trongdong
text logo

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM hứa gỡ vướng cho doanh nghiệp bất động sản

Tác giả bài viết: Hoàng Thơ

Thứ năm - 11/06/2020 01:00
TTPT.VN - Tại Hội thảo “Thị trường bất động sản (BĐS) thế nào sau dịch Covid-19?” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 11/6, ông Lê Trần Kiên – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện Sở này đang nghiên cứu quy trình thủ tục triển khai dự án bất động sản nhằm đẩy nhanh tăng nguồn cung trên thị trường.
ong le tran kien
Ông Lê Trần Kiên ( người đứng phát biểu) – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM
Theo ông Lê Trần Kiên, số lượng dự án nhà ở được cấp phép huy động vốn hình thành trong tương lai sụt giảm. 5 tháng đầu năm, Sở đã xác nhận đủ điều kiện cho 12 dự án, giảm 25% so cùng kỳ, với tổng số 3.826 căn, giảm 19% so vùng kỳ, tổng giá trị vốn 11.700 tỉ đồng. Sự sụt giảm này kéo dài suốt thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 còn sụt giảm nghiêm trọng hơn.

Nhằm giải quyết những khó khăn này, Sở Xây dựng TP.HCM đã đưa ra giải pháp về mặt tổng thể như đang xây dựng đề án đảm bảo nhà ở cho 1 triệu dân tăng trong vòng 5 năm.

"Trong quá trình rà soát, chúng tôi thấy nguồn cung nhà ở chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở tại TP.HCM. Sở đang tổng hợp các kiến nghị liên quan đến việc triển khai các luật liên quan như đất đai, đầu tư, nhà ở, xây dựng, bất động sản… để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi cũng nhận thấy những khó khăn về quy định quyền sử dụng nhà đất, thủ tục chấp thuận chủ đầu tư, quy hoạch… đều là những vướng mắc về thủ tục hành chính. Chúng tôi đang rà soát, tổng hợp và qua hội thảo này ghi nhận thêm những vướng mắc cho phía doanh nghiệp", ông Kiên cho biết.

Nói về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Kiên khẳng định Sở đang xây dựng một quy trình thủ tục hành chính các bước cấp giấy phép dự án cho doanh nghiệp.

"Qua rà soát thực tế thì chúng tôi thấy có những quy định chồng chéo, nếu không tháo gỡ được thì dự án sẽ bị triển khai chậm như trong thời gian qua. Quy trình này sẽ giao trách nhiệm cho từng Sở ngành cũng như quy định về thời gian cấp phép. Hiện quy trình đang được lấy ý kiến và sau đó UBND thành phố sẽ nghe ý kiến đóng góp của các ban ngành về quy trình này.


Đồng thời, đối với dự án bất động sản trung và cao cấp có dấu hiệu tồn kho, chúng tôi cũng đang có biện pháp chuyển sang bình dân hay nhà ở xã hội. Ngoài ra, chúng tôi cũng xử lý nghiêm vi phạm trong bất động sản, trật tự xây dựng, đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh và đúng hướng, hỗ trợ những DN đầu đàn phát triển bền vững, mạnh. Chúng tôi hiểu những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản và sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị để có những điều chỉnh cũng như kiến nghị quy định thay đổi cho phù hợp”, ông Kiên chia sẻ thêm.


Tại Hội thảo, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đánh giá thị trường có dấu hiệu phục hồi trở lại nếu tháo gỡ được các vấn đề vướng mắc và sự tăng trưởng sẽ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thị trường cũng vẫn có những khó khăn nhất định và không phải bây giờ mới khó. 

Chủ tịch Hiệp hội nhận định khó khăn diễn ra từ năm 2018, đến 2019 tiếp tục khó khăn, Covid-19 làm trầm trọng thêm. Nếu như năm 2018, nguồn cung sụt giảm chỉ khoảng 20% thì năm 2019, con số lên tới 70%. Nhìn nhận lại, ông Châu cho rằng bản chất thị trường BĐS Việt Nam và TP HCM không xấu, tổng cầu có khả năng thanh toán toàn thị trường Việt Nam rất tốt.

Thực tế cho thấy thị trường thiếu hụt nguồn cung, sản phẩm, giá bất động sản tăng. Các dự án đưa ra thị trường trừ căn hộ cao cấp và loại 4 phòng ngủ tiêu thụ khó, còn lại các phân khúc thị trường, đặc biệt nhà ở vừa túi tiền đều được thị trường đón nhận.


Vị đại diện HoREA cho rằng khó khăn không bắt nguồn từ các doanh nghiệp, người tiêu dùng mà từ một điểm nghẽn đầu tiên mà Thủ tướng tổng kết, là thể chế pháp luât. Thị trường bị các xung đột pháp luật khiến mọi thứ vận hành không bình thường. “Chúng ta cần môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh thì thị trường BĐS mới bền vững”, ông Châu nói. 

Ông Châu nêu ví dụ như từ ngày 10/12/2015, Nghị định 99 thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực. Từ đó đến cuối năm 2018, TP HCM có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc vì thủ tục đầu tư. Từ cuối 2018 đến nay, doanh nghiệp không trình nữa vì trình lên là ách tắc, ách tắc ở chỗ khác nhau chữ "nhà đầu tư" và "chủ đầu tư"...

Cũng theo ông Châu, giá bất động sản hiện nay không thể xuống, đây là câu trả lời thực tế của thị trường sau đại dịch. Giá chỉ xuống ở thị trường thứ cấp mua đi bán lại, còn thị trường sơ cấp của nhà phát triển dự án thì không thay đổi. Các nhà đầu tư hiện nay đều hiểu rằng không thể tìm kiếm siêu lợi nhuận mà chỉ là lợi nhuận hợp lý. 


  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây