trongdong
text logo

Bình luận Quốc tế: Thế giới ngày qua

Tác giả bài viết: Trần Thúc Hoàng

Thứ hai - 08/06/2020 05:45
Người biểu tình ở Rome giương cao biểu ngữ với khẩu hiệu 'Tôi không thể thở' ngày 7/6. (Nguồn:AP)
Người biểu tình ở Rome giương cao biểu ngữ với khẩu hiệu 'Tôi không thể thở' ngày 7/6. (Nguồn:AP)

1.“Việt Nam-tấm gương sáng ngời trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đó là những nhan đề trên trang nhất của báo chí thế giới những ngày qua nói về Việt Nam

2.Ngày 3/6,Việt Nam chủ trì họp Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc(HĐBA)về các tòa án quốc tế. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Nhóm công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an về các tòa án quốc tế, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên trong năm 2020 của nhóm này. Việt Nam hiện là Chủ tịch của 3 cơ quan trực thuộc, gồm Nhóm công tác, Ủy ban về Nam Sudan và Ủy ban về Lebanon. Nhiệm kỳ Chủ tịch các cơ quan này kéo dài 2 năm và do các ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an đảm nhiệm.

3.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2-6 viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Hôm nay, Mỹ lên tiếng phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc (LHQ). Chúng tôi xem những yêu sách là vi phạm pháp luật và nguy hiểm. Các nước thành viên phải đoàn kết để cùng nhau duy trì luật pháp quốc tế và tự do hàng hải”. Ông Pompeo nhắc tới công hàm của phía Mỹ do Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft đệ trình lên Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Thông qua công hàm nói trên, Washington bày tỏ sự phản đối yêu sách của TQ được đề cập trong công hàm số CML/14/2019 mà Bắc Kinh đệ trình lên LHQ ngày 12-12-2019 để phản đối các quan điểm mà phía Malaysia đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) vào cùng ngày.
Đây là chỉ dấu cho thấy Trung Quốc không thể làm mưa làm gió ở biển Đông như lâu nay được nữa. Và âm mưu thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (tiếng Anh: Air Defense Identification Zone, viết tắt tiếng Anh: ADIZ) của Trung Quốc ở biển Đông cũng chỉ là ...giả tưởng mà thôi(!)

4.Tổng thống Donald Trump hôm 3-6 đã lên tiếng bảo vệ lời mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối năm 2020 và cho rằng việc mời Tổng thống Vladimir Putin đến hội nghị này là một vấn đề bình thường.
“Việc Tổng thống Nga không hiện diện tại các cuộc họp mà phân nửa trong số các vấn đề được bàn thảo có liên quan đến Nga đã thật sự gây khó khăn, và nếu ông Putin trực tiếp có mặt ở đó, mọi vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn nhiều” - ông Trump nói trong một chương trình của đài Fox News.

“Vấn đề ở đây chính là việc chúng ta bàn về ông Putin rất nhiều nhưng chỉ ngồi đó lãng phí thời gian, để rồi sau khi kết thúc cuộc họp, ai đó lại phải liên hệ với Tổng thống Nga và nói lại mọi thứ từ đầu. Tôi nói rồi, chắc chắn phải để ông Putin tham gia”. Không những vậy, với tư cách là nước chủ nhà có thể tổng thống Mỹ sẽ mời thêm Ấn Độ ,Australia ,Hàn Quốc và Việt Nam(!) Đây là một cách chơi cờ vây của D.Trump để cô lập và phá thế bành trướng của Trung Quốc(!)

5.Nước Mỹ đang rơi vào vòng xoáy biểu tình bạo lực, khởi phát từ vụ các sĩ quan cảnh sát da trắng giết chết một người đàn ông da màu, tên là George Floyd, 46 tuổi, bị cáo buộc dùng tờ 20 USD giả mua đồ ở Minneapolis ngày 25/5 vừa qua.

6.Bất chấp bạo loạn, chỉ số S&P 500 vẫn tăng phiên thứ tư liên tục nhờ những dữ liệu khả quan cho thấy sự phục hồi của kinh tế Mỹ.
Kết thúc phiên 3/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 527 điểm (2,1%) lên 26.269 điểm. S&P 500 vượt 1,4% so với tham chiếu, lên 3.122 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite có thêm 0,8% lên 9.682 điểm. DJIA đã tăng ba phiên liên tiếp, còn S&P 500 đạt chuỗi tăng 4 phiên - lần đầu tiên kể từ đầu tháng 2. Chỉ số Nasdaq 100, theo dõi 100 công ty phi tài chính lớn nhất thuộc Nasdaq Composite, chỉ còn cách 0,3% so với đỉnh xác lập ngày 19/2.

Chỉ số này đã tăng hơn 43% so với cuối tháng 3, được hỗ trợ bởi những mã hưởng lợi từ việc người dân phải ở nhà do Covid-19. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng ghi nhận kết quả vượt trội so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, kéo chỉ số Russell 2000 tăng 2,4%.
Các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế đều tăng mạnh. American, Delta và United Airlines tăng hơn 5,6%. JPMorgan Chase, Wells Fargo và Bank of America tăng ít nhất 4,6%.

Bức tranh của nền kinh tế thế giới nhìn qua những chỉ số trên,đã có thể khái quát được sự hồi phục của nền kinh tế thế giới là không thể đảo ngược./.

Tổng số điểm của bài viết là: 62 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây