trongdong
text logo

Hé lộ những mắt xích quan trọng thể hiện Đường ‘Nhuệ’ được chống lưng

Thứ sáu - 17/04/2020 23:07
Vì sao những tội danh của Đường “Nhuệ” đến bây giờ mới bị lộ? Từ những vấn đề đáng ngờ cho tới tội danh rõ ràng, thế nhưng tất cả đều rơi vào trạng thái “chìm xuồng”. Vụ án đang bắt đầu hé lộ những mắt xích thể hiện Đường “Nhuệ” có người chống lưng.
lamquyet2 zerg
Nhiều người dân đã kiến nghị làm rõ sai phạm trong việc giải quyết các vụ án hình sự của Công an TP.Thái Bình.


Người dân tố cáo đích danh những cán bộ tại Thái Bình có dấu hiệu tiếp tay

Sau khi Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án Đường “Nhuệ”, nhiều người dân đã kiến nghị làm rõ sai phạm trong việc giải quyết các vụ án hình sự của Công an TP.Thái Bình.

Cụ thể, anh Nguyễn Văn Hà (31 tuổi, phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), tố cáo và kiến nghị làm rõ 2 vụ án liên quan đến bố mẹ anh này là bà Phạm Thị Quyết và ông Nguyễn Văn Lẫm, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết, đồng thời chỉ đích danh một số cán bộ, lãnh đạo Công an TP.Thái Bình đã có biểu hiện bao che khi tham gia thụ lý các vụ án.

Đáng chú ý, anh Hà hiện là cán bộ Công an phường Phúc Khánh (TP.Thái Bình), đã liên tục gửi đơn tố cáo, kêu oan từ năm 2017 cho đến nay. Vì làm đơn tố cáo mà anh Hà trong nhiều năm nay chỉ ở mức “hoàn thành nhiệm vụ” trong công tác.

Hồ sơ do anh Hà cung cấp thể hiện, năm 2017, do thiếu vốn làm ăn, ông Lẫm và bà Quyết đã vay Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) 1,7 tỉ đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu đồng/ngày. Do việc kinh doanh gặp khó, vợ chồng Lẫm xin trả dần nhưng Đường “Nhuệ” không đồng ý, sau đó đưa đàn em đến chiếm giữ, ép phải nhượng lại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Theo anh Hà, khi làm việc với Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Thái Bình, bố mẹ anh đã nói rõ việc tố cáo Đường “Nhuệ” là vấn đề hình sự, yêu cầu chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố thụ lý.

Tuy nhiên, ông Cao Giang Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình và ông Nguyễn Hữu Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế (hiện là Trưởng Công an phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), kiên quyết không chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự để làm rõ hành vi của Đường “Nhuệ” mà chỉ ép bố mẹ anh Hà về công ty khi đã bị Đường “Nhuệ” đập phá, hủy hoại và cướp đoạt tài sản”.

Sau đó, bố mẹ anh Hà đã gửi đơn về vụ việc lên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình. Nhưng sau đó, hồ sơ vụ việc lại được chuyển về Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Thái Bình.

Theo anh Hà, đến ngày 29/11/2017, hồ sơ vụ Đường “Nhuệ” chiếm Công ty TNHH Lâm Quyết được chuyển sang cho Đội Điều tra tổng hợp Công an TP.Thái Bình nhưng bị thiếu 2 biên bản đã lập.

Đến ngày 29/3/2018, ông Cao Giang Nam đã ký thông báo số 12 về việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến tố cáo của bố mẹ anh Hà với Đường “Nhuệ”.

Anh Hà khẳng định, mặc dù đã nhiều lần đề nghị ông Cao Giang Nam cử điều tra viên về Công ty TNHH Lâm Quyết khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh vụ hủy hoại nhưng mãi đến ngày 29/1/2018, ông Cao Giang Nam mới ký thông báo thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm và cũng không khám nghiệm hiện trường, không xác minh hậu quả thiệt hại, sau đó lại không khởi tố vụ án hình sự, là vi phạm điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự, bao che, bỏ lọt tội phạm

Tiếp đó, ngày 16/4/2018, ông Lẫm và bà Quyết lại bị Công an TP.Thái Bình bắt giữ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sau khi một chủ nợ là ông Đỗ Văn Tới làm đơn tố cáo. Tháng 6/2019, ông Lẫm, bà Quyết bị tuyên phạt 14 và 13 năm tù.

Công an phường không biết vụ đánh người trong trụ sở… vì đang họp?!

Liên quan tới việc bà Đinh Thị Lý (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) tố cáo, năm 2014, con trai bà bị Đường “Nhuệ” và đàn em đánh vỡ xương hàm ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP. Thái Bình), nguyên Trưởng Công an phường Trần Lãm – ông Nguyễn Công Tản cho biết, sự việc xảy ra từ nhiều năm trước, chi tiết cụ thể bản thân ông không nhớ.
 

duong nhue danh nguoi dzdk
Anh Mai Thế Duy (con bà Lý) bị vỡ xương hàm mặt cầu lồi bên phải, tỉ lệ thương tật 15%.

Khi được hỏi về việc bà Lý cho rằng, lúc bị Đường “Nhuệ” hành hung, bà hô hoán các cán bộ Công an can thiệp, giúp đỡ nhưng không ai có động thái gì, nhưng nguyên Trưởng Công an phường Trần Lãm cho biết vào thời điểm bà Lý kêu cứu, bên phía Công an phường Trần Lãm đang họp giao ban trên tầng nên không nắm bắt được gì, cho tới khi xuống thì bà Lý mới nói rằng con của bà bị Đường “Nhuệ” và đàn em đánh đập và phủ nhân việc bà Lý kêu cứu sau khi mở cửa.

“Tại đơn vị, nếu giả sử chúng tôi biết mà không can thiệp thì khác nhưng chúng tôi không biết việc đó. Cả một đơn vị mà việc xảy ra như vậy chúng tôi biết nhưng không có ý kiến gì là hoàn toàn không đúng”, ông Tản khẳng định.

Cũng theo ông Tản, ngay sau đó, ông đã gọi điện báo cáo lãnh đạo Công an TP. Thái Bình để kết hợp điều tra, làm rõ vụ việc cũng như lấy lời khai của bà Lý cùng những người liên quan.

Khi được hỏi về thời điểm ông Tản họp giao ban từ trên tầng đi xuống phải chăng Đường “Nhuệ” và đàn em đã rời hết khỏi trụ sở, ông Tản trả lời dứt khoát: “Việc đó tôi không quan tâm. Liên quan việc đó cứ gặp anh Nam, Phó trưởng Công an TP. Thái Bình trả lời, cần thiết xin báo cáo của tôi để nghiên cứu”.

Ngoài ra, ông Tản cũng phủ nhận việc ông đứng ra đề nghị giảng hòa giữa bà Đinh Thị Lý và Đường “Nhuệ” sau khi mẹ con bà Lý bị đánh tại trụ sở công an phường. Theo lý giải của ông, Công an TP. Thái Bình tiếp cận hồ sơ vụ việc, tiếp cận các bên liên quan, đồng thời đưa con trai bà Lý là anh Mai Thế Duy đi giám định thương tích. Ít nhất 5 đến 7 ngày sau mới có kết quả.

Trong vụ việc xảy ra tại phường Trần Lãm, Công an TP Thái Bình trực tiếp thụ lý, phường chỉ giải quyết ban đầu, sau đó hỗ trợ, giúp việc chứ không trực tiếp làm bất cứ việc gì. “Không có chuyện tôi đứng ra giảng hòa, tôi có được làm việc đó đâu. Công an TP. Thái Bình yêu cầu làm gì chúng tôi làm đó vì xảy ra ở đơn vị tôi. Đó là nguyên tắc điều tra và làm việc. Liên quan cán bộ, đơn vị tôi thì cán bộ Công an thành phố giải quyết mới khách quan được”, ông Tản khẳng định lại.

Liên hệ tới Phó Trưởng Công an TP. Thái Bình – Trung tá Cao Giang Nam chỉ nói ngắn gọn rằng, trước đây Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình khởi tố vụ án, tuy nhiên sau đó do chưa đủ cơ sở nên tạm đình chỉ, khi nào có đủ cơ sở sẽ tiếp tục xử lý.

Liên quan vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình vừa ra quyết định phục hồi điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014. Trong vụ việc này, nạn nhân được xác định là hai mẹ con bà Đinh Thị Lý và Mai Thế Duy.

Theo Luật Sư Việt Nam
Nguồn https://lsvn.vn/he-lo-nhung-mat-xich-quan-trong-the-hien-duong-nhue-duoc-chong-lung.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây