trongdong
text logo

Ô nhiễm do trại heo Thái Việt Swine Line gây ra hàng trăm hộ dân kêu trời

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Thứ sáu - 02/10/2020 05:14
TTPT - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân 2 xã Bình Phú và Bình Chánh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) phải gồng mình sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại nuôi heo quy mô 3.000 con được xây dựng trên đất rừng. Dù nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không giảm.
 
 

Tháng 11/2015, ông Lượng cho Công ty TNHH Thái Việt Swine Line thuê lại trang trại này để chăn nuôi heo với thời hạn 8 năm. Từ khi đi vào hoạt động, trại heo đã gây ô nhiễm môi trường, nhiều lần người dân phản ánh.

Cụ thể, hệ thống xả thải của trại heo xả thẳng ra bể chứa. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm, nước sinh hoạt của người dân từ các khe suối gần đó. Từ một khe nước trong vắt, vào mùa mưa đã biến thành một khe nước chết, được biết đây là nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân Bình Chánh và Bình Phú. Ngày nắng mùi hôi thối bốc lên khiến cho môi trường ô nhiễm, ruồi muỗi sinh nở, bâu đen nhà, thẫm chí đậu cả vào thức ăn đồ uống, người dân rất hoang mang lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với người già trẻ em. Ngày mưa, trời nồm không khí ẩm thấp, mùi hôi ép xuống, đêm không ngủ được, ảnh hưởng đến lao động, học tập và sinh hoạt.

“Thời điểm hôi thối nhất là vào buổi sáng và buổi chiều tối. Mùa nắng nước phân heo đọng lại gây mùi hôi không chịu nổi, nhưng mùa mưa nước thải tràn vào dòng nước của các con sông con suối khiến nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trong các cuộc tiếp xúc hội đồng, người dân đã phản ánh vấn đề này rất nhiều nhưng mỗi lần có đoàn kiểm tra về xử lý lại không thấy hôi. Khi đoàn đi về thì không khí lại bốc mùi nồng nặc như thường”, anh Nguyễn Văn Thiên sinh sống tại tổ 16 … cho biết.

Chị Nguyễn Thị Điệp cũng bức xúc không kém: “Người dân đã gồng mình chịu đựng suốt nhiều năm qua. Bưng bát cơm lên không ăn nổi vì thối, khi đi ngủ không không được ngủ ngon vì bị ngột. Chính quyền địa phương đã hứa hẹn sẽ giải quyết để không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, nhưng đâu lại vào đấy”.

Bà Đoàn Thị Lực, sinh sống tại thôn Long Hội, bà chia sẻ với chúng tôi với tâm trạng vô cùng thất vọng. Sức khỏe không đảm bảo, cộng thêm ô nhiễm từ trại heo khiến sức khỏe của bà ngày càng yếu đi. Mỗi đêm muốn ngủ, bà phải trùm kín chăn nhưng chẳng giải quyết được vấn đề.

Đề nghị cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Nam kiểm tra, xử lý và trả lại cho người dân nơi đây bầu không khí trong lành và thực hiện nghiêm túc tinh thần “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây