trongdong
text logo

Tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ giao thông để bất động sản Bình Dương phát triển

Tác giả bài viết: Văn Dũng

Thứ năm - 01/10/2020 23:47

TTPT - Nhiều chuyên gia, lãnh đạo cho rằng cần phải đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ “điểm nghẽn” giúp thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương phát triển hơn.

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 114 dự án được phê duyệt. Ảnh: V.D
Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 114 dự án được phê duyệt. Ảnh: V.D

114 dự án được phê duyệt

Sáng 1/10, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng báo Tiền Phong đã tổ chức hội thảo "Thị trường bất động sản Bình Dương: Cơ hội đầu tư mới" với sự tham dự của lãnh đạo Cục phát triển nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cùng các Sở, ban ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, mỗi năm tỉnh Bình Dương cần thêm hàng chục nghìn lao động để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, việc Bình Dương nhiều năm liên tiếp nằm trong top các tỉnh thu hút FDI nhiều nhất cả nước đã kéo theo lượng lớn các chuyên gia đến từ nước ngoài về đây sinh sống và làm việc. Do đó, tiềm năng phát triển dự án nhà ở tại tỉnh là cực kỳ lớn.

Tổng số dự án được phê duyệt trên toàn tỉnh Bình Dương năm 2020 là 114 dự án. Đây là các dự án nằm trong danh sách đạt chuẩn và được phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500. Trong đó, thành phố Thủ Dầu Một có 15 dự án; thành phố Thuận An có 36; thành phố Dĩ An có 23; TX Tân Uyên có 23; TX Thị Xã Bến Cát có 11; huyện Bàu Bàng có 6.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, việc phát triển nhà ở, đô thị luôn được Tỉnh ủy, HĐND quan tâm chỉ đạo giải quyết. Ngoài thu hút nhiều dự án bất động sản, hiện tỉnh cũng quan tâm nhà ở xã hội, bởi tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa  cao, người lao động đến từ nhiều nơi.

Trong 5 năm tới, Bình Dương sẽ tiếp tục xây dựng đô thị mới kết hợp chỉnh trang đô thị cũ. Có phân khúc, phân khu nhằm đảm bảo kết cấu hạ tầng, đảm bảo quy hoạch. Tỉnh cũng tiếp tục nghiên cứu chuyển đổi công năng các khu công nghiệp.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), tỉnh Bình Dương có địa thế rất đặc biệt, rất thuận lợi để phát triển kinh tế, bất động sản và là nơi kết nối với các tỉnh thành khác.

logo trung tam tp moi 16015336617281110088307
Các chuyên gia cho rằng cần tháo gỡ "điểm nghẽn" giao thông để BĐS Bình Dương phát triển hơn. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng thời gian tới, tỉnh Bình Dương cần tạo điều kiện hơn nữa để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh đến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, đối với tỉnh Bình Dương có nhiều lợi thế như có tầm nhìn quy hoạch tốt, trong đó phát triển nhà ở gắn liền với phát triển nhà ở xã hội.

"Điểm nghẽn" của tỉnh Bình Dương là tính kết nối với các tỉnh lân cận, tắc nghẽn ở các cửa ngõ ra vào các tỉnh trong khu vực dù cơ sở hạ tầng giao thông nội bộ trong tỉnh rất tốt"- ông Lê Hoàng Châu nói và lấy ví dụ, một số đường giao thông chưa kết nối tốt với tỉnh Đồng Nai và TPHCM.

Cụ thể trên tuyến đường quốc lộ 13 đi vào TPHCM thường xuyên kẹt xe, đường còn hẹp. Ngoài ra cả trong vận tải hàng hoá từ TPHCM đi Bình Dương cũng không được thuận lợi khi giao thông tắc nghẽn ở các cảng, nhà ga lớn đến TPHCM như ở ga Sóng Thần.

Cũng theo ông Châu, HoREA đã từng gửi văn bản đến tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết nhanh cho doanh nghiệp bất động sản, ngay sau đó doanh nghiệp phản hồi đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương giải quyết rất nhanh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh.

Lưu ý BĐS kiểu "phong trào"

Theo số liệu từ Cục phát triển nhà ở - Bộ Xây dựng, trong thời gian vừa qua, các địa phương doanh nghiệp bất động sản đã cố gắng và có nhiều cách làm để thị trường bất động sản đạt kết quả khả quan.

Hiện nay cả nước có hơn 5.000 dự án bất động sản với 4,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư vào các dự án. Dư nợ tín dụng bất động sản chiếm 7,3% tuy nhiên tỷ trọng dư nợ tín dụng giảm dần từ 8% xuống 6,3%, có nghĩa là đầu tư bất động sản có triển vọng, đầu tư đa dạng hơn trước.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho rằng thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn còn quan trọng và là đầu kéo các thị trường khác phát triển. Nếu thị trường bất động sản không phát triển được sẽ kìm hãm các lĩnh vực khác.

logo anh dep binh duong 1 1601533737885779635626
Phó Cục trưởng Cục phát triển nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho rằng, trong thời gian tới tỉnh Bình Dương cần lưu ý với một số vấn đề như phát triển bất động sản phong trào, xin dự án rồi để đó không làm. Đây là một vấn đề hết sức lưu tâm, đặt ra cho tỉnh cần giải quyết. Ảnh: V.D

Theo ông Khởi, hiện nay tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị cấp huyện nhưng đã có 3 thành phố trực thuộc tỉnh, có 28 khu công nghiệp (đứng thứ 3 cả nước). So sánh với nhiều tỉnh để thấy rằng, tỉnh Bình Dương có rất nhiều thuận lợi, lợi thế để phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Trong 2 năm gần đây tỉnh Bình Dương không có dự án bất động sản khu du lịch nghỉ dưỡng mà phát triển các dự án nhà ở. Cụ thể tỉnh Bình Dương hiện nay có hơn 100 dự án nhà ở.

Cụ thể trong quý 1 năm 2020 có 10 dự án cấp phép, 457 dự án đang triển khai. "Qua con số thống kê để thấy tỉnh Bình Dương đang phát triển sôi động các dự án bất động sản trong thời gian qua, thu hút rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn vào đầu tư", ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

Mặt khác, ông Nguyễn Mạnh Khởi cũng cảnh báo trong thời gian tới tỉnh Bình Dương cần lưu ý với một số vấn đề như phát triển bất động sản phong trào, xin dự án rồi để đó không làm. Đây là một vấn đề hết sức lưu tâm, đặt ra cho tỉnh cần giải quyết.

"Theo tôi, sẽ xuất hiện những loại hình bất động sản không phù hợp với thực tế, không phù hợp với nhu thị trường, dẫn đến câu chuyện cần giải quyết thừa - thiếu. Đặc biệt sẽ dẫn đến các vi phạm pháp luật trong đầu tư kinh doanh bất động sản nếu không kịp thời nghiên cứu kỹ pháp luật (nhất là các dự án bất động sản lớn kéo dài nhiều năm)" – ông Khởi nhìn nhận.

Nguồn tin: Theo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây