trongdong
text logo

Người Công Giáo sống Phúc âm trong lòng Dân tộc

Tác giả bài viết: Nhật Hoàng

Chủ nhật - 31/05/2020 10:29
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, toàn bộ nhà thờ đều ngưng hoạt động tôn giáo. Tuy vậy, người công giáo vẫn luôn tuân thủ phòng, chống dịch nhưng vẫn không từ bỏ cầu nguyện cùng Chúa qua phương pháp tham gia các thánh lễ trực tuyến tại nhà. Cho dù, hình thức trực tuyến rất mới mẻ đối với người công giáo nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt này, họ đã đồng tình và hưởng ứng, bởi đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoạt động là trách nhiệm của người công giáo.
Hình ảnh hoạt động bác ái thuộc Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh
Hình ảnh hoạt động bác ái thuộc Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh

Không chỉ trong từng thời điểm dịch bệnh, mà cụ thể sự đồng hành của người công giáo trong thành phố Hồ Chí Minh còn hoạt động xuyên suất và cống hiến việc làm cụ thể, đó là xây dựng nếp sống đạo đời gắn bó và tham gia từ thiện bác ái, tham gia bảo vệ môi trường.

Theo lời của Linh mục Nguyễn Văn Hồng chính xứ giáo xứ Thủ Thiệm, quận 2, Tổng Giáo phận TPHCM cho biết đối với tín đồ công giáo luôn có tinh thần xây dựng khu phố Văn  minh – Văn Hóa và đóng góp xây dựng  địa phương trong những công việc từ thiện bác ái hưởng ứng rất tích cực. Và cũng theo linh mục Đinh Ngọc Lễ chính xứ giáo xứ Hà Nội, Tổng Giáo phận TPHCM cũng chia sẻ đồng hành cùng dân tộc bằng những việc nhỏ như bỏ rác đúng quy định, trong các giờ lễ cao điểm như  lễ chủ nhật, đều có người túc trực nhắc nhở mọi người không vứt rác bừa bãi.
Hình ảnh viện dưỡng lão trên địa bàn Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh.
Hình ảnh viện dưỡng lão trên địa bàn Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh.

Tinh thần dẫn thân phục vụ, tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết gắn bó với dân tộc của đồng bào công giáo Việt Nam trên khắp tỉnh thành phố trong cả nước còn được thể hiện thông qua rất nhiều chương trình nhân ái, từ thiện như: mô hình bếp ăn tình thương, bữa cơm nhân ái, giọt máu nghĩa tình hay mái ấm tình thương. Hiện nay tại Tp. Hồ Chí Minh đang có 253 lớp học tình thương, trạm xã, phòng khám, cô nhi viện, viện dưỡng lão do đồng bào Công Giáo thành lập và hoạt động rất hiệu quả. Các giáo xứ, cộng đoàn, dòng tu trong thành phố vẫn duy trì mái ấm, nhà mở để chăm sóc và nuôi dưỡng các cụ già neo đơn, các trẻ em khuyết tật, bệnh nhân HIVS.
Hinh anh
Sinh hoạt thường này tại viện dưỡng lão trên địa bàn Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh.
Theo chia sẻ của giáo dân Nguyễn Thị Thư, người đã mở một cơ sở nhỏ để tiếp nhận và chăm sóc nhiều người nhiễm HIV không nơi lương tượng, thì người công giáo tham gia những hoạt động này không phải để được vinh danh mà đơn giản là vì tình yêu và lòng bác ái.

Và cũng theo linh mục Phan Khắc Từ Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Tp. Hồ Chí Minh đã nói rằng thông qua những hoạt động như thế này thì đồng bào công giáo nâng cao lòng yêu mến quê hương, trách nhiệm công dân và gần gũi với cộng đồng.

Thật vậy, khó khăn mới biết lòng nhau và để thể hiện được người công giáo Việt Nam luôn luôn đoàn kết, mến Chúa yêu người như giáo huấn của Chúa Ki-tô: “anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em”.

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây