trongdong
text logo

UBND Phường 6 quận Gò Vấp né tránh trả lời, cung cấp thông tin mập mờ cho báo chí?

Tác giả bài viết: Cát Tây

Thứ bảy - 20/06/2020 01:14
TTPT.VN-Né tránh báo chí, gây khó khăn cho báo chí trong việc tiếp cận thông tin là hiện tượng mà dư luận đã nhiều lần lên tiếng phê phán. Tuy nhiên, hiện nay hiện tượng trên vẫn còn xảy ra vài nơi ở các cơ quan hành chính Nhà nước, điển hình là UBND phường 6, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh.
UBND Phường 6, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
UBND Phường 6, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

Liên quan đến việc phản ảnh của bạn đọc đối với công trình đầu tư xây dựng số 246 Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh. Ngày 09/6/2020, Phóng viên Tạp chí Truyền thống và Phát triển (PV) có đến liên hệ UBND phường 6, quận Gò Vấp đề nghị cung cấp thông tin theo quy định.

Tuy nhiên, cán bộ UBND phường 6 không cho gặp lãnh đạo phường, đồng thời yêu cầu PV phải xuất trình thẻ nhà báo thì mới tiếp và làm việc. PV đã xuất trình giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân theo quy định, cố gắng giải thích giấy tờ như vậy là đúng theo quy định, vì không phải bất cứ PV nào cũng có thẻ nhà báo.

Sau nhiều lần giải thích, thì cán bộ văn phòng UBND phường 6 mới cho PV gặp người phát ngôn, cung cấp thông tin. Tuy nhiên, người phát ngôn này không chịu giới thiệu mình là ai? Công tác vị trí nào? Nếu không phải Chủ tịch UBND phường 6 thì phải có giấy ủy quyền phân công phát ngôn, nhưng vị cán bộ này cũng không xuất trình giấy tờ nào chứng minh được mình là người phát ngôn cho UBND phường 6.

Được biết, tại Công văn số 1933/STTTT-BC do Sở Thông tin truyền thông Tp.Hồ Chí Minh (STTTT) ban hành ngày 24/10/2019 “Về việc hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” gửi đến Các sở, ban, ngành Tp.Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân các quận/huyện, phường, xã, thị trấn; Các Tổng công ty trực thuộc Ủy ban nhân dân Tp.Hồ Chí Minh; Các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố.

“Trong nội dung hướng dẫn của Công văn số 1933/STTTT-BC nêu trên, theo điểm 1.4 có quy định khi phóng viên đề nghị làm việc thì phải xuất trình Thẻ nhà báo, trường hợp phóng viên không có Thẻ nhà báo thì xuất trình giấy giới thiệu (bản gốc) kèm theo giấy tờ tùy thân của phóng viên”.

Như vậy, UBND phường 6, quận Gò Vấp đã được hướng dẫn cung cấp thông tin cho báo chí (Vì STTTT đã gửi Công văn hướng dẫn số 1933/ STTTT-BC đến UBND phường, xã); Và đã biết phóng viên khi tác nghiệp, liên hệ đề nghị cung cấp thông tin thì phải xuất trình Thẻ nhà báo, trường hợp phóng viên không có Thẻ nhà báo thì xuất trình giấy giới thiệu (bản gốc) kèm theo giấy tờ tùy thân của phóng viên là đúng theo quy định pháp luật, theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ và theo Công văn số 1933/STTTT-BC của STTTT Tp.Hồ Chí Minh (Về hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí).

Vậy cách hành xử, tiếp xúc cung cấp thông tin cho báo chí của UBND phường 6, quận Gò Vấp có phải đang gây khó khăn, phản cảm, cho PV thực hiện công tác báo chí hay không?

Với tinh thần thiện chí nhằm tiếp nhận thông tin, PV đề nghị gặp người phát ngôn đúng theo quy định cung cấp thông tin; Tuy nhiên vị cán bộ này vẫn cung cấp thông tin Công trình 246 Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh đã xin phép sửa chữa tại phường. Khi PV đề nghị cung cấp tài liệu, giấy phép sửa chữa và tài liệu đính kèm việc sửa chữa công trình trên, nhưng bị từ chối cung cấp với lý do chỉ cung cấp thông tin qua phát ngôn trực tiếp.

PV có gửi văn bản đề nghị UBND phường 6 cung cấp thông tin bằng văn bản, đồng thời liên hệ Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp thì vị này từ chối trả lời bằng văn bản và chỉ trả lời bằng việc đã phát ngôn trực tiếp.

Thiết nghĩ, một công trình xây dựng xin sửa chữa, phải có hồ sơ bản vẽ xin sửa chữa thể hiện nhiều thông tin như: Kết cấu công trình, diện tích xây dựng, chiều cao công trình, phần xây chừa lộ giới, mật độ xây dựng… bao gồm nhiều chi tiết cụ thể như vậy. Vì sao UBND phường 6 quận Gò Vấp cố tình không cung cấp thông tin cho báo chí giấp phép sửa chữa và tài liệu đính kèm, khi Công trình này xin phép sửa chữa tại phường? Phải chăng có khuất tất gì nên UBND phường 6 không thể cung cấp được cho báo chí?

Truyền thống và Phát triển sẽ tiếp tục làm rõ những khuất tất để thông tin đến ban đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây