Đề nghị xem xét áp dụng lãi suất cho vay thương mại thấp hơn khoảng 20-25% so với lãi suất thông thường. Có quy trình rút gọn về đầu tư và cấp Giấy phép xây dựng, để tạo điều kiện sớm triển khai thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây