trongdong
text logo

Lễ đón nhận Bằng bảo hộ và Công bố lưu hành giống Nho Hạ đen

Tác giả bài viết: Trần Trang

Thứ sáu - 11/09/2020 04:33
TTPT.VN - Sáng 11/9/2020, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng bảo hộ và Công bố lưu hành giống Nho Hạ đen.
1
Bà Trần Thị Hòa – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trao Bằng bảo hộ giống Nho Hạ đen cho Nhà trường

Nho Hạ đen được trồng tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang từ tháng 3/2017 dưới sự chuyển giao của Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc) với tổng diện tích mô hình trình diễn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 2.200m2. Sau hai năm nghiên cứu thực nghiệm tại Trường, tháng 6/2019 Trung tâm NCƯD& CGCNNLN đã đăng ký bảo hộ thành công giống Nho Hạ đen và được Bộ Nông nghiệp & PTNT cho phép nhập nội giống Nho Hạ đen từ Trung Quốc. Đến nay, Trung tâm NCƯD& CGCNNLN đã tiến hành chuyển giao thành công cây Nho Hạ đen ra 8 tỉnh thành phía Bắc gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn La, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Giang.

Nho Hạ đen là giống nho á nhiệt đới có nguồn gốc nhập từ Đài Loan xa hơn là từ Nhật Bản. Đây là giống Nho có đặc tính khác hẳn với giống Nho nhiệt đới của Ninh Thuận, nếu để tự nhiên cây sẽ cho quả quanh năm. Tuy nhiên bằng các biện pháp kỹ thuật như cắt tỉa, phun chất điều tiết sinh trưởng các nhà khoa học đã làm cho Nho Hạ đen ra quả 2 vụ/ năm. Qua thực tế nghiên cứu trồng, thử nghiệm trên các điều kiện sinh thái khác nhau cho thấy cây Nho Hạ đen sinh trưởng phát triển tốt, cây cho năng suất cao trung bình đạt 16 tấn/ha/năm, chất lượng quả tốt độ Brix (độ ngọt) trung bình từ 17 – 18%. So với các loại cây trồng khác cây Nho Hạ đen cho hiệu quả kinh tế cao hơn, bên cạnh thu hoạch quả các địa điểm trồng nho có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, các hoạt động trải nghiệm cho học sinh – sinh viên.
12
Đoàn đại biểu Cục Trồng trọt, Vụ Hợp tác quốc tế thăm quan vườn nho gia đình anh Nguyễn Tiến Vinh – Thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang
Dự và phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng bảo hộ và công bố lưu hành giống Nho Hạ đen ThS. Trần Thị Hòa – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & PTNT chúc mừng và đánh giá cao những hoạt động của Nhà trường trong đăng ký bảo hộ giống cây trồng. Kết quả ngày hôm nay khẳng định công sức, tâm huyết và trí tuệ của các nhà khoa học Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang trong sở hữu trí tuệ của mình. ThS. Trần Thị Hòa mong rằng trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục đầu tư, quan tâm tới những giống cây trồng mới và sẽ có nhiều hơn nữa những giống cây trồng mới của Nhà trường được bảo hộ.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường biểu dương và đánh giá cao các cá nhân, tập thể tham gia dự án trồng Nho Hạ đen từ những ngày đầu cho đến nay. PGS.TS. Nguyễn Quang Hà cũng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, ban ngành của tỉnh Bắc Giang; các Cục, Vụ, Viện của Bộ Nông nghiệp & PTNT đối với Nhà trường. Những thành quả ban đầu của cây Nho Hạ đen là tiền đề hết sức quan trọng, nhưng để biến cây Nho Hạ đen thành loài cây được thừa nhận rộng rãi về mặt hiệu quả kỹ thuật công nghệ và thị trường tiêu thụ là cả quá trình còn ở phía trước. Thầy đề nghị Trung tâm NCƯD& CGCNNLN nói riêng và các giảng viên trong Nhà trường nói chung cần hết sức cẩn trọng trong các bước kỹ thuật tiếp theo như lai tạo giống, sản xuất giống, quy trình sử dụng các chế phẩm phải đảm bảo an toàn đối với người sử dụng và người tiêu dùng.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây