trongdong
text logo

Khai trương cơ sở dữ liệu của hơn 3.500 doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam

Tác giả bài viết: VĂN PHÚC

Thứ sáu - 19/06/2020 05:29
TTPT.VN - Sáng nay 19-6, đã diễn ra lễ khai trương, đưa hơn 3.500 doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ (như da giày, dệt may, điện tử, ô tô, cơ khí chế tạo...) lên mạng cơ sở dữ liệu Việt Nam để tiếp cận các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài muốn vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào Kyle Kelhofer; Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber tham dự buổi lễ.

Khai trương cơ sở dữ liệu của hơn 3.500 doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam ảnh 1
Lễ khai trương cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam sáng nay 19-6 tại Hà Nội

Công nghiệp chế biến, chế tạo được ví như xương sống của nền kinh tế, là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp Việt Nam. Với mức tăng trưởng được duy trì khoảng 10,6%/năm, khu vực chế biến, chế tạo đang được xem là “điểm sáng” của ngành công nghiệp Việt Nam nói chung trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu do dịch virus corona gây ra. 

Công nghiệp chế biến, chế tạo cũng đang là chủ lực thu hút đầu tư nước ngoài. Chỉ tính riêng năm 2019, cả nước thu hút được 3.478 dự án mới, với tổng vốn đạt gần 31,8 tỷ USD thì trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với tổng vốn đạt 21,6 tỷ USD, chiếm 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, liên kết đầu - cuối trong chuỗi sản xuất vẫn chưa thực sự chặt chẽ; doanh nghiệp còn loay hoay với câu chuyện kết nối cung - cầu. Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là xây dựng và hoàn thiện hệ thống thống kê, cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển và công nghiệp hỗ trợ nhằm thúc đẩy kết nối giữa nhà cung cấp Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng chính sách công nghiệp hỗ trợ; nâng cao chất lượng công tác thống kê, bảo đảm thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác.

Sau quá trình khảo sát thu thập thông tin doanh nghiệp, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương đã hoàn thiện và cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin doanh nghiệp công nghiệp, gồm 500 doanh nghiệp cơ khí chế tạo, 347 doanh nghiệp ô tô, 750 doanh nghiệp điện tử, 1.145 doanh nghiệp dệt may và 910 doanh nghiệp da giày.

Khai trương cơ sở dữ liệu của hơn 3.500 doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam ảnh 2
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng hệ thống cơ sở dữ liệu khai trương hôm nay sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm thông tin doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam một cách nhanh chóng, chính xác

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là dấu mốc quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu hình thành mạng lưới kết nối B2B trong nước với nước ngoài, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia. 

“Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hoạt động giao thương trực tiếp gặp nhiều khó khăn, hệ thống này sẽ càng phát huy vai trò của mình, giúp doanh nghiệp kết nối và nắm bắt cơ hội từ những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như CPTPP, hay mới đây nhất là EVFTA”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu.

Khai trương cơ sở dữ liệu của hơn 3.500 doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam ảnh 3
Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tại buổi lễ, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC nhận định: “Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ra mắt vào một thời điểm đáng nhớ, khi dịch Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến các chuỗi giá trị toàn cầu. Trong bối cảnh này, sự ổn định nguồn cung và năng lực của các nhà cung cấp địa phương trở nên hết sức quan trọng. Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với các công ty đa quốc gia thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu này, cùng với môi trường kinh doanh ổn định và ít rủi ro của Việt Nam được minh chứng bởi thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 nhanh chóng hứa hẹn giúp khẳng định Việt Nam là một trung tâm chế biến chế tạo chủ chốt trong khu vực.”

Nguồn tin: www.sggp.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây