trongdong
text logo

Điện Biên: Bản Huổi Lụ mong ước có lớp học kiên cố

Thứ tư - 18/03/2020 05:31
Nằm chênh vênh trên sườn núi, bản Huổi Lụ 2, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) có hơn 100 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Dù được nhà nước quan tâm, mở đường giao thông đến bản, nhưng “con đường gieo chữ” của thầy và trò thực sự gian nan.
Điện Biên: Bản Huổi Lụ mong ước có lớp học kiên cố

Chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: “Hơn 50 học sinh lớp 1 - 2 tại điểm bản Huổi Lụ 2 đang phải học tại các lớp học tạm. Là người quản lý, tôi cũng rất trăn trở để làm sao lớp học được kiên cố, thuận lợi cho việc học tập của thầy và trò. Nhưng lực bất tòng tâm vì nguồn ngân sách để xây dựng điểm trường này chưa có, tôi cũng xin nhiều đơn vị từ thiện giúp đỡ, xây dựng điểm trường này nhưng chưa được”.
 

huoi lu 1 1583289764 width500height281
Lớp học tại điểm bản Huổi Lụ 2, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) nằm chênh vênh trên sườn núi. Gọi là lớp học nhưng thực chất được làm bằng cây tre, gỗ người dân trong bản tự dựng lên cho các cháu học tập.

Vượt hơn 20km đường rừng, chúng tôi có mặt tại bản Huổi Lụ 2, mới thấy được những trăn trở của thầy Thuận. Lớp học nằm chênh vênh trên triền núi, gọi là lớp học nhưng thực chất chỉ là những cây gỗ, tre được bà con trong bản dựng tạm, lợp tôn để lấy chỗ cho các cháu học.

“Bình thường không sao, nhưng khi trời mưa to, chúng tôi rất lo, không biết lớp học tạm có đủ sức chống chọi trước những con gió to hay không? Lãnh đạo Phòng GDĐT thường xuyên nhắc nhở Ban giám hiệu nhà trường phải đảm bảo an toàn cho học sinh, khi trời mưa gió”, thầy Thuận chia sẻ.

Nhấp chén nước chè, trưởng bản Huổi Lụ 2, Lý Hồng Chu cho biết: “Các cháu học lớp 3 trở lên được ra trường trung tâm học, gia đình đỡ lo, các cháu học lớp 1 - 2 tại bản chúng tôi lo lắm, trời nắng không sao chứ trời mưa gió phụ huynh lại xin thầy cho con ở nhà, học bù vào buổi khác. Cái lớp học ọp ẹp thế, không biết có chịu được cơn gió to không? Cơn mưa đầu mùa năm 2018, lớp học suýt bị đổ vì gió to, mái lớp học lợp tôn bị bay hết, may mà hôm đấy là ngày nghỉ”.

Theo ông Chu sau trận mưa gió, bà con trong bản đã dựng lại lớp học cho nhà trường, nhưng thực sự rất lo vì sự an toàn tính mạng cho hơn 50 con em trong bản. Vì thế đầu năm học cả bản lại lên rừng, chặt cây về thay thế những chiếc cột bị mối, mọt, gia cố lại lớp học.
 

huoi lu 3 1583289781 width500height375
Theo thầy giáo Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Nậm Pồ, nguồn ngân sách của huyện để kiên cố hóa trường lớp chưa có. Vì thế nhiều điểm bản, học sinh vẫn phải học trong những lớp học tạm như thế này.

“Chúng tôi chỉ ước mơ có được lớp học kiên cố để thầy cô yên tâm giảng dạy. Lớp học như hiện nay, chúng tôi rất lo, nhỡ có chuyện gì xảy ra với thầy và trò thực sự ân hận. Những đêm trời mưa to, hôm sau tôi phải liên lạc ngay với thầy giáo cắm điểm bản xem lớp học có sao không? Dù công tác ở địa bàn biên giới khó khăn, nhưng thầy và trò quyết bám trường, bám lớp, mong muốn nhà nước sớm đầu tư cho bản lớp học kiên cố”, cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trưởng tiểu học Nậm Nhừ chia sẻ.

Chia tay anh trưởng bản Lý Hồng Chu, mà chúng tôi rất băn khoăn không biết bao giờ Huổi Lụ 2 mới có lớp học kiên cố, để hơn 50 học sinh nơi đây yên tâm học tập. Trước khi lên đường ra trung tâm huyện, cô Nguyễn Thị Thúy, kéo tôi lại nói: “Mong các anh kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cho nhà trường xây dựng lớp học, chúng em ở đây mong mỏi rất lâu rồi nhưng chưa được”.

Theo Dân Việt
Nguồn http://danviet.vn/nhip-cau-nhan-ai/dien-bien-ban-huoi-lu-mong-uoc-co-lop-hoc-kien-co-1063906.html

 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây