trongdong
text logo

Trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng còn 4%/năm từ 1-10

Tác giả bài viết: A.HỒNG

Thứ năm - 01/10/2020 23:32

TTPT - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố giảm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống thêm 0,25%, còn 4%/năm và yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên thêm 0,5%/năm so với mức hiện tại kể từ ngày mai, 1-10.

Lãi suất huy động liên tục đi xuống trong thời gian qua
Lãi suất huy động liên tục đi xuống trong thời gian qua

Cụ thể, theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1-10, lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng mà ngân hàng được phép huy động cũng giảm từ 4,25%/năm xuống 4%/năm.

Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô cũng giảm từ mức 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND với các lĩnh vực ưu tiên xuống 0,5%/năm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm.

Song song đó, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm hàng loạt lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở với mức giảm 0,5%/năm.

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5%/năm xuống 4%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3%/năm xuống 2,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. 

Ngân hàng Nhà nước cũng giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3%/năm xuống 2,5%/năm.

Đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi từ đầu năm đến nay. Lần gần nhất là vào tháng 5. 

Quyết định giảm lãi suất lần này được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong bối cảnh lãi suất huy động trên thị trường của các ngân hàng giảm mạnh, trong đó lãi suất kỳ hạn 1, 2 tháng đã về mức thấp chưa từng có: 2,55%/năm. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở "nhóm Big 4" (Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV) và các ngân hàng cổ phần lớn chỉ dao động trên dưới 3%/năm. Ở kỳ hạn 5 tháng, mức lãi suất cao nhất của các ngân hàng nhóm này mới ở mức 4,05%/năm.

Tăng trưởng tín dụng cũng ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tính đến ngày 22-9, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 5,12%.

Nguồn tin: Theo Tuổi trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây