trongdong
text logo

Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh: Cơ hội cho “liên minh hôi của”

Tác giả bài viết: Phước An

Thứ ba - 07/07/2020 02:17
TTPT – Được coi là “cú đề pa” cho đại Dự án 1.378 tỷ đồng. Nhưng, gói thầu HT03: Xây dựng đường liên xã Kỳ Đồng – Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh sau một thời gian ngắn triển khai đã gây không ít phiền toái cho người dân địa phương; hàng chục nghìn khối đất bị đánh cắp đưa đi tiêu thụ; Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã “ghé thăm”, "anh Thiết trưởng đoàn đã lập biên bản xử phạt rất nhẹ nhàng… Vài ngày sau khi báo chí phản ánh, “phiên chợ đất” lại tái diễn…
Gói thầu HT03 chạy qua nhiều ngọn đồi nên khối lượng đất dư thừa cực lớn
Gói thầu HT03 chạy qua nhiều ngọn đồi nên khối lượng đất dư thừa cực lớn
Bài 2: Dự án Đường liên xã Kỳ Đồng – Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh do UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ quản;  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh làm đại diện Chủ đầu tư; Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình JP 38 – Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vận tải Tùng Lâm – Công ty HMH trúng thầu thi công. Công trình sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng mức đầu tư hơn 55 tỷ đồng cho 3,8km đường cấp IV.
 
1
 
Sau bài đăng “Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh: Cú “đề pa thất bại” đăng trên Tạp chí Truyền thống & Phát triển ngày 29/6. Những tưởng, hoạt động khai thác đất trái phép và vận chuyển ra ngoài bán trục lợi sẽ bị chấm dứt! Nhưng không, những ngày sau đó, tại công trường, máy múc vẫn gầm gừ mời gọi; biệt đội xe chở đất vẫn hú còi hò hét – đe dọa các phương tiện giao thông khác dạt ra hai bên đường nhường lối. Và người dân, vẫn phải tự “cứu” lấy mình bằng việc phun nước chống bụi, sắp đá chắn đường, lắp các biển cấm qua cầu và lối dân sinh...

Khi Cơ quan chủ quản; Ban chỉ đạo dự án; đại diện Chủ đầu tư; các cơ quan chức năng liên quan buông lõng quản lý. Thì "bữa đại tiệc" hôi của chính thức khai màn. Theo đó, từ những ngày đầu triển khai dự án, hàng chục nghìn mét khối tài nguyên đất được các nhóm lợi ích khai thác và vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Gây bức xúc cho người dân. Ngay cả khi PV báo cáo sự việc lên Sở TNMT. Thậm chí, đã có đoàn kiểm tra của Phòng CSMT tỉnh Hà Tĩnh, nhưng "việc xử phạt nhẹ nhàng của Trưởng đoàn tên Thiết" giống như hành động "đánh trống bỏ dùi"...
 
2
 
Những ngày từ 30/6 cho đến 6/7, người dân xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh) vẫn liên tục cầu cứu đến báo chí. Những thông tin, hình ảnh của người dân gửi đến phản ánh rằng tại gói thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình JP 38 và Công ty HMH, hoạt động khai thác đất đưa ra ngoài vẫn diễn ra. Họ (tổ chức khai thác đất đưa đi bán) vận chuyển qua 3 tuyến đường dân sinh, 2 tuyến thuộc xã Kỳ Đồng và tuyến thứ 3 chạy qua cổng chào xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh).
 
3
 
Vậy thì vì sao Gói thầu HT03: Đường liên xã Kỳ Đồng – Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh có điểm đổ bãi thải hẳn hoi nhưng các đơn vị trực tiếp triển khai dự án lại không tuân thủ Quy định của UBND tỉnh Hà Tĩnh? Và những ai đã và đang tham gia khai thác, vận chuyển trái phép tài nguyên bán trục lợi?
Theo thông tin từ người dân, có hai người đàn ông thường xuyên “túc trực” tại chân công trình để xử lý báo chí, một trong hai người chặn đường và “mời nước” PV tên Luân - là cháu của ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vận tải Tùng Lâm (Nhà thầu phụ của gói thầu HT03), người này phối hợp với đơn vị vận tải có Logo Sơn Sen để tổ chức đào đất và chở đi... 
 
5

Sau khi khai thác đất từ gói thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình JP 38 để phục vụ cho gói thầu của chú mình (ông Lập). Người tên Luân "tranh thủ" phối hợp với nhà xe có Logo Sơn Sen vận chuyển đất đi "phân phát" khắp nơi.

Người dân cũng cho biết, sau khi báo đăng bài 1, hoạt động khai thác đất tại gói thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình JP 38 vẫn tiếp diễn nhưng có phần dè dặt hơn. Và chủ của đơn vị vận tải mang Logo Sơn Sen đang “mon men” nhắm vào hàng trăm nghìn khối đất phía bên kia ngọn đồi thuộc gói thầu của Công ty HMH.

Ông H.T, một doanh nghiệp chuyên vận tải đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói rằng: Gói thầu Đường liên xã Kỳ Đồng – Kỳ Trung chạy qua mấy ngọn đồi, khối lượng đất dư thừa lên đến hàng trăm nghìn khối; Mỗi khối đất bán không kèm hóa đơn rơi vào tầm 25 – 35 nghìn đồng; Tính sơ sơ cũng kiếm được dăm ba tỷ tiền bán đất. Trong khi họ chẳng mất một cắc tiền phí – thuế nào như thuế Bảo vệ môi trường, thuế hóa đơn đỏ, tiền cấp quyền khai thác...”

“Ngoài ra, họ còn “ăn” tiền của bãi thải, tội gì mà không làm” – Ông T phân tích.

Để triển khai bài viết theo hướng đa chiều, chúng tôi nhắn tin cho ông Lê Anh Dũng – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng sau nhiều ngày chờ đợi, ông Dũng không hồi âm.
 
4
 
Ông T, một người dân xã Kỳ Giang có tâm nguyện rằng ông muốn gặp Trưởng ban dự án để hỏi về bãi thải chứa đất dư thừa. Rằng ông muốn nghe từ người có trách nhiệm về việc đã có một thìa đất nào đưa đi đúng nơi quy định hay chưa?

​​​Chưa ai biết gói thầu HT03 khi nào hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng trước mắt, nó đang gây phiền toái cho người dân địa phương và làm thất thoát ngân sách, tài nguyên, thuế và phí cho Nhà nước.

Tại Quyết định Số: 43/2018/QĐ-UBND ngày 23 tháng 11 năm 2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh Về việc Ban hành Quy định một số nội dung về Quản lý và thực hiện Dự án “Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh” (BIIG2) Vay vốn Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Theo Điều 6. Chính sách an toàn và những vấn đề về xã hội và giới: Môi trường: Dự án được phân loại B hoặc thấp hơn về môi trường theo quy định tại Tuyên bố Chính sách Bảo trợ xã hội (ADB SPS 2009) và Khung Rà soát và Đánh giá môi trường của Dự án BIIG2 đã được Chính phủ và ADB phê duyệt:

Theo đó, Ban Quản lý dự án phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện, rà soát, đánh giá nhanh về môi trường, lập báo cáo sàng lọc môi trường ban đầu (IEEs) bao gồm kế hoạch quản lý môi trường (EPM) các tiểu dự án bổ sung trình ADB xem xét, thông qua. Lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của Chính phủ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Trình Báo cáo sàng lọc môi trường ban đầu (IEEs) tiểu dự án đã được ADB xem xét phê duyệt cho cấp có thẩm quyền để đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định của Pháp luật; Tư vấn thiết kế bản vẽ thi công phải đưa các yêu cầu về giảm thiểu tác động môi trường trong quá trình thi công vào thiết kế; Kế hoạch Quản lý Môi trường (EPM) đã được ADB thông qua sẽ được lồng ghép trong hồ sơ mời thầu và hợp đồng xây lắp; Nhà thầu thi công phải lập Kế hoạch quản lý môi trường hiện trường trình Ban Quản lý dự án xem xét, phê duyệt.
 
5
 
Trên đây là Quyết định về Môi trường đối với Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng nó đang nằm trên giấy. Còn thực tế tại công trường, nó đã và đang không phục vụ cho mục đích chung...
 
Truyền thống & Phát triển sẽ tiếp tục thông tin./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 53 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây