trongdong
text logo

28 NĂM HÀNG TRÌNH ĐI TỪ KHÔNG ĐẾN CÓ CỦA KHU ĐÔ THỊ PHÚ MỸ HƯNG

Thứ tư - 28/04/2021 06:53
Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975, khu vực bờ Nam rạch Kênh Tẻ vẫn là vùng đầm lầy ruộng nước hoang vu. Với nhiều người thành phố khi đó, khu vực này đã là vùng đất tận cùng của Sài Gòn, ít ai muốn đến đây sinh sống. Nhưng nay, mọi sự đã khác…
Hạ tầng đồng bộ, tiêu chuẩn đô thị quốc tế, Phú Mỹ Hưng trở thành công trình trọng điểm góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển của TP. HCM trong thời kì đổi mới.
Hạ tầng đồng bộ, tiêu chuẩn đô thị quốc tế, Phú Mỹ Hưng trở thành công trình trọng điểm góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển của TP. HCM trong thời kì đổi mới.
Thuyền xa đò nhỏ và sự đổi thay cả một vùng đất
Mãi đến những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khu vực quận 7 - Nhà Bè ngày nay vẫn còn là vùng đất hoang vu vắng bóng người. Đồng ruộng bao la, thỉnh thoảng mới thấy vài nóc nhà lụp xụp và cảnh vật như ở một vùng quê Nam bộ nghèo khó. Không khó nhận ra điều đó qua những bức không ảnh được chụp trong khoảng thời gian này.
Trở ngại của vùng đất này là không có đường sá, bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt nhưng lại thiếu cầu kết nối nên cả vùng bị chia cắt khiến giao thông cách trở. Điều này kéo theo đời sống người dân vô cùng khó khăn vì kinh tế không thể phát triển, người dân chỉ dựa vào nông nghiệp dù khu vực này cách vùng đất Gia Định - Chợ Lớn (vùng trung tâm Sài Gòn) chỉ vài km đường chim bay. Đó cũng là điều trăn trở của chính quyền TP.Hồ Chí Minh suốt gần 20 năm sau ngày giải phóng. 
Trong chương trình phát triển kinh tế của thành phố thời bấy giờ, Nam Sài Gòn nằm trong nhóm đầu cần ưu tiên thực hiện trước. Sau khi Luật Đầu tư ra đời, năm 1993, Công ty Phú Mỹ Hưng được cấp phép đầu tư khai thác 750ha của vùng Nam Sài Gòn. Hàng loạt công tác chuẩn bị cho sự phát triển của khu Nam Sài Gòn được chủ đầu tư thực hiện như tổ chức cuộc thi Quốc tế thiết kế quy hoạch Đô thị mới, thuyết trình Quy hoạch tổng thể đô thị cho Viện Kiến trúc Mỹ và Ngân hàng Thế giới…
Đó cũng chính là cách mà chủ đầu tư đã bắt đầu cho đô thị Phú Mỹ Hưng. Năm 1993, Công ty Phú Mỹ Hưng chi hơn 2 triệu USD để tổ chức cuộc thi thiết kế quy hoạch Đô thị mới với sự tham gia của các nhà quy hoạch kiến trúc hàng đầu thế giới. Kết quả, những tên tuổi làm nên quy hoạch tổng thể đô thị mới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Mỹ), Koetter Kim & Associates (Mỹ), Kenzo Tange & Associates (Nhật).
pmh1
Nam Sài Gòn những ngày đầu

Đến tháng 12-1994, Quy hoạch tổng thể đô thị được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt. Tháng 3-1995, Thủ tướng ký Quyết định thành lập Ban Quản lý Khu Nam TP.Hồ Chí Minh với cơ chế giấy tờ một cửa để phát triển nhanh vùng đất này, tránh tụt hậu so với xu thế phát triển chung của thành phố sau ngày đổi mới.
Tháng 7-1996, Công ty Phú Mỹ Hưng bắt đầu xây dựng những cơ sở hạ tầng đầu tiên của khu đô thị Phú Mỹ Hưng trên vùng đất đầm lầy. Tháng 12-1996, đại lộ Nguyễn Văn Linh giai đoạn I đã được khởi công. Đến tháng 2-1998, giai đoạn 1 của đại lộ Nguyễn Văn Linh với 2 làn xe đi vào hoạt động, dù còn nhỏ nhưng đã phá thế bế tắc, tạo lối thông thương giữa khu Nam Sài Gòn với vùng đô thị trung tâm. Từ đây, cả vùng đất Nam Sài Gòn “cất cánh”, dân cư bắt đầu di chuyển về đây sinh sống, thương nghiệp phát triển…
Đến năm 2002, đại lộ Nguyễn Văn Linh tiếp tục được mở rộng thành 4-6 làn xe, nhiều tuyến đường nhánh trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng được mở kết nối với các khu dân cư lân cận như quận 4, Nhà Bè, Bình Chánh… Những khu phố được quy hoạch bài bản, hiện đại được thành hình, những căn biệt thự hoành tráng, những tòa nhà cao tầng bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều tạo thành khu đô thị Phú Mỹ Hưng đạt chuẩn quốc tế, trở thành đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước. Và, kéo theo đó là sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản khu Nam. Kể từ những năm 2000, những khu dân cư hiện đại lân cận Phú Mỹ Hưng xuất hiện liên tục làm thay đổi cả vùng đất đầm lầy hoang hóa cách đây gần 30 năm
pmh3
Định danh một phong cách sống hiện đại, tiên tiến dành cho những công dân toàn cầu là điều mà Phú Mỹ Hưng đã làm được
Nỗ lực tạo nên một đô thị đáng sống
Tháng 5-2021 là cột mốc đánh dấu một hành trình 28 năm từ “không đến có”, từ đầm lầy đến đô thị hiện đại, kiểu mẫu đầu tiên Việt Nam: Đô thị Phú Mỹ Hưng. 
Sự xuất hiện của đô thị Phú Mỹ Hưng trong những năm 1990 được xem như là “cú hích” khởi động quá trình phát triển mạnh mẽ của khu Nam Sài Gòn trong gần ba thập niên qua, đưa quận 7 trở thành địa phương có tốc độ đô thị hóa “chóng mặt” nhưng vẫn tuân thủ quy hoạch chặt chẽ, không phát triển tự phát, manh mún như các địa phương khác. 
Đến nay, sau 46 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Công ty Phú Mỹ Hưng đã có gần 28 năm lịch sử cũng là 28 năm lịch sử phát triển của vùng đất này. Khu Nam Sài Gòn đã không còn là vùng đất đầm lầy hoang hóa mà đã trở thành một trong những vùng đô thị mới phát triển mạnh mẽ nhất của thành phố, khu vực luôn đứng trong Top 3 của thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua.
Kết quả là bộ mặt khang trang, hiện đại của đô thị quận 7 hiện nay khiến người dân hài lòng hơn bất kỳ nơi nào khác, không tồn tại những vấn đề đô thị như kẹt xe, thiếu mỹ quan, hẻm ngoằn ngoèo, dây điện chằng chịt… 
Khởi đầu từ một ý tưởng gần như phi thực tế nhưng đô thị Phú Mỹ Hưng ngày nay đã trở thành biểu tượng cho những khu dân cư khang trang, sống tốt dành nhiều đối tượng. Thương hiệu Phú Mỹ Hưng không chỉ bó gọn ở Sài Gòn mà nhiều người nước ngoài đến Việt Nam làm việc lâu dài hầu hết đều chọn đến đây để sinh sống… Có được điều này, do Phú Mỹ Hưng quyết tâm biến vùng đất đầm lầy thành thành một đô thị đáng sống với cấu trúc phát triển bền vững. Đặc biệt, đây là nơi được người dân ưu tiên lựa chọn bởi không gian sống an toàn: An toàn sức khỏe và an toàn.
Tạo màu xanh ở bất cứ nơi nào có thể 
Phát triển trong cơ cấu bảo vệ môi trường tạo nên đô thị sinh thái, ưu tiên phát triển cây xanh và không gian cộng đồng là ưu điểm nổi bật của đô thị Phú Mỹ Hưng. Dựa trên địa thế đặc trưng của vùng sông nước phương Nam, có dòng sông, cảnh quan bao quanh, đón các hướng gió lành từ rừng phòng hộ Cần Giờ và biển Đông… ngay từ đầu quy hoạch tổng thể Phú Mỹ Hưng đã nhấn mạnh khai thác tối đa thế mạnh thiên nhiên trên cơ sở tôn tạo và phát huy lợi thế địa hình sẵn có, tạo một đô thị hiện đại chan hòa với thiên nhiên. Những mảng xanh hiện hữu được tái tạo thành công viên, khu bảo tồn, sân golf, khu giải trí xen kẽ giữa các khu dân cư. Dòng sông, cảnh quan được quy hoạch từ hệ thống kênh rạch hiện hữu để tạo các thủy lộ xuyên suốt và liên kết cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, ngoạn mục. Các dải đất ven mặt nước được sử dụng làm nơi công cộng và không gian mở này được dành cho tất cả mọi người thưởng ngoạn. Nhiều công viên lớn, nhỏ được tổ chức để tạo không gian cho các sinh hoạt công cộng… 
Theo quy hoạch của TP.Hồ Chí Minh, đến năm 2025 thì chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng của nội thành là 2,4m2/người; nội thành phát triển mới là 7,1m2/người; các huyện ngoại thành là 12m2/người. Tuy nhiên, đó chỉ là chỉ tiêu. Thống kê vào năm 2015 cho thấy diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trên toàn thành phố chưa đến 1m2/người, quá thấp so với quy chuẩn của một đô thị cấp đặc biệt (từ 7-9 m2/người).
Nhưng ở Phú Mỹ Hưng, khu đô thị rộng 433ha này chỉ có 126ha là đất phát triển xây dựng, còn lại là phát triển công trình hạ tầng, kỹ thuật, tiện ích dịch vụ không gian mở. Tính đến thời điểm hiện tại, Phú Mỹ Hưng có mật độ cây xanh bình quân trên đầu người lên đến 8,9m2, vượt qua cả quy chuẩn thế giới dành cho đô thị cấp đặc biệt.
Tạo nên nhiều không gian công cộng cũng là cách Phú Mỹ Hưng tạo văn hóa cộng đồng mang bản sắc riêng của đô thị. Không gian xanh, mở của Phú Mỹ Hưng không chỉ đóng vai trò là không gian công cộng hay lá phổi của đô thị, mà đó còn là không gian cộng đồng, là cầu nối cư dân về cả chức năng lẫn tính thẩm mỹ, kéo gần mọi người lại gần nhau, thân thiện và hòa đồng hơn.
Đặc biệt, cách mà cư dân Phú Mỹ Hưng gìn giữ cho không gian sống tại đây đã tạo nên một bước chuyển mới trong văn hóa cộng đồng thời đô thị hóa, hội nhập quốc tế: Phát huy những nét đẹp truyền thống, dung nạp những yếu tố văn minh tiến bộ, lịch sự để khéo léo tạo nên một đô thị đa văn hóa nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của mình, trở thành nơi có không gian sống đáng mơ ước.
Tất cả tiện ích, dịch vụ chỉ trong bán kính đi bộ.
pmh4
Hành trình nhân rộng không gian sống chất lượng mang đậm dấu ấn Phú Mỹ Hưng đã bắt đầu và đang được tiếp tục đến những vùng đất mới

Ngoài cây xanh, môi trường sạch đẹp… việc quy hoạch đường sá của Phú Mỹ Hưng không chỉ nhằm mục đích cho giao thông như thông thường mà trong từng cũng được tính toán về hiệu quả gia tăng sức khỏe cho cư dân ở đây. Đó là một quy hoạch hướng tới việc khuyến khích người dân vận động với những bố trí phân vùng chức năng hợp lý, tạo sự yên tâm, an toàn cho cư dân.
Thứ nhất, đô thị Phú Mỹ Hưng không có ngõ hẻm và hệ thống giao thông được quy hoạch theo dạng bàn cờ nên có rất nhiều hướng lưu thông thuận tiện, giúp tránh ùn tắc giao thông. 
Thứ hai, đô thị có sự phân vùng chức năng hợp lý, bảo đảm sự phát triển hài hòa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để một đô thị phát triển về hoạt động giao thương, cư trú, văn hóa, giáo dục, y tế, giải trí, giao thông vận tải… ngay tại khu vực. Điểm nổi bật, hầu như tất cả các tiện ích đô thị từ siêu thị, trung tâm mua sắm đến trường học… đều được bố trí trong khoảng cách đi bộ. Bên cạnh đó, trong hầu hết công trình nhà ở của Phú Mỹ Hưng cũng có bố trí các dịch vụ, tiện ích ngay ngưỡng cửa như cửa hàng, hồ bơi, phòng tập thể dục, khu vui chơi cho trẻ…
Thứ ba, vỉa hè cho người đi bộ rộng từ 3m trở lên, được phân cách với đường bằng hàng cây bóng mát và thường xuyên được chăm sóc, duy tu để bảo đảm thông thoáng, xanh và sạch. 
Nhờ đó, cư dân sinh sống và làm việc tại đô thị có rất nhiều “cơ hội” để vận động và sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất. Thay vì sử dụng các phương tiện xe cơ giới, cư dân sẽ tận dụng thời gian di chuyển đến các địa điểm mua sắm, ăn uống, vui chơi… để đi bộ một cách thoải mái, giúp gia tăng và cải thiện sức khỏe. Đồng thời, việc này cũng góp phần giảm thiểu việc sử dụng, tiêu thụ nhiên liệu, giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, đơn giản và dễ thực hiện./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây