trongdong
text logo

Sản lượng hồ tiêu niên vụ năm 2020 tại 4 tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai giảm 15 % so với vụ trước

Tác giả bài viết: Hữu Đức - Đông Triều

Chủ nhật - 12/07/2020 22:14
TTPT - Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), sản lượng hồ tiêu trên địa bàn 4 tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai trong niên vụ năm 2020 giảm khoảng 15% so với năm 2019, đạt khoảng trên dưới 240.000 tấn. Đó là kết quả ước tính của VPA sau khi tổ chức khảo sát một số vùng trồng hồ tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai. 
image 20200713092459 1

Lý giải về thực trạng trên, VPA cho rằng do giá hồ tiêu những năm qua xuống thấp nên người nông dân thiếu đầu tư, chăm sóc dẫn đến nhiều diện tích bị chết, năng suất thấp. Kết quả khảo sát cho thấy những địa phương có diện tích hồ tiêu đạt năng suất thấp gồm: các huyện Cư M’Gar, Buôn Hồ, Krông Năng, Ea H’leo (tỉnh Đăk Lăk); huyện Chư Sê, Chư Pưh, Đăk Đoa, Mang Yang ( tỉnh Gia Lai). Đặc biệt, vùng Chư Sê và Chư Pưh, diện tích tiêu chết khá cao.
             
1

Bên cạnh những nhận định chung, VPA cũng đưa ra kết quả đánh giá chi tiết về tình hình hồ tiêu trên các địa bàn được khảo sát, cụ thể như sau:

Huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu kéo dài từ năm 2019 sang năm 2020 gây ra tình trạng thiếu nước trên diện rộng, cùng với đó giá hồ tiêu thế giới liên tục giảm từ năm 2017 đến nay thấp hơn giá thành sản xuất của người trồng tiêu, vì vậy đời sống thu nhập của người nông dân gặp nhiều khó khăn, khó có khả năng tiếp tục đầu tư chăm sóc cây tiêu. Tỷ lệ diện tích chuyển đổi cây trồng khác ở trong vùng c hiếm 15% đến 20%; chi phí đầu tư giảm khoảng 40% cho vụ 2019/2020; tồn kho của trong dân chỉ khoảng 20%. Chẳng hạn như HTX Hồ tiêu Lộc Quang mặc dù diện tích hồ tiêu không thay đổi (21 ha của 9 thành viên) nhưng sản lượng hồ tiêu trong năm 2020 chỉ đạt 40 tấn, giảm 40% so với năm 2019.
VPA dự báo diện tích hồ tiêu Lộc Ninh nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung sẽ giảm khoảng 20% vì vườn cây già cỗi nhiều, tuổi đời trung bình trên dưới 20 năm nên năng suất thấp. Hơn nữa, giá hồ tiêu giảm mạnh, chi phí sản xuất tăng, đặc biệt là chi phí thu hoạch, vì vậy người nông dân giảm đầu tư cho vườn cây.
 
2


Huyện Đăk R’Lấp, Đăk Song – Đăk Nông:

Là 2 huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất tại tỉnh Đăk Nông nhờ thời tiết và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi cho canh tác hồ tiêu. Một vài cơn mưa đã xuất hiện sau khi mùa vụ 2020 vừa kết sớm vào tháng 1 và nhiều vườn đang ra chuỗi. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nắng hạn năm ngoái, cùng với đó là sự thiếu đầu tư chăm sóc của nông dân dẫn tới năng suất giảm nên sản lượng thu hoạch 2020 giảm nhẹ so với năm 2019.

Dọc tuyến đường khảo sát cho thấy các vườn tiêu phát triển tốt, trụ sống được tận dụng tối đa, phát triển theo hướng bền vững. Diện tích tiêu chết chủ yếu là do già cỗi nhưng không đáng kể. Bù lại, diện tích các vườn tiêu trẻ đang trong giai đoạn cho năng suất. Do đó, dự báo sản lượng hồ tiêu tại tỉnh Đăk Nông vụ 2021 không thấp hơn năm trước. Niềm tin tăng giá trong giai đoạn tới là động lực giúp nông dân tiếp tục duy trì và thậm chí có khả năng tăng đầu tư trong năm sau.
 
3


Huyện Cư Kuin, Cư M’Gar, Tx Buôn Hồ, Krông Năng, Ea H’Leo – Đăk Lăk:

Có sự khác nhau giữa các vùng. Các vườn tiêu tại Cư Kuin phát triển khá tốt mặc dù có dấu hiệu xuống cấp so với năm trước do nông dân hạn chế đầu tư chăm sóc và ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Nhưng tại các vườn tiêu ở Cư M’Gar, Tx Buôn Hồ, Krông Năng đến Ea H’Leo mà đoàn khảo sát đi qua thì diện tích vườn tiêu cằn cỗi và chết trong các khu vực này khá cao. Thực tế cho thấy diện tích tiêu còn lại cho năng suất tốt là những vườn có liên kết với các công ty xuất khẩu với quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, bền vững, sử dụng trụ sống và trồng xen với cây cà phê. Diện tích tiêu bị chết đang dần được thay thế bởi cà phê, ngô, chanh dây. Ước sản lượng thu hoạch năm 2020 giảm 20% so với 2019.
 
5


Huyện Chư Sê, Mang Yang, Đăk Đoa – Gia Lai:

Dọc tuyến đường khảo sát trên địa bàn huyện Đăk Đoa, Mang Yang cho thấy tỷ lệ tiêu chết khoảng 40-50% so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2017. Vùng Chư Sê, Chư Pưh được báo cáo với con số cao hơn khoảng 60-70%. Khó khăn về vốn trong chăm sóc, đầu tư; bất lợi về thời tiết; vấn nạn của bệnh chết nhanh, chết chậm và sâu hại đã đẩy nông dân trồng tiêu Gia Lai vào cảnh khó khăn khi hàng loạt vườn tiêu bị chết, không có khả năng phục hồi. Tương tự Đăk Lăk, các vườn tiêu được chăm bón bằng phân hữu cơ, ít sử dụng thuốc BVTV, phân hóa học, có trụ sống che mát đều phát triển tốt và bền vững.
 
4

VPA dự kiến diện tích, năng suất và sản lượng hồ tiêu niên vụ 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai sẽ giảm mạnh so với năm 2020, có thể chỉ đạt mức 220.000 tấn do tỉnh Đăk Lăk và Gia Lai là 2 tỉnh có số diện tích hồ tiêu chết nhiều, năng suất thấp. Nguyên nhân thứ hai là do giá hồ tiêu xuống thấp qua nhiều năm, chi phí sản xuất tăng cao, thu nhập người nông dân khó khăn nên giảm đầu tư chăm sóc cho vườn cây.
Kết thúc đợt khảo sát, VPA đã đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng các đơn vị liên quan (Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ Thực vật, Trung tâm Khuyến nông cùng Sở Nông nghiệp các tỉnh và VPA) sớm tổ chức khảo sát đánh giá hiện trạng diện tích hồ tiêu thực tế trong cả nước để có dự kiến diện tích, năng suất, sản lượng niên vụ hồ tiêu 2021.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây