trongdong
text logo

PHÚ XUYÊN, HÀ NỘI: HƯỚNG TỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO TRÊN CƠ SỞ CÁC NGUỒN LỰC SẴN CÓ

Tác giả bài viết: Bảo Dương

Thứ năm - 19/08/2021 23:39
Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã về đích NTM với 25/25 xã được công nhận xã NTM và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Với những nguồn lực sẵn có cùng với sự nỗ lực của địa phương, huyện Phú Xuyên tiếp tục triển khai công tác xây dựng NTM nâng cao tại các xã trên địa bàn huyện, phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao tại các xã NTM trong thời gian tới dù còn gặp nhiều khó khăn.
 
Từ cái nôi của những làng nghề nổi tiếng

Với lợi thế về vị trí địa lý, đầu mối giao thông kết nối với trung tâm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, Phú Xuyên là cái nôi của rất nhiều làng nghề nổi tiếng như: Giày da Phú Yên; may mặc Vân Từ; khảm trai Chuyên Mỹ; đồ gỗ Tân Dân, Văn Nhân; cơ kim khí Đại Thắng; sản xuất mây giang đan, cỏ tế Phú Túc; làm tò he ở Thôn Xuân La, xã Phượng Dực; các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm...


Làng nghề đan cỏ tế huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Tính chung trên địa bàn huyện Phú Xuyên hiện có 156/156 làng, cụm dân cư làm nghề (chiếm 100%) với 78 làng nghề được duy trì và phát triển cho đến nay. Trong đó, có 9 làng khảm trai, 10 làng đan cỏ tế, 10 làng sản xuất đồ mộc, 12 làng may mặc và làm giày… Đáng chú ý, đã có 43 làng được TP công nhận làng nghề. Toàn huyện có 22.400 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN), chiếm 39%, số lao động sản xuất TTCN là 41.000 người, chiếm 40%. Thu nhập từ làng nghề đạt gần 5.000 tỷ đồng mỗi năm...


Sản phẩm đồ gỗ của làng nghề truyền thống Đại Nghiệp, xã Tân Dân (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Để thúc đẩy các làng nghề phát triển, Huyện và các xã, thị trấn đã chú trọng đầu tư phát triển giao thông làng nghề, được triển khai với xây dựng NTM, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã sửa chữa, nâng cấp, bê tông hóa đường trục xã, liên xã được 210 km, với kinh phí 736,2 tỷ đồng, đường trục liên thôn được 125 km, với kinh phí 285 tỷ đồng, đường ngõ xóm được 115 km với kinh phí 241,4 tỷ đồng. Cũng từ năm 2016 đến nay, huyện đã mở được 73 lớp dạy nghề, với trên 2500 học viên tham gia, tổng kinh phí thực hiện hơn 6 tỷ đồng. Huyện cũng phối hợp với Sở LĐTBXH TP, các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức được một số phiên giao dịch việc làm, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
 
Huyện Phú Xuyên có nhiều làng nghề truyền thống nên đã tạo việc làm ổn định cho đông đảo người lao động địa phương

Bên cạnh đó, môi trường làng nghề luôn được huyện quan tâm, UBND huyện đã ban hành kế hoạch và đang triển khai xây dựng Đề án bảo vệ môi trường cho 43 làng nghề đã được công nhận. Việc xử lý chất thải tại làng nghề tiếp tục được quan tâm; chất thải rắn làng nghề tiếp tục được các xã, thị trấn thu gom, xử lý theo quy định; nhiều cơ sở đã đầu tư kinh phí để mua sắm hệ thống xử lý nước thải, khí thải trong sản xuất, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đến các mô hình hợp tác xã đem lại hiệu quả cao (HTX)

Các mô hình HTX phát triển hiệu quả đã giúp huyện Phú Xuyên thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung và giúp nâng cao đời sống nhân dân.Toàn huyện có 73 HTX đã chuyển đổi hoặc thành lập mới theo Luật HTX năm 2012. Mô hình liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại các HTX được hình thành và phát huy hiệu quả, giúp các hộ gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Xã Phú Túc vốn có làng nghề guột tế (đan cỏ tế). Hiện xã có 10 tổ hợp tác (THT) mây tre giang đan, guột tế xuất khẩu. Các THT, HTX đã liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu đầu ra cho người dân. Phú Túc có gần 4.000 lao động tham gia sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 260 tỷ đồng mỗi năm, từ đó nâng thu nhập bình quân đạt 64 triệu đồng/lao động/năm. Phát triển tiểu thủ công nghiệp cũng là một trong những điều kiện giúp xã Phú Túc trở thành điểm du lịch và nhanh chóng về đích nông thôn mới.
Ngoài ra các  mô hình liên kết sản xuất của các HTX Phú Thắng, HTX Phú Hưng đã liên kết các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn để phục vụ người dân sản xuất mạ khay, cấy máy. Ngoài ra, nhiều HTX trong huyện còn liên kết với doanh nghiệp để sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, lúa chất lượng cao. Nhiều hộ chuyển đổi mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô lớn. Với nỗ lực và thành quả đạt được, mục tiêu của huyện Phú Xuyên thời gian tới là duy trì, nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ và  nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng các HTX phát triển theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó là huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, trong đó ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp, sản xuất làng nghề, nâng cao đời sống người dân.

Hướng tới xây dựng NTM nâng cao

Nằm ở vùng đồng chiêm trũng, trong những năm qua, huyện Phú Xuyên gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM, nhất là đầu tư đường giao thông và hạ tầng phát triển sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, người dân ở cơ sở chưa chủ động phát huy nội lực của địa phương trong thực hiện những tiêu chí cần ít kinh phí như: Vệ sinh môi trường, văn hóa, thể thao… Hiện nay, mặc dù toàn bộ 25 xã của huyện đã cán đích NTM, thu nhập của nông dân khu vực nông thôn đạt hơn 57 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,3%, nhưng chưa có xã đạt chuẩn NTM nâng cao.


Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên).

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nam Triều Phùng Thế Dũng, địa phương đã đạt tiêu chí xã NTM từ năm 2014, nhưng để xây dựng NTM nâng cao thì vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay Nam Triều đã hoàn thiện được 15/19 tiêu chí của NTM nâng cao. Để hoàn thành mục tiêu xã NTM nâng cao vào năm 2023, xã cần nguồn lực rất lớn đầu tư giao thông nội đồng, trường học, dự kiến nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng. Xã đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế, kết hợp xã hội hóa các nguồn lực.


Xã Sơn Hà ra quân tổng vệ sinh môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Đăng ký đạt chuẩn NTM ngay trong năm nay là 2 xã: Đại Thắng và Tri Trung nhưng hiện tại chỉ Đại Thắng đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí còn Tri Trung mới đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí. “Rào cản” của địa phương này chính là tiêu chí trường học đạt chuẩn quốc gia. Ở những xã khác, ngoài trường học, việc xây dựng, nâng cấp trạm y tế, trung tâm văn hóa thể thao…đạt chuẩn cũng là những thách thức về huy động vốn đối với các địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình NTM Hà Nội, các xã đăng ký hoàn thành NTM nâng cao năm 2021 vẫn chưa có xã nào hoàn thành hồ sơ để thẩm định, công nhận. Có hai nguyên nhân, khách quan là do thực hiện giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19, chủ quan (mà đây là nguyên nhân chính) là do chưa bố trí được nguồn vốn để hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy còn nhiều khó khăn cần khắc phục nhưng với nỗ lực và thành quả đã đạt được trong giai đoạn trước, huyện Phú Xuyên trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới mới kiểu mẫu.

Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ và Nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Qua đó, huyện sẽ đúc kết những kết quả đạt được, nhất là cách làm hay ở các địa phương, đơn vị để nhân ra diện rộng. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, trong đó ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp, sản xuất làng nghề, nâng cao đời sống người dân./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây