trongdong
text logo

Cà Mau: nghi vấn sai phạm trong việc thu hồi đất và hỗ trợ tại dự án Kè cấp bách

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Thứ tư - 04/11/2020 01:14
TTPT - Với mục tiêu khắc phục việc sạt lở bờ hữu cửa sông Gành Hào và bảo vệ khu dân cư hiện hữu, các công trình công công, đảm bảo đời sống ổn định cho gần bốn ngàn hộ dân sinh sống tại vùng cửa sông, dự án xây dựng Kè cấp bách tại xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt chủ trương  xây dựng vào năm 2017, tuy nhiên trong quá trình giải phóng mặt bằng đã phát sinh nhiều vấn đề bất cập dẫn đến khiếu kiện từ người dân trong vùng ảnh hưởng.
Dự án xây dựng Kè cấp bách tại xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi
Dự án xây dựng Kè cấp bách tại xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi

Theo nội dung của Quyết định Số 1819/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Cà Mau, về việc phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Kè cấp bách tại xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi, do Ban Quản lý dự án công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư, thì tổng mức vốn đầu tư sau điều chỉnh là gần 235 tỷ đồng, trong đó gần hơn 19 tỷ là chi phí dành cho công tác giải phóng mặt bằng. Trên cơ sở đó, UBND huyện Đầm Dơi đã ban hành quyết định số 972/QĐ-UBND ngày 19/9/2018 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng Kè cấp bách tại xã Tân Thuận, qua đó xác định có 93 hộ dân và 02 tổ chức nằm trong vùng ảnh hưởng buộc phải di dời để bàn giao đất thực hiện dự án trên. 

Không đền bù đất
Không đền bù đất, nhưng cá biệt một hộ dân nhận được tiền hỗ trợ khủng?


Với dáng vóc và tầm quan trọng của một công trình trọng điểm của Tỉnh, mọi bước triển khai thực hiện dự án đều được tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành,  tuy nhiên điểm nghi vấn và tạo ra búc xúc cho những người dân nơi đây chính là công tác đền bù khi thu hồi đất. Theo chủ trương phê duyệt thì Dự án trên không đền bù về đất mà chỉ hỗ trợ  bồi thường công trình, vật kiến trúc, cây trồng và tái định cư, tuy nhiên có một hộ dân cá biệt được đền bù với số tiền khá ấn tượng lên đến con số 500 triệu đồng? vấn đề này đã tạo ra sự không công bằng, gây ra bao búc xúc dẫn đến khiếu kiện phát sinh và kéo dài từ những người dân có đất bị thu hồi. 

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Cày một người dân có đất bị thư hồi cho hay: “ vào năm 1994, ông có nhận sang nhượng lại của ông Lộc và bà Nguyêt một thửa đất với diện tích hơn 5 ha và đã được công nhân quyền sử dụng đất, tuy nhiên khi dự án triển khai đã lấy của ông hơn 10.000 m2 nhưng không đền bù, nhưng cũng với diện tích đất tương tự bị thu hồi thì ông Nguyễn Văn Tỷ lại được hỗ trợ với số tiền hơn 500 triệu đồng, điều này là quá vô lý và không công bằng”, cũng theo ông Cày thì không chỉ cá nhân gia đình ông, mà còn rất nhiều hộ dân nơi đây búc xúc về việc thu hồi đền bù giải tỏa mặt bằng cho dự án nhưng không đền bù đất, riêng cá nhân ông đã làm đơn khiếu nại gửi các cấp trong suốt thời gian qua, nhưng cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau quan tâm giải quyết thỏa đáng.

Để tìm hiểu lý do bất cập này, nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi đăng ký làm việc với UBND huyện Đầm Dơi, tuy nhiên vẫn chưa gặp được lãnh đạo đơn vị vì lý do bận họp.

Vì sao trong cùng một dự án và đất  của các hộ dân trên đều có nguồn gốc, diện tích cũng như quá trình sử dụng tương đồng như nhau nhưng chính sách đền bù lại không giống nhau? Câu trả lời sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin đến độc giả trong phần tiếp theo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây