trongdong
text logo

Mô hình đầu tư Farmstay – cơn sốt ảo dễ trắng tay

Tác giả bài viết: Hoàng Thơ

Thứ ba - 29/09/2020 03:13

TTPT - Lợi dụng làn sóng đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã “vẽ” nên các dự án đầu tư với tên gọi là farmstay trên đất nông nghiệp, đất trồng rừng để kiếm lợi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Farmstay chỉ là loại hình lưu trú du lịch

Farmstay là loại hình lưu trú du lịch xuất hiện lần đầu tiên tại Châu Âu và nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới. Loại hình này được hoạt động theo hình thức trang trại sản xuất nông nghiệp kết hợp với kinh doanh lưu trú khách du lịch để trải nghiệm làm “bác nông dân chính hiệu”. Tại Việt Nam, mô hình này cũng đang thu hút sự quan tâm và nhu cầu tìm hiểu khám phá của đông đảo khách du lịch.

Các farmstay này thường tập trung ở vùng quê hay đồi núi với không gian rộng lớn và trong lành. Nhiều dự án farmstay đã xuất hiện tại Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Long An, TP. Hồ Chí Minh…

Thế nhưng, hiện nay farmstay ở Việt Nam đang biến tướng theo hướng kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng trái phép. Không chỉ kêu gọi nhà đầu tư với cam kết lợi nhuận khủng thì một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn gom đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp,… rồi tự “vẽ” nên dự án farmstay bán lại kiếm lời.

Để thu hút nhà đầu tư quan tâm dự án farmstay, những doanh nghiệp này “vẽ” ra tương lai kiếm lời nhanh chóng như: chỉ từ 350 triệu đồng đến 500 triệu đồng sẽ sở hữu được lô đất trong dự án và hưởng các tiện ích đi kèm như rau sạch hàng năm, tặng các kỳ nghỉ dưỡng cho gia đình, tặng đất, còn cam kết sẽ có sổ hồng riêng cho mỗi nhà,…

Ví dụ như dự án Lâm Đồng Farm quảng cáo “Dự án có diện tích 280 ha. Chủ đầu tư rao bán đất trang trại với giá 370 triệu đồng cho 5.000 m2 và sẽ được chiết khấu thêm 10% nếu mua từ 2 - 6 khu. Người mua có quyền sở hữu và chuyển nhượng cho bên thứ ba để chốt lời nếu muốn. Đơn vị này còn nhấn mạnh, Dự án có chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm, ký hợp đồng hợp tác đầu tư giao đất 40 năm, hết 40 năm gia hạn lại”.

dự án Fstay
Để thu hút khách hàng các chủ đầu tư Farmstay luôn khẳng định đầy đủ pháp lý và có nhiều ưu đãi dành cho
khách hàng

Hay tại Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án Farmstay G7 rộng 200 ha tọa lạc trên đường Hồ Tràm, quảng cáo, với mỗi nền đất rộng hơn 1.000 m2, chủ sở hữu vừa có thể xây nhà để làm homestay và có đất làm vườn. Người mua được hưởng lợi nhuận lên đến 50 triệu đồng/năm từ chương trình đầu tư homestay phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái, đồng thời thu lợi mỗi tháng từ nông sản trồng trên mảnh đất này. Với giá chào bán xoay quanh mức 1,5 - 1,7 triệu đồng/m2, Dự án được quảng cáo có pháp lý đầy đủ, được công nhận quyền sử dụng đất, có thể đứng tên và chuyển nhượng.

Không chỉ thế, những chủ đầu tư dự án farmstay còn cam kết lợi nhuận dự án giống như mô hình Condotel. Trong khi đó, mô hình Condotel các chủ đầu tư chỉ cam kết lợi nhuận 10 -15%/ năm nhưng vẫn “chật vật” trả lãi cho nhà đầu tư.

Chuyên gia bất động sản khẳng định, Farmstay là mô hình không phải đầu tư để thu hồi vốn nhanh như các phân khúc khác. Mô hình này đòi hỏi người làm hiểu biết về kiến trúc, kỹ thuật nông nghiệp, cách bài trí kết hợp hài hòa để con người gần với thiên nhiên. Mặc dù các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận khủng để mời khách vào đầu tư và bán đất nền nhưng các chuyên gia khuyên rằng mô hình này  không nên kỳ vọng lợi nhuận vượt quá 10%/năm vì mô hình này không phải để lướt sóng như các phân khúc khác.

Chưa có luật nào chấp nhận cũng cấp sổ hồng cho farmstay

Hiện nay, các dự án condotel, officetel,… đang đấu tranh để có sổ hồng cho cư dân nhưng hiện nay nhà nước vẫn không công nhận, thì tương lai các dự án farmstay cũng sẽ như vậy. Trong khi đó, mô hình farmstay hiện nay được hình thành một cách tự phát, một số cá nhân, doanh nghiệp mua gom đất nông nghiệp, lâm nghiệp tại nông thôn rồi tiến hành hợp, tách thửa, phân lô, bán vườn sẽ làm phá vỡ quy hoạch nông thôn và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, khách hàng mua các nền vườn được quảng cáo là farmstay đó.

Bên cạnh đó, việc cam kết lợi nhuận khi đầu tư farmstay khi không có đầy đủ pháp lý thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như condotel, officetel,.. vì vậy trong tương lai các dự án farmstay đi vào bế tắc, không có lợi nhuận thì dễ dẫn đến trường hợp chủ đầu tư “thất hứa” cam kết lợi nhuận và khách hàng phải chịu thiệt điển hình là dự án condotel Cocobay Đà Nẵng.

22134721 3 farmstay g7 ba ria
Nhiều dự án Farmstay được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng nên rất khó khăn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, “Như mô hình condotel, tranh luận mãi cho đến nay mới có một số cơ sở pháp lý, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau… Trong khi đó, tính pháp lý của các dự án farmstay khá lỏng lẻo vì đa phần là đất hỗn hợp, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp không được công nhận là mô hình du lịch nghỉ dưỡng, nên rất khó để được tách, cấp sổ, thậm chí không được xây dựng các công trình trên đất”, ông Châu phân tích.

Chính vì pháp lý mơ hồ nên thường kèm theo rủi ro cho người mua. Vì vậy, theo ông Châu, chủ đầu tư farmstay thường đưa ra cam kết lợi nhuận cao để hút khách, nhưng thực tế trong hợp đồng góp vốn, rủi ro đã được đẩy về phía người mua. Trong trường hợp dự án có tính pháp lý không rõ ràng, đất nằm trong quy hoạch, không được cấp phép làm du lịch nghỉ dưỡng, coi như người mua mất trắng.

Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, các doanh nghiệp muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng thành đất thương mại, dịch vụ, để thực hiện các dự án đầu tư, kể cả dự án farmstay, phải lập dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Dự án phải phù hợp với quy hoạch và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét chấp thuận.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu xử lý một số thông tin phản ánh về hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Mô hình farmstay nở rộ với nhiều hình thức mới nhưng vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh và phần lớn các dự án có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm. Thủ tướng yêu cầu các bộ VH-TT&DL, TN&MT, NN&PTNT, Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây