trongdong
text logo

HTX Trái Tim Hồng (Hà Nội): Những trái tim giúp ích cho đời

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi

Thứ bảy - 18/09/2021 10:55
Quỳnh Nga - tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật nay là giám đốc của HTX thủ công mỹ nghệ hiểu được những khó khăn, vất vả của những người khuyết tật, chị mong muốn thành lập HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng để giúp những người cùng hoàn cảnh có cuộc sống tốt hơn. 
HTX Trái Tim Hồng (Hà Nội): Những trái tim giúp ích cho đời
Thôn Gò Sỏi, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội có một hợp tác xã rất đặc biệt. Ở đó, người đứng đầu cũng là người truyền nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực đến các “xã viên” đặc biệt của mình, cùng họ làm nên những điều kỳ diệu không chỉ hợp tác xã (HTX) Trái tim hồng mà còn lan tỏa những hành động tích cực, ý nghĩa tới cộng đồng. HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng do chị Đinh Thị Quỳnh Nga làm Giám đốc, hiện là ngôi nhà chung của 68 thanh niên và người khuyết tật.

Hiện nay các sản phẩm của HTX bán lẻ trên thị trường mang về doanh thu gần 1 tỷ/ năm đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho 38 lao động toàn thời gian và 40 lao động bán thời gian đảm bảo thu nhập bình quân 2,5 triệu/tháng, người cao nhất 3,5 triệu. Năm nay do dịch COVID 19 kéo dài, việc lưu thông tiêu thụ các sản phẩm của HTX khó khăn hơn, được sự hỗ trợ của Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, chị đã tích cực tham gia các khóa học đào tạo bán hàng online và thứ 6 hàng tuần chị đều có gian hàng được giới thiệu trên “ Chợ đêm trên mây” do Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức nhằm tìm kiếm thêm khách hàng mới cho các sản phẩm của hợp tác xã. 
HTX Trai Tim Hong Ha Noi Nhung 1173 1644 1563280931 1200x0
Giám đốc Đinh Thị Quỳnh Nga hướng dẫn cho một thành viên mới
Bên cạnh chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, gần 20 nhân công được chị Nga huy động để may thêm khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. Nhận thấy trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc mua những chiếc khẩu trang của người dân gặp rất nhiều khó khăn, chị Nga đã đặt mua vải cotton về để sản xuất khẩu trang. Ban đầu, chị dự tính chỉ để cấp phát miễn phí cho một bộ phận người dân trên địa bàn xã lân cận. Sau khi nhận thấy nhu cầu lớn, chị may thêm để tặng cho các cơ quan hành chính, trường học, đặc biệt là các hội người khuyết tật trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Hỏi về cái tên của hợp tác xã, chị Nga kể cho chúng tôi nghe về trường hợp một “xã viên” rất đặc biệt đang mang trong mình căn bệnh máu trắng, bao năm phải truyền máu ở bệnh viện. Dù hàng ngày phải chống chọi với bệnh tật, nhưng “xã viên” này rất chịu khó làm việc online. “Hiểu từng căn bệnh, từng sự khiếm khuyết của mỗi người nên tôi cố gắng sắp xếp công việc sao cho phù hợp, để mỗi người khi nhận tiền lương luôn thấy mình không phải là gánh nặng cho gia đình, vẫn có thể làm việc và kiếm tiền như bao người khác trong xã hội” - chị Nga chia sẻ.
chiquynh1
Chị Đinh Thị Quỳnh Nga cùng HTX tham gia và đạt giải cuộc thi Én xanh 2019 tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững
Vậy nên đặt tên HTX Trái tim hồng, chị Nga mong muốn mái nhà này sẽ sưởi ấm cho thật nhiều, nhiều hơn nữa những mảnh đời khiếm khuyết, động viên để họ tự tin sống hòa nhập, làm việc và đóng góp cho cộng đồng. Tính đến nay, HTX đã tạo việc làm cho khoảng 80 người khuyết tật, đảm bảo thu nhập bình quân 2,5 triệu/tháng, người cao nhất 3,5 triệu đồng/tháng. 

Chị Nga tâm sự: “ Vì bản thân là người khuyết tật, nên chị có sự thấu hiểu và đồng với những người cùng cảnh ngộ, đây cũng là lý do ra đời của HTX Trái tim hồng với mong muốn người khuyết tật, yếu thế trong xã hội có thể tự chủ cho cuộc sống cũng như trong công việc. Rất mừng các sản phẩm của HTX hiện nay đã xuất hiện hầu hết các tỉnh thành trong nước và hy vọng có thể xuất khẩu ra nước ngoái. Trong thời gian tới bên chị sẽ quy hoạch nhà xưởng 2000m để tập trung sản xuất than sinh học, nấm và các đồ thủ công mỹ nghệ dạng hạt về một khu, tiết kiệm chi phí nâng cao thu nhập cho công nhân”.

Bà Đinh Thị Quỳnh Nga - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, cho biết không riêng với những mẫu mã thiết kế, mà xu hướng tiêu dùng ở các thị trường cũng nghiêng về sự đa dạng chủng loại gỗ. Thay vì chỉ sử dụng đồ gỗ từ gỗ cứng như trước đây, người tiêu dùng hiện nay cũng rất quan tâm đến những sản phẩm TCMN từ gỗ kỹ thuật. Nhiều đơn vị sẵn sàng chi số tiền lớn hơn để đặt HTX làm những sản phẩm theo yêu cầu.

“Việc tập trung sản xuất TCMN từ hạt gỗ hương đã khuyến khích khách hàng chuyển hướng trong tiêu dùng khi gia tăng sử dụng các loại đồ dùng từ gỗ tái chế, gỗ thải loại để bảo vệ môi trường”, bà Nga cho biết.

Bên cạnh đó, nguyên liệu được nhập về đều đã xử lý, HTX không mất thời gian vào công đoạn ngâm gỗ, nên không phát sinh lượng nước thải và mùi hôi thối khó chịu.

Sản phẩm của HTX trái tim hông tham gia đánh giá OCOP 2020

Sản phẩm của HTX trái tim hông tham gia đánh giá OCOP 2020

Riêng đối với khu vực nhà xưởng sản xuất hạt gỗ hương, HTX cũng xây dựng theo hình thức kín để hạn chế phát tán tiếng ồn và bụi từ hoạt động cưa, xẻ gỗ. Các lao động làm việc cũng được trang bị đầy đủ bảo hộ để bảo đảm sức khỏe và an toàn. Sau thời gian hoạt động, đến năm 2017, HTX đã xây dựng được khu nhà nghỉ cho người lao động có nhu cầu ở lại và mở 1 cửa hàng văn phòng phẩm, photocopy, đánh máy, in ấn để tạo thêm việc làm và thu nhập cho người khuyết tật. Với những chiến lược cụ thể, HTX không những đẩy mạnh hoạt động sản xuất mà còn trở thành ngôi nhà chung cho những người khuyết tật, giúp họ bớt mặc cảm về bản thân, có việc làm, thu nhập ổn định, từ đó hòa nhập cùng cộng đồng.

khi dịch cúm Covid-19 bùng phát và lây lan, chị Quỳnh Nga đã chỉ đạo xưởng may công nghiệp tập trung sản xuất khẩu trang phục vụ cộng đồng. Trong đó, đã trực tiếp trao tặng 8000 chiếc khẩu trang và 40 lít nước rửa tay kháng khuẩn cho UBND huyện, UBND 26 xã, thị trấn, một số ban, ngành, đoàn thể, Hội Người khuyết tật, Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn và một số cá nhân người khuyết tật trên địa bàn, một số Hội Người khuyết tật các tỉnh, chùa Từ Hiếu ở Huế, các phụ nữ khuyết tật và phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện… tổng kinh phí 45 triệu đồng. Chị đã phối hợp cùng tổ chức Thriive trao tặng cho 38 hội viên trong HTX 38 suất quà, tổng giá trị mỗi suất quà 2 triệu đồng, trong đó có 1 triệu tiền mặt và các nhu yếu phẩm.

HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng, được thành lập ngày 19 tháng 01 năm 2015 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. HTX là nơi sản xuất, tổ chức sản xuất kinh doanh nhiều mặt hàng Thủ công Mỹ nghệ, thu hút nhiều người khuyết tật mà còn là một tổ chức kinh tế do chính người khuyết tật Sóc Sơn làm chủ.  HTX sản xuất hơn chục mặt hàng thủ công mỹ nghệ, gồm chiếu gỗ hương, khoác ghế ô tô, đệm lót văn phòng, gối đầu massage, túi xách mỹ nghệ, vòng đeo tay, dây đeo cổ… Các sản phẩm được gia công với chất lượng tốt, nên được thị trường đón nhận. Đặc biệt  là sản phẩm Chiếu gỗ hương, Mành gỗ Bồ Đề  -  HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng đã đạt chuẩn OCOP 4 sao cho nhóm mặt hàng thủ công mỹ nghệ.  Bên cạnh đó, HTX còn có một xưởng sản xuất hạt gỗ hương cung cấp nguyên liệu cho nhiều cơ sở sản xuất khác; một cửa hàng văn phòng phẩm, photocopy, đánh máy, in ấn và có khu nhà nghỉ cho công nhân có nhu cầu ở lại...

---
CHUYÊN TRANG VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HÀ NỘI
Địa chỉ: số 73 Lê Hồng Phong - Hà Đông - Hà Nội

Website: https://nongthonmoihanoi.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây