trongdong
text logo

MỸ ĐỨC PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI VÀO NĂM 2022

Tác giả bài viết: Bảo Dương

Thứ năm - 08/04/2021 22:34
Là huyện cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô, dù còn nhiều khó khăn về địa hình và điều kiện phát triển kinh tế, song giai đoạn 2016 - 2020 huyện Mỹ Đức đã nỗ lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, toàn huyện có 16/21 xã đạt chuẩn; 6/9 tiêu chí đạt chuẩn huyện NTM. Huyện sẽ tập trung phát huy những tiềm năng, thế mạnh vốn có để phát triển kinh tế - xã hội, dồn lực cho các xã chưa đạt chuẩn; phấn đấu 100% xã đạt chuẩn trong năm 2021 và trở thành huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2022.
Những kết quả khả quan

Giai đoạn 2016 - 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song huyện Mỹ Đức đã nỗ lực, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong xây dựng NTM với 16/21 xã đã đạt chuẩn. Hiện nay hầu hết các xã còn lại đều đạt và cơ bản đạt từ 14 - 16/19 tiêu chí. Về tiêu chí huyện NTM, Mỹ Đức đã có 6/9 tiêu chí đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Môi trường, y tế - văn hóa - giáo dục và sản xuất. Thu nhập bình quân đạt 49,2 triệu đồng/người/năm; toàn huyện chỉ còn 97 hộ nghèo, bằng 0,17%; hiện 50/79 trường học đạt chuẩn quốc gia. Huyện cũng hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu phát triển một số sản phẩm OCOP.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Mỹ Đức

     Cùng với phát triển kinh tế, huyện Mỹ Đức đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết về xây dựng NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày càng Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp. Từ năm 2016 đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, người dân đã tham gia đóng góp xây dựng NTM gần 3.770 tỷ đồng. Đến nay, đường làng, ngõ xóm trên địa bàn đã cơ bản được nâng cấp. Hệ thống trường học các cấp và trang thiết bị dạy học tiếp tục được ưu tiên đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Sản xuất nông nghiệp đạt được những kết quả quan trọng; đời sống nông dân được cải thiện, thu nhập bình quân tăng cao. Đây là những tiền đề quan trọng để huyện hoàn thành các mục tiêu tiếp theo trong xây dựng NTM; đồng thời phát huy những tiềm năng, thế mạnh vốn có để phát triển kinh tế - xã hội.


         Nhờ xây dựng NTM, tuyến đường liên xã Tuy Lai (huyện Mỹ Ðức) được mở rộng

     Theo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I/2021 và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tiếp theo của Huyện ủy Mỹ Đức tại buổi làm việc giữa Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025” (Chương trình số 04-CTr/TU)  với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (ngày 19/3/2021), 3 tháng đầu năm 2021, bám sát sự chỉ đạo của Thành phố, nhiệm vụ của địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM tại 5 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2021; Tiến hành làm việc chuyên đề xây dựng NTM đối với các xã: Đồng Tâm, Tuy Lai, An Phú, An Tiến; Chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện tăng cường phối hợp với các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí, phấn đấu 100% xã đạt chuẩn NTM năm 2021; Chỉ đạo các xã: Hồng Sơn, Hợp Tiến, Hương Sơn tích cực triển khai các nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao theo kế hoạch…


          Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, với vị trí là huyện xa trung tâm, kinh tế chủ yếu vẫn là thuần nông, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm chưa có tính cạnh tranh cao; du lịch, dịch vụ chậm đổi mới, tính cạnh tranh yếu; thu ngân sách đạt thấp, hạ tầng điện, thương mại, kết nối giao thông còn thiếu và chưa đồng bộ… đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM của địa phương. Chủ tịch UBND huyện Đặng Văn Triều cho biết: Do  khó khăn trong phát triển công nghiệp, dịch vụ nên nguồn thu ngân sách của huyện hạn chế, dẫn đến không thể sớm bố trí đủ nguồn vốn cho xây dựng NTM.

Thực tế, ở những xã chưa đạt chuẩn NTM, các tiêu chí chưa đạt chủ yếu thuộc nhóm hạ tầng cơ sở và khó nhất là tiêu chí trường học. Đơn cử như: Xã Lê Thanh đã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng NTM nhưng riêng tiêu chí về trường học thì mới có 1/5 trường đạt trường chuẩn. Hay tại xã Bột Xuyên dù đã dồn sức để về đích trong thời gian gần đây, song mới chỉ đạt 16 tiêu chí, còn 3 tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt (chủ yếu là những tiêu chí cần nguồn vốn đầu tư lớn như: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường). Đặc biệt, một số trường học trên địa bàn chưa đạt chuẩn và đang chờ hoàn thành xây dựng trong năm 2021.

Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu về đích NTM

Nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc, đồng thời phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ huyện Mỹ Đức xác định, mục tiêu tiếp theo của địa phương là tiếp tục thực hiện hiệu quả các quy hoạch; Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương; Đầu tư hạ tầng đồng bộ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh, bền vững, tăng dần tỷ trọng du lịch, dịch vụ; Nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, phấn đấu sớm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, chăm lo an sinh xã hội, tăng chỉ số hạnh phúc, sự hài lòng của người dân.
Xác định hai lĩnh vực trọng yếu của địa phương là nông nghiệp và du lịch, trong đó, nông nghiệp là nền tảng, du lịch là mũi nhọn. Do đó, huyện sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, chủ trương đưa các giống lúa, cây trồng năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; Hình thành và phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, gắn với chế biến sản phẩm và xử lý chất thải; Xây dựng, phát triển thương hiệu, mở rộng các hình thức liên kết trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản; Chuyển đổi mạnh các mô hình kinh tế nông nghiệp có tính cạnh tranh cao, gắn sản phẩm nông nghiệp vào phục vụ ngành du lịch. Đồng thời, khuyến khích người dân phát triển mạnh chăn nuôi tập trung xa khu dân cư gắn với sơ chế, tiêu thụ sản phẩm, cũng như cung cấp dịch vụ chế biến sau thu hoạch; ; Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng NTM ở 5 xã còn lại, đưa xã Đồng Tâm trở thành xã nông thôn mới trong năm 2021; phấn đấu đến năm 2022, trở thành huyện đạt chuẩn NTM, sớm hơn 1 năm so với mục tiêu nêu trong Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ huyện.

Cùng với định hướng phát triển nông nghiệp, Mỹ Đức tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế, thu hút mạnh các nguồn lực để đầu tư phát triển ngành dịch vụ, du lịch trên địa bàn, trong đó, tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại chỗ. Ngoài nhiệm vụ trên, huyện sẽ chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đáp ứng cung - cầu hàng hóa; Khuyến khích xã hội hóa nâng cấp hệ thống chợ, đầu tư phát triển các cửa hàng thông minh, siêu thị, mở rộng thị trường thương mại...

     Biểu dương những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân dân huyện Mỹ Đức trong xây dựng NTM, đặc biệt là đối với 5 xã đang phấn đấu về đích, ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn - Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội đề nghị, địa phương cần rà soát lại những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện hoàn thành các tiêu chí. Cùng với nguồn đầu tư kinh phí của cấp trên, địa phương cần chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tối đa nội lực của cán bộ, đặc biệt là sự ủng hộ, chung tay của người dân thì phong trào xây dựng NTM mới thành công và mang tính bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây