trongdong
text logo

GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BÀ RỊA VŨNG TÀU

Tác giả bài viết: Lưu Sơn

Thứ tư - 28/04/2021 06:43
Là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu còn có nhiều địa danh, di tích lịch sử, lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân miền biển. Có thể nói, thiên nhiên, lịch sử, văn hóa đã tạo cho Bà Rịa - Vũng Tàu có tiềm năng phát triển du lịch dồi dào, hiện du lịch văn hóa - tâm linh là một sản phẩm du lịch chính của địa phương.
GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BÀ RỊA VŨNG TÀU
Trải qua hơn 300 năm lịch sử, sở hữu lượng lớn di tích với 48 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt (hệ thống di tích Nhà tù Côn Đảo), 29 di tích cấp quốc gia và 18 di tích cấp tỉnh; mỗi du khách khi về với Bà Rịa - Vũng Tàu không thể bỏ qua các lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển, như lễ hội Nghinh Ông, Lệ Cô, Vía Ông, Trùng Cửu…
Diễn ra vào rằm tháng 8 hàng năm, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức long trọng và uy nghiêm. Làm lễ cúng ông Nam Hải cúng cầu ngư ngoài biển. Đây là một nghi lễ chính của lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu với mong muốn cầu mưa thuận, gió hòa, trời yên biển lặng, ngư dân đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng ban tổ chức lễ hội Nghinh Ông năm 2018 cho biết: Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Bà Rịa - Vũng Tàu xuất phát có từ hàng trăm năm nay. Tương truyền là có một ông cá nặng 18 tấn trôi dạt vào bờ và ngư dân có một mùa sóng yên biển lặng, tôm cá đầy khoang và sức khỏe của bà con ngư dân quanh năm ổn định. Từ năm 1817 đã có lễ hội này rồi và đến năm 2000 lễ hội chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.
Không giống với các tỉnh miền Trung, nghi thức, đối tượng thờ cúng, đặc điểm kiến trúc của các cơ sở tín ngưỡng dân gian ở Bà Rịa - Vũng Tàu thể hiện sự hỗn dung tín ngưỡng hết sức rõ nét và trở thành một đặc điểm nổi bật rất đáng lưu ý. Sự đa dạng đó thể hiện ở số lượng đối tượng tín ngưỡng trong sinh hoạt lễ hội nói chung; ở số lượng đối tượng được phối tự trong mỗi đình, đền, miếu, lăng/dinh Ông.
Sự hỗn dung tín ngưỡng còn thể hiện rõ trong nghi thức cúng lễ. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những chi tiết, nghi thức của cúng đình, cúng miếu ít nhiều được lặp lại trong nghi thức cúng ông (cá voi), cúng bà (Ngũ Hành, Bà Cô - Long Hải). Cầu mưa, cầu an vốn là lễ nghi nông nghiệp cũng được tiến hành trong cúng lễ Nghinh Ông. Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự pha trộn của nghi thức Nghinh Ông, Nghinh Bà trong các bước cúng đình. 
Trong sinh hoạt lễ hội thì hội là phần vui chơi, giải trí. Hội của ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu thể hiện sự kết hợp khá nhiều hoạt động vui chơi, giải trí của cư dân duyên hải Trung bộ và Nam bộ, như hát hò khoan - chèo cạn, múa bông - mâm ngũ sắc, đua ghe, đua thuyền thúng, hát bả trạo, hát bội... Hát bả trạo là một nội dung quan trọng và thu hút nhiều người thưởng thức trong hội lễ của ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi đó các địa phương khác ở Nam bộ không có loại hình này.
Từ góc nhìn thực tiễn về mối quan hệ giữa việc khai thác các di tích lịch sử văn hóa với phát triển du lịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua chúng ta có thể thấy rằng, giữa di tích lịch sử văn hóa và phát triển du lịch có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau và được thể hiện thông qua các khía cạnh sau: 
1. Di tích lịch sử văn hóa tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát du lịch tâm linh không chỉ là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng thuần túy mà còn là động lực thúc đẩy sự giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội. Với chừng ấy di sản, có thể nói, loại hình du lịch văn hóa - tâm linh ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang có cơ sở vững chắc để phát triển.
1.1. Các di tích lịch sử văn hóa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là nguồn tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ và từng bước trở thành một sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của địa phương mà không một nơi nào có được. Chính vì thế mà những năm gần đây, các hoạt động du lịch tham quan, tìm hiểu và khám phá về các di tích lịch sử văn hóa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được một lượng khách rất lớn và không ngừng gia tăng theo từng năm. Sức hấp dẫn của các điểm đến đã tạo động lực cho ngành du lịch mang lại nhiều lợi ích về thu nhập, việc làm và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Điển hình như tại huyện Côn Đảo, mỗi năm huyện Côn Đảo đón từ 200.000 - 300.000 lượt khách ra tham quan, du lịch và phần lớn trong số đó đều đến tham quan tại các khu di tích lịch sử văn hóa của địa phương như: Hệ thống nhà tù Côn Đảo, nhà Chúa Đảo, Bảo tàng Cô Đảo, Cầu tàu 914, chùa Núi Một…  
1.2 Những địa danh nổi tiếng và các di tích lịch sử văn hóa tại Bà Rịa – Vũng Tàu như: Bạch Dinh, Nhà tròn, Minh Đạm, nhà Lớn Long Sơn hay các lễ hội văn hóa truyền thống như: Nghinh Cô, Nghinh Ông, Trùng Cửu… còn được xem là động cơ để thôi thúc chuyến đi của du khách đến với Bà Rịa – Vũng Tàu bên cạnh loại hình du lịch biển với tiềm năng và thế mạnh sẵn có của tỉnh.
2.  Du lịch phát huy các giá trị của di tích lịch sử văn hóa tại địa phương.
2.1  Du lịch đưa du khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm các di tích lịch sử văn hóa bản địa, sẽ tác động và làm cho chính quyền và người dân biết quý trọng, tự hào, quan tâm chăm lo gìn giữ bảo tồn, phục dựng và phát huy những giá trị vốn quý của các di tích lịch sử văn hóa tại địa phương mình.
2.2  Một phần nguồn thu từ các hoạt động du lịch tham quan các di tích lịch sử văn hóa tại địa phương sẽ được quay trở lại tái đầu tư vào việc bảo tồn, tôn tạo, tôn vinh, phục dựng và quản lý di sản.  
Tỉnh cũng đang thực hiện trùng tu, cải tạo các di tích, cơ sở văn hóa để phục vụ du lịch, kết hợp phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao với phục vụ cho du khách tham quan. Ông Trịnh Hằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện nay, sở đã xây dựng được toàn bộ chương trình phát triển sản phẩm du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo kế hoạch, chúng tôi định hình trong đó từng địa phương có sản phẩm du lịch cốt lõi. Sở sẽ là đơn vị chủ trì, phối kết hợp với các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh, sự tham gia của doanh nghiệp, người dân… để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hơn nữa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xây dựng các tour, tuyến, chương trình du lịch để kết nối các sản phẩm du lịch này”.
vungtau1
Hòn Bà, địa điểm du lịch tâm linh của du khách

Trong năm 2020, cùng với những nỗ lực duy trì xúc tiến, quảng bá du lịch trực tuyến và trên các kênh truyền thông quốc tế như CNN, CNBC, du lịch Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới khi được vinh danh ở các giải thưởng quốc tế uy tín. Đó là giải thưởng “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” 2 năm liên tiếp; “Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á”, “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á” 2 năm liên tiếp; lần thứ 4 liên tiếp được công nhận là “Điểm đến Golf tốt nhất châu Á”. Cùng với đó là rất nhiều giải thưởng danh giá dành cho các địa phương, điểm đến, doanh nghiệp du lịch…
Văn hóa của cư dân Bà Rịa - Vũng Tàu chứa đựng những dấu ấn phong thổ không phải chỉ vì sự gắn bó lâu dài của cư dân với vùng đất, mà còn vì ngay từ buổi đầu đến định cư và khai hoang mở đất, những đặc điểm địa lý riêng của vùng đất đã có những tác động nhất định đến cuộc sống của họ...
Di tích lịch sử văn hóa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung và sự phát triển của ngành du lịch nói riêng. Do đó, việc bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nó không những gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau mà còn góp phần xây dựng nên một nền văn hóa Bà Rịa - Vũng Tàu tiên tiến, đậm đà bản sắc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây