trongdong
text logo

Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An bị tố cố tình chống đối để “xù nợ”

Tác giả bài viết: Tuấn Hiền

Thứ ba - 21/04/2020 08:01
TTPT.VN - Theo thông tin từ Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai thì Công ty TNHH Cao su Lộc An (Được đổi tên từ Công ty TNHH MTV Trí Dũng) thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Văn Mừng đã chủ động, tự nguyện nộp đơn yêu cầu Tòa án huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) tuyên bố phá sản. Tuy Nhiên, Doanh nghiệp này lại chống đối việc thanh lý tài sản để trả nợ. Hành động chống đối có nhằm mục đích kéo dài thời gian để tẩu tán tài sản, chối bỏ nghĩa vụ trả nợ?
Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An bị tố cố tình chống đối để “xù nợ”
Đầu năm 2017, Công ty TNHH Cao Su Lộc An chủ động làm thủ tục giảm vốn điều lệ từ 50 tỷ xuống còn 9 tỷ (Theo trích lục hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5). Mặc dù, theo Điều 76 Luật doanh nghiệp (DN) năm 2005 quy định Cấm công ty TNHH một thành viên giảm vốn điều lệ (đặc biệt lại đang có số nợ đến 90 tỷ đồng, gấp đến 10 lần số vốn điều lệ xin điều chỉnh giảm vốn.
 
Công ty TNHH Cao su Lộc An bị tố cố tình chây ì để “xù nợ”
Thời điểm đó, Báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh về việc nợ thuế, trong đó  Công ty TNHH MTV Trí Dũng (nay là Công ty TNHH Cao Su Lộc An) nợ thuế số tiền hơn 11 tỷ đồng. Nhưng không hiểu sao Cơ quan đăng ký DN của tỉnh Bình Phước lại giải quyết hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ cho Công ty TNHH Cao su Lộc An?
Từ việc đăng ký giảm vốn điều lệ này mà Công ty TNHH Cao su Lộc An đã cơ cấu, sắp xếp lại hết các khoản nợ (đặc biệt là nợ thuế của Nhà nước lên tới hơn 40 tỷ) và đưa ra khỏi báo cáo tài chính các tài sản của công ty. Việc làm này có nhằm tẩu tán tài sản trốn tránh nghĩa vụ trả nợ?

 

Ngay sau khi Công ty TNHH Cao Su Lộc An đăng ký giảm vốn điều lệ thì ông Nguyễn Văn Mừng đã chủ động nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước tuyên bố phá sản vào tháng 5/2017.
Ngày 12/9/2019, Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh ra Quyết định tuyên bố phá sản số 01/2019/QĐ-PS chốt danh sách chủ nợ và tổng số nợ phải trả xấp xỉ 89 tỷ đồng (trong đó có hai khoản nợ lớn là nợ Ngân hàng hơn 18 tỷ và nợ Cục thuế hơn 40 tỷ) và tuyên bố chấm dứt sự tồn tại, chấm dứt quyền sở hữu đối với chủ sở hữu và chấm dứt quyền hạn của người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Cao su Lộc An.
Ngày 02/10/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh ra quyết định thi hành án chủ động số 19/QĐ-CCTHADS cho thi hành quyết định tuyên bố phá sản và thanh lý tài sản để thu hồi nợ cho các chủ nợ.
Tuy nhiên, mãi cho đến thời điểm này, ông Nguyễn Văn Mừng vẫn tiếp tục có những hành vi chống đối, không bàn giao tài sản, không tự nguyện thi hành án, không cho bất kỳ cá nhân, tổ chức có thẩm quyền nào được phép vào trong trụ sở của Công ty TNHH Cao su Lộc An để kiểm tra, bảo quản, xem các tài sản của doanh nghiệp phá sản theo danh mục tài sản được đính kèm tại Quyết định phá sản. Mặc dù các tài sản của Công ty TNHH Cao Su Lộc An được nêu tại Quyết định phá sản của Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh không còn là tài sản của ông Mừng, không còn là tài sản của DN mà nó là tài sản của các chủ nợ và các tài sản này đang xuống cấp rất nghiêm trọng, giảm giá trị mạnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các chủ nợ trong đó có quyền lợi của Nhà nước là tiền Thuế hơn 40 tỷ.
Thiết nghĩ, trong thời gian sắp tới, Chi cục Thi hành án huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước nên có các biện pháp cưỡng chế mạnh mẽ hơn nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các chủ nợ, quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia mua tài sản của doanh nghiệp phá sản khi thực hiện việc thanh lý tài sản của doanh nghiệp phá sản theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Box:  Ngày 01/12/2017) Ngày 18/12/2017, Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh, Bình Phước ra Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2017/QĐ-MTTPS đối với Công ty TNHH Cao Su Lộc An; địa chỉ: Ấp 54, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày Tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản, các chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ Quản tài viên. Giấy đòi nợ ghi rõ tổng số nợ phải trả, bao gồm khoản nợ, số nợ đến hạn và khoản tiền lãi đến hạn nhưng chưa thanh toán; số nợ chưa đến hạn, số nợ có bảo đảm và phương thức bảo đảm; số nợ không có bảo đảm mà doanh nghiệp phải trả; khoản tiền bồi thường theo hợp đồng (nếu có), giấy đòi nợ phải do chủ nợ hoặc người đại diện hợp pháp của chủ nợ ký tên. Kèm theo giấy đòi nợ là các tài liệu, chứng cứ chứng minh về khoản nợ đó. Hết thời hạn trên các chủ nợ không gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên thì được voi là từ bỏ quyền đòi nợ.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ra quyết định.

Truyền thống và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây